Báo cáo lạm phát của Hoa Kỳ: Giá tiêu dùng tăng 7,5% trong năm qua, mức cao nhất trong 40 năm

0

Lạm phát đã tăng vọt trong năm qua ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ, gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ, xóa sổ các khoản tăng lương và củng cố quyết định của Cục Dự trữ Liên bang về việc bắt đầu tăng lãi suất đi vay trên toàn nền kinh tế.

Bộ Lao động cho biết hôm thứ Năm rằng giá tiêu dùng đã tăng 7,5% trong tháng trước so với 12 tháng trước đó, mức tăng mạnh nhất trong năm kể từ tháng 2 năm 1982. Tình trạng thiếu nguồn cung cấp và nhân công, viện trợ liên bang liều lượng lớn, lãi suất cực thấp và mạnh mẽ. chi tiêu tiêu dùng cộng lại khiến lạm phát tăng nhanh trong năm qua.

Khi được đo lường từ tháng 12 đến tháng 1, lạm phát là 0,6%, bằng với tháng trước và cao hơn dự kiến ​​của các nhà kinh tế. Giá đã tăng 0,7% từ tháng 10 đến tháng 11 và 0,9% từ tháng 9 đến tháng 10.

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp và nhân công, những khoản viện trợ lớn từ liên bang, lãi suất cực thấp và chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ cộng lại đã khiến lạm phát tăng vọt trong năm qua. Và có rất ít dấu hiệu cho thấy nó sẽ sớm chậm lại đáng kể.

Tiền lương đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong ít nhất 20 năm, điều này có thể gây áp lực buộc các công ty phải tăng giá để trang trải chi phí lao động cao hơn. Các cảng và nhà kho bị quá tải, với hàng trăm công nhân tại các cảng Los Angeles và Long Beach, những cảng bận rộn nhất của quốc gia, đã bị ốm vào tháng trước. Do đó, nhiều sản phẩm và bộ phận vẫn bị thiếu hụt.

Giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ đã tăng từ tháng 12 đến tháng 1 – và không chỉ đối với các mặt hàng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch. Chi phí cho thuê căn hộ đã tăng 0,5% trong tháng Giêng, tốc độ nhanh nhất trong 20 năm. Giá điện đã tăng 4,2% chỉ trong tháng Giêng, mức tăng mạnh nhất trong 15 năm và tăng 10,7% so với một năm trước đó. Tháng trước, đồ nội thất và vật dụng gia đình đã tăng 1,6%, mức tăng lớn nhất trong một tháng kể từ năm 1967.

Nguồn: https://www.fox29.com/news/us-inflation-climbed-7-5-in-the-past-year-a-40-year-high

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here