Bạo loạn chống phong tỏa nổ ra trên khắp Hà Lan

0

Người biểu tình đốt pháo sáng trước một chiếc xe máy đang cháy ở Rotterdam, Netherlands

Bạo loạn đã nổ ra ở các thành phố trên khắp Hà Lan hôm 22/11, đêm thứ ba liên tiếp cảnh sát đụng độ với đám đông thanh niên giận dữ vốn đã phóng hỏa và ném đá để phản đối các giới hạn được áp đặt để chống dịch COVID-19.

Cũng đã có tin về bạo loạn ở các địa điểm bao gồm Leeuwarden và Groningen ở phía bắc, thị trấn Enschede phía đông và Tilburg ở phía nam. Tại Enschede, nơi ban hành sắc lệnh khẩn cấp, cảnh sát đã sử dụng dùi cui để giải tán đám đông, video trên mạng xã hội cho thấy. Tại Leeuwarden, xe cảnh sát bị ném đá và các nhóm mặc đồ đen hô vang khẩu hiệu và đốt pháo sáng.

Phản ứng với tình trạng lộn xộn tồi tệ nhất kể từ khi phong tỏa hoàn toàn đã dẫn đến mất trật tự lan rộng và hơn 500 vụ bắt giữ hồi tháng 1, cảnh sát cho biết năm cảnh sát viên đã bị thương trong đêm 19/11 và ít nhất 64 người đã bị bắt ở ba tỉnh, bao gồm hàng chục người đã ném pháo hoa và hàng rào trong một trận bóng đá tại sân vận động Feyenoord Rotterdam.

Vụ bạo loạn mới nhất bắt đầu vào 19/11 tại Rotterdam, nơi cảnh sát nổ súng vào một đám đông vốn đã tăng lên hàng trăm người trong một cuộc biểu tình mà thị trưởng nói là đã biến thành ‘bạo loạn’.

Bốn người được cho là đã trúng đạn cảnh sát vẫn còn trong bệnh viện vào ngày 21/11, tuyên bố của chính quyền cho biết.

Các cuộc biểu tình được châm ngòi bởi sự phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm hạn chế sử dụng thẻ thông hành corona quốc gia đối với những ai đã hồi phục sau khi mắc COVID-19 hoặc đã được chích ngừa, ngoại trừ những người có kết quả xét nghiệm âm tính.

Hà Lan đã tái áp đặt một số biện pháp phong tỏa đối với 17,5 triệu dân vào cuối tuần trước trong ba tuần đầu tiên nỗ lực làm chậm sự tái bùng phát của dịch bệnh, nhưng số ca nhiễm hàng ngày vẫn ở mức cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Một số thanh niên cũng tức giận vì lệnh cấm bắn pháo hoa đêm giao thừa Năm Mới để tránh gây thêm áp lực cho các bệnh viện vốn đã buộc phải thu hẹp quy mô chăm sóc do sự gia tăng bệnh nhân COVID-19.

Trong số các cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất vào tối thứ Bảy xảy ra ở The Hague, nơi năm cảnh sát viên bị thương, một trong số đó bị thương nặng, thông cáo của cảnh sát cho biết. Cảnh sát đã trấn áp trên lưng ngựa và bắt giữ 19 người, một trong số đó ném đá vào cửa sổ một chiếc xe cứu thương đi ngang qua.

(Theo VOA Tiếng Việt)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here