Báo cáo việc làm Mỹ gây thất vọng

0

Giá vàng trong 24 giờ qua. Ảnh: Kitco

Số việc làm của Mỹ trong tháng 9 cho thấy đà tăng trưởng đã chậm lại nhưng nhà đầu tư vàng không phản ứng quá mạnh với thông tin này.

Bộ Lao động Mỹ thông báo chỉ có thêm 194.000 việc làm mới trong tháng 9, như vậy thị trường lao động Mỹ đã có tháng tăng trưởng gây thất vọng thứ hai liên tiếp và thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Các chuyên gia đã dự báo về con số 500.000 việc làm mới. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia đang giảm bớt kỳ vọng vào khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ quyết định mua trái phiếu.

Trước tin này, giá vàng ngày 8/10 ở thời điểm đóng cửa không có nhiều biến động. Chốt phiên, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng rất nhẹ 1,7 USD mỗi ounce và chốt phiên tại 1.755,4 USD. Giá vàng chỉ biến động tăng rất thấp 0,2% trong tuần qua.

Chuyên gia quản lý quỹ tại Gold Bullion Strategy Fund, ông Jason Teed, nhận xét số liệu về việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp thấp hơn so với kỳ vọng, chính vì vậy Fed sẽ khó siết chặt chính sách tiền tệ hơn so với kỳ vọng của họ, kết quả giá vàng sẽ được hưởng lợi bởi lãi suất thấp đẩy giá vàng tăng cao.

Trong phiên ngày 8/10, sau khi thông tin về thị trường lao động Mỹ được công bố, giá vàng lập tức tăng rất mạnh nhưng sau đó nhiều nhà đầu tư vàng vẫn có những lo ngại việc siết chặt chính sách sẽ vẫn xảy ra trong tháng 11 và rằng áp lực giá sẽ tăng cao hơn, mặt bằng lãi suất sẽ tăng. Giá vàng vì vậy hạ nhiệt, theo phân tích của chuyên gia phân tích thị trường tại Oanda – ông Edward Moya.

Chỉ số Dollar Index giảm chưa đầy 0,1% trong phiên và tính cả tuần tăng khoảng 0,1%.

Báo cáo thị trường việc làm gây thất vọng mới nhất cho thấy kinh tế tăng trưởng chững lại, thế nhưng tệ hại hơn, tỷ lệ tham gia vào thị trường việc làm thấp hơn và nhiều doanh nghiệp đang buộc phải trả mức lương cao hơn. Điều này tạo ra rủi ro lạm phát đình đốn, chủ tịch quỹ Warwick Valley Financial Advisors – ông Ken Ford chia sẻ.

Ford tin rằng những quan điểm gần đây cho rằng vàng không phải công cụ ngừa lạm phát hiệu quả là thiếu căn cứ và nhiều nhà đầu tư đã không chú ý đầy đủ đến việc giá vàng thực chất đã tăng hơn 500% trong khoảng 20 năm và gần đây đã tăng gần 70% so với mức thấp thiết lập cách đây 3 năm.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày 8/10 nhưng tính cả tuần qua vẫn tăng. Cổ phiếu công nghệ chịu nhiều áp lực khi mà lợi suất trái phiếu tăng sau khi báo cáo công bố gần đây cho thấy thị trường lao động Mỹ tăng trưởng không đạt kỳ vọng.

Tuy nhiên, không ít chuyên gia nhận định báo cáo việc làm mới dường như không thể cản trở kế hoạch của Fed trong việc giảm mua trái phiếu khi mà kinh tế phục hồi từ đại dịch.

Đóng cửa phiên 8/10, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm chưa đầy 0,1% xuống còn 34.746,2 điểm; chỉ số S&P 500 hạ 0,2% xuống 4.391,3 điểm; chỉ số Nasdaq hạ 0,5% xuống còn 14.579,5 điểm.

Tính cả tuần, chỉ số Dow Jones tăng 1,2% và ghi nhận mức tăng mạnh nhất tính từ ngày 25/6, theo Dow Jones Market Data. Chỉ số S&P 500 tăng 0,8% còn chỉ số Nasdaq nhích nhẹ 0,1%.

Nhiều thành viên thị trường đang đặt câu hỏi liệu tăng trưởng việc làm có đủ để khiến Fed thu hẹp chương trình kích thích tiền tệ. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng cho thấy đang xuất hiện nhiều đồn đoán về khả năng số liệu việc làm tháng 9 cũng không đủ để ngăn ngân hàng trung ương điều chỉnh chính sách tiền tệ trước thời điểm cuối năm.

Diệu Thanh (Theo Market Watch)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here