Ca nCoV Brunei tăng kỷ lục, chưa rõ nguồn lây

0

Nhân viên y tế phun khử khuẩn tại một thánh đường ở Brunei hồi tháng 3/2020. Ảnh: AFP.

Brunei ghi nhận mức cao kỷ lục 42 ca nhiễm mới chỉ một ngày sau khi phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên trong 15 tháng.

“So với đợt bùng phát năm ngoái, chúng tôi không biết được nguồn lây của nhiều ca nhiễm trong lần này. Điểm yếu lớn nhất chính là những tuyến buôn lậu, cũng như các nhân viên tuyến đấu ở sân bay và khách sạn”, Bộ trưởng Y tế Brunei Mohd Isham Jaafar cho biết hôm nay.

Một trong các ổ dịch tại Brunei có liên quan đến trung tâm cách ly ở khách sạn, trong khi đợt bùng phát khiến nhiều địa điểm cách ly đang dần kín chỗ. Giới chức đang điều tra khả năng nguồn lây là những người vượt biên trái phép giữa Brunei và Malaysia.

Phát biểu được đưa ra sau khi giới chức Brunei ghi nhận thêm 42 ca nhiễm nCoV, mức cao kỷ lục kể từ khi đại dịch xuất hiện ở nước này hồi năm ngoái, nâng tổng số ca nhiễm được phát hiện ở Brunei lên 406. Số ca tử vong vẫn là 3 trường hợp, không tăng so với hôm qua.

Bộ trưởng Jaafar cho biết mẫu xét nghiệm của một số bệnh nhân đã được chuyển đến Singapore để xác định họ có mang biến chủng Delta với khả năng lây nhiễm cao hay không.

Brunei hôm 7/8 ghi nhận 8 ca nCoV mới, trong đó 7 ca lây nhiễm cộng đồng và một ca nhập cảnh. Đây là các ca nhiễm cộng đồng đầu tiên được ghi nhận tại nước này kể từ ngày 6/8/2020.

Chính phủ Brunei đã khôi phục hàng loạt biện pháp kiểm soát trong hai tuần, bao gồm đóng cửa địa điểm tôn giáo, trường học chuyển sang học trực tuyến, nhà hàng không được phục vụ tại chỗ, đóng cửa các cơ sở thể thao cả trong nhà lẫn ngoài trời, cũng như các trung tâm giải trí và rạp chiếu phim.

Trước lo ngại về đà lây lan của biến chủng Delta, Bộ Y tế Brunei cũng yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang mọi lúc, đặc biệt là khi ở trong không gian kín hoặc đám đông. Những biện pháp này được áp dụng cho mọi cá nhân, bất kể tình trạng tiêm chủng của họ.

Khoảng 33% trong tổng số 450.000 cư dân Brunei đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 tính đến ngày 8/8.

Malaysia hôm qua thông báo sẽ nới lỏng một số hạn chế với người đã tiêm đủ liều vaccine ở 8 bang đáp ứng một số điều kiện, bao gồm số ca nhiễm mới đang giảm xuống và tỷ lệ tiêm chủng cao. Những người đã tiêm chủng sẽ được dùng bữa tại nhà hàng, tập thể dục ngoài trời và di chuyển giữa các bang, theo Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin.

Malaysia đã áp lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 1/6. Số ca nhiễm mỗi ngày ở nước này vẫn liên tiếp lập kỷ lục, nhưng nhiều bang đã cho thấy tiến bộ trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và đang dần dỡ bỏ hạn chế. Những biện pháp phong tỏa chặt chẽ nhất vẫn được duy trì tại thủ đô Kuala Lumpur và các khu vực lân cận, do đây là nơi có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất cả nước.

Malaysia hôm 8/8 ghi nhận 18.688 ca nhiễm mới, trong khi số ca tử vong đạt mức đỉnh mới là 360. Nước này đã có gần 1,3 triệu người nhiễm nCoV và gần 11.000 người chết, trong khi 66,4% dân số đã tiêm ít nhất một liều vaccine.

Indonesia hôm nay ghi nhận 20.709 ca nhiễm mới và 1.475 người chết, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong ở nước này lên 3.686.740 và 108.571

Giới chức Indonesia thông báo sẽ gia hạn lệnh cấm đi lại cấp 4 ở nhiều khu vực tại đảo Java và Bali đến ngày 16/8, nhưng bắt đầu nới lỏng hạn chế ở những nơi có số ca nhiễm mới sụt giảm. Các biện pháp phong tỏa sẽ được duy trì ở những địa phương khác đến ngày 23/8, trong khi thủ đô Jakarta đang lên kế hoạch cho trung tâm thương mại hoạt động với 25% công suất để phục vụ những người đã tiêm vaccine.

Vũ Anh (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here