Các lãnh đạo châu Á kêu gọi hỗ trợ Afghanistan

0

Một bé trai được tiêm ngừa trong chiến dịch ngăn ngừa bại liệt tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan, hôm 8/11 năm 2021

Các lãnh đạo một số nước châu Á kêu gọi thúc đẩy quan hệ kinh tế và cam kết hỗ trợ cho Afghanistan trong một hội nghị thượng đỉnh ở Turkmenistan hôm 28/11.

Các nước này, nằm trong khối Tổ chức Hợp tác Kinh tế 10 thành viên bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Pakistan, Afghanistan và sáu nước thuộc Liên Xô cũ, kêu gọi dỡ bỏ các rào cản thương mại và phát triển các hành lang giao thông mới trong khu vực. Họ cũng bày tỏ lo ngại về tình hình ở Afghanistan, vốn đã bị Taliban tiếp quản, và hứa sẽ giúp ổn định quốc gia này.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Pakistan Arif Alvi đã chỉ ra mối đe dọa kinh tế và tài chính Afghanistan sụp đổ, nói rằng thế giới Hồi giáo cần chung tay nỗ lực để giúp ngăn chặn ‘thảm họa có thể khơi nguồn hỗn loạn và xung đột’. Ông nói rằng các nước trong khu vực cần phải hành động nhanh chóng để giúp tái thiết nền kinh tế Afghanistan, củng cố hệ thống y tế và giáo dục của nước này và hỗ trợ nhân đạo cho họ.

Ông lưu ý rằng việc ổn định tình hình Afghanistan sẽ cho phép thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng bị đình trệ từ lâu, bao gồm đường ống dẫn khí đốt, đường sắt và lưới điện liên kết các nước trong khu vực.

Tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdymukhamedov nhấn mạnh rằng những dự án này sẽ đem đến ‘triển vọng hợp tác to lớn và giúp thu hút đầu tư nước ngoài’, có lợi rất nhiều cho Afghanistan và các nước láng giềng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lưu ý tầm quan trọng của việc tái thiết nền kinh tế Afghanistan, nói rằng sự sụp đổ của quốc gia này có thể châm ngòi làn sóng ra đi của người tị nạn lớn vốn ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực. Ông nói các tổ chức nhân đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cũng đề nghị giúp đỡ, nói rằng Afghanistan rất cần thực phẩm, nhiên liệu và hỗ trợ tài chính khi mùa đông đến gần.

(Theo VOA Tiếng Việt)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here