Apple vs Google: ‘Cuộc chiến thầm lặng’ của Tim Cook

0

Sau Meta (Facebook) của Mark Zuckerberg thì Alphabet (Google) sẽ là con mồi tiếp theo của đế chế Apple.

Theo tờ Financial Times (FT), Apple đang từng bước tách hệ thống vận hành điện thoại di động của mình khỏi các ứng dụng của Alphabet (Google), từ những tiện ích như bản đồ, tìm kiếm cho đến quảng cáo, qua đó thúc đẩy một ‘Cuộc chiến thầm lặng’ (Silent War) giữa các Big Tech.

Cuộc chiến thầm lặng

Nếu như Meta (Facebook), Twitter hay nhiều ông lớn ngành game khác từng phải cúi đầu trước Apple thì hiện nay mục tiêu mới của nhà táo khuyết có lẽ chỉ còn lại Google.

Hai ông lớn công nghệ tại Thung lũng Silicon (Big Tech) này đã trở thành đối thủ của nhau từ lâu kể từ khi Google phát triển hệ thống điều hành điện thoại Android vào thập niên 2000.

Chính nhà sáng lập Steve Jobs đã gọi hệ điều hành Android là thứ “sản phẩm ăn cắp”, sao chép iOS của Apple, đồng thời tuyên bố một “cuộc chiến tổng lực” với Google. Sau đó Steve Jobs đã hất cẳng CEO của Google lúc đó là Eric Schmidt khỏi ban điều hành của Apple vào năm 2009.

Mặc dù cuộc chiến giữa 2 ông lớn này không ồn ào như những gì Steve Jobs từng tuyên bố, nhưng 2 cựu kỹ sư của Apple trả lời tờ FT cho biết nhà iPhone đang thực hiện một trận đánh “thầm lặng”, cố gắng hất cẳng Google khỏi hệ sinh thái của mình.

Minh chứng rõ ràng nhất là nhà táo khuyết vẫn liên tục phát triển những tiện ích giúp người dùng có thể tách rời khỏi các ứng dụng của Google. Đầu tiên phải kể đến tiện ích bản đồ khi Apple cho ra mắt “Maps” vào năm 2012, qua đó thay thế được ứng dụng bản đồ trước đó của Google, vốn khiến người dùng phải tải từ chợ ứng dụng.

Đáng lẽ ra đây là thời điểm sáng giá của Apple để ăn mừng thì tiện ích này lại dính vô số lỗi. Ví dụ như nhiều cây cầu thay vì hiển thị lại bị biến mất hoặc chìm xuống dưới biển. Những sai lầm này đã khiến chính CEO Tim Cook phải lên tiếng xin lỗi vì những bất tiện mà tiện ích trên gây ra. May mắn thay, tiện ích này trong 10 năm qua đã có những cải tiến vượt bậc.

Vào đầu tháng này, Apple lại công bố tiện ích “Business Connect”, qua đó cho phép các công ty xác nhận địa điểm trực tuyến của mình để dễ tương tác với khách hàng hơn, đồng thời tải hình ảnh cùng những thông tin khuyến mãi, dịch vụ, sản phẩm lên tiện ích “Maps” của Apple.

Đây là một bước đi đối đầu trực tiếp với Google Maps khi ứng dụng này cũng có tiện ích tương tự nhờ hợp tác với nền tảng Yelp. Phía Google sẽ thu phí và trích phần trăm quảng cáo từ tiện ích này khi người dùng sử dụng.

Ngoài ra, Business Connect còn tăng cường sức mạnh của hệ sinh thái nhà táo khuyết khi bổ trợ thêm tính liền mạch cho các tiện ích khác như Apple Pay hay Business Chat (một ứng dụng nhắn tin cho thương mại điện tử của Apple).

“Apple đang ở vị thế có thể ngày càng tách rời được Google nhờ những chính sách bảo mật thông tin cá nhân người dùng”, CEO Cory Munchbach của BlueConic nhận định về sức mạnh tệp khách hàng của nhà táo khuyết.

Apple Search

Dấu hiệu rõ nhất về việc Apple đang muốn tách rời Google khỏi hệ sinh thái của mình là tiện ích tìm kiếm (Search). Tờ FT cho biết dù nhà táo khuyết chưa bao giờ đề cập đến sản phẩm này nhưng thông tin nội bộ cho thấy hãng vẫn đang âm thầm phát triển “Apple Search” nhằm thay thế Google Search.

Đội phát triển dự án “Apple Search” này được cho là thành lập vào năm 2013 khi nhà táo khuyết mua lại Topsy Labs, một startup từng hợp tác với Twitter trong việc phát triển ứng dụng tìm kiếm và phân tích dữ liệu.

Nguồn: https://cafef.vn/apple-vs-google-cuoc-chien-tham-lang-cua-tim-cook-20230127142117755.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here