Biden sẽ bác bỏ ‘Chiến tranh Lạnh mới’

0

Tổng thống Mỹ Joe Biden xuất phát từ Nhà Trắng hôm 20/9 tới New York dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: AFP

Một quan chức Mỹ cho hay Biden sẽ phản bác ý kiến Washington đang lao vào “Chiến tranh Lạnh mới” trong bài phát biểu đầu tiên trước Liên Hợp Quốc.

“Tổng thống Biden ngày mai sẽ truyền thông điệp rằng ông không tin vào khái niệm Chiến tranh Lạnh mới, thế giới bị chia rẽ thành nhiều khối. Ông tin vào cạnh tranh mạnh mẽ, dựa theo nguyên tắc”, một quan chức cấp cao Mỹ hôm 20/9 cho biết về bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh thường niên của Liên Hợp Quốc vào 21/9.

“Tổng thống sẽ đưa ra thông điệp rằng việc chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan đã khép lại một chương tập trung vào chiến tranh, mở ra chương mới về ngoại giao Mỹ tập trung vào cá nhân, mục đích, hiệu quả”.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Liên Hợp Quốc trên cương vị tổng thống, Biden sẽ nhấn mạnh Washington luôn làm việc với đồng minh và đối tác “để giải quyết các vấn đề không thể giải quyết bằng quân sự”.

Lãnh đạo Mỹ sẽ đưa ra lời kêu gọi hợp tác toàn cầu để chấm dứt Covid-19, đại dịch tàn phá thế giới từ đầu năm 2020. Quan chức Mỹ cũng cho hay Biden đang đợi điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với hy vọng sửa chữa rạn nứt do thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Australia, khiến thương vụ bán tàu ngầm của Pháp cho Canberra bị hủy.

Biden đã “yêu cầu được nói chuyện với Tổng thống Macron về con đường tương lai” và thảo luận về cách hai đồng minh lâu năm có thể hợp tác chặt chẽ với nhau trên toàn thế giới, đặc biệt ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, quan chức Mỹ cho hay.

“Chúng tôi hiểu lập trường của Pháp. Chúng tôi không đồng quan điểm với họ”, quan chức Mỹ nói, trong bối cảnh Ngoại trưởng Pháp cáo buộc Washington “đâm sau lưng”. “Cả hai người đều rất tôn trọng nhau”, quan chức Mỹ nhắc tới Biden và Macron.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here