Barbados trở thành nước cộng hòa, chấm dứt sự bảo hộ của nữ hoàng Anh

0

Tổng thống Barbados Sandra Mason và Thái tử Anh Charles.

Barbados đã ngừng cam kết trung thành với Nữ hoàng Anh Elizabeth II hôm 30/11 khi hòn đảo này trút bỏ thêm một dấu tích về quá khứ thuộc địa của mình và trở thành một nước cộng hòa lần đầu tiên trong lịch sử của đảo quốc, theo AP.

Một số nhà lãnh đạo và chức sắc, bao gồm cả Thái tử Anh Charles, đã tham dự buổi lễ bắt đầu vào tối ngày 29/11 tại một quảng trường nổi tiếng, nơi bức tượng của một vị lãnh chúa nổi tiếng của Anh đã được dỡ bỏ vào năm ngoái trong bối cảnh toàn thế giới thúc đẩy xóa bỏ các biểu tượng của sự áp bức.

Pháo hoa bắn khắp bầu trời vào lúc nửa đêm khi Barbados chính thức trở thành một nước cộng hòa, với các màn hình được lắp đặt trên khắp hòn đảo để mọi người có thể theo dõi sự kiện có dàn nhạc với hơn 100 người chơi trống bằng thép và nhiều nghệ sĩ.

Động lực trở thành một nước cộng hòa đã bắt đầu hơn hai thập kỷ trước và lên đến đỉnh điểm với việc Quốc hội của hòn đảo bầu tổng thống đầu tiên của mình vào tháng trước với đa số phiếu 2/3. Hiện là Thống đốc Barbados, bà Sandra Mason dự kiến tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào rạng sáng ngày 30/11 khi hòn đảo này kỷ niệm 55 năm ngày trở thành quốc gia độc lập tách khỏi Anh.

Bà Mason, 72 tuổi, là một luật sư và thẩm phán, người cũng đã từng là đại sứ tại Venezuela, Colombia, Chile và Brazil. Bà sẽ giúp Thủ tướng Mia Mottley lãnh đạo hòn đảo Caribe giàu có với hơn 300.000 dân sống nhờ vào ngành du lịch, sản xuất và tài chính.

Barbados không cần sự cho phép của Vương quốc Anh để trở thành một nước cộng hòa, mặc dù hòn đảo này sẽ vẫn là một thành viên của Khối thịnh vượng chung.

Barbados độc lập khỏi Vương quốc Anh vào tháng 11/1966, hơn ba thế kỷ sau khi những người Anh định cư đến và biến hòn đảo này thành một thuộc địa giàu có với sức lao động của hàng trăm nghìn nô lệ châu Phi.

(Theo VOA Tiếng Việt)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here