Công dân Mỹ ở Việt Nam ‘bất mãn’ vì phái bộ ngoại giao không lo vắc-xin cho họ

0

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội.

Một số công dân Mỹ ở Việt Nam mới đây bày tỏ với VOA rằng họ “bất mãn”, “thất vọng” vì phái bộ ngoại giao của cường quốc số 1 thế giới không có chương trình tiêm vắc-xin COVID-19 dành riêng cho họ.

Nam công dân Mỹ 70 tuổi chỉ muốn nêu tên là T., hiện sống ở Hà Nội, nói với VOA hôm 9/8 rằng bản thân ông và một số kiều dân Mỹ khác không có cách nào để đăng ký tiêm vắc-xin qua phường, xã nơi họ sống vì họ không có tư cách thường trú nhân ở Việt Nam.

Trong khi đó, theo lời thuật lại của ông T., từ cách đây nhiều tuần, ông và những người bạn là Việt kiều Mỹ đã đăng ký tiêm vắc-xin qua một ứng dụng trên điện thoại của Đại sứ quán Mỹ, với nhiều tin tưởng, hy vọng. Tuy nhiên, cho đến nay, họ vẫn chưa nhận được hồi đáp gì từ cơ quan đại diện ngoại giao này.

Chỉ ra thực tế rằng phái bộ ngoại giao của Pháp và một số nước khác đã hoàn tất việc tiêm vắc-xin cho công dân của họ ở Việt Nam, và nhân viên Đại sứ quán Mỹ “đã được tiêm hết rồi”, ông T. nói với VOA rằng “Dân Mỹ ở đây thấy rất nhục, mắc cỡ với người khác về việc này”.

Cùng ngày 9/8, nói với VOA từ thành phố Hồ Chí Minh, công dân Mỹ Nguyễn Trí Hiếu, 74 tuổi, xác nhận rằng phái bộ ngoại giao Mỹ mà cụ thể là Tổng Lãnh sự quán ở thành phố “hoàn toàn không có” chương trình tiêm vắc-xin cho kiều dân Mỹ.

Ông Hiếu cho hay ông gọi lên tổng lãnh sự quán vài lần để hỏi và đều được trả lời như kể trên, vì vậy, ông thấy “rất bất mãn”.

Không thể trông đợi vào cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ, ông Hiếu đã xoay sở để được tiêm chủng hồi tuần trước. Ông kể: “Tôi phải thông qua một công ty, phải len lỏi mãi mới lọt vào, làm một nhân viên của họ”.

Ông cho biết thêm rằng một số người bạn Mỹ của ông cũng phải làm như vậy để được tiêm chủng.

So sánh với việc Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Pháp đã tiêm chủng cho công dân của họ trong tháng 7, ông Hiếu đặt câu hỏi vì sao phái bộ ngoại giao Mỹ không làm điều tương tự, cụ thể là thuê bệnh viện ở Hà Nội và Tp.HCM để tiêm cho công dân Mỹ.

Ông Hiếu cho rằng thật trớ trêu khi Mỹ viện trợ cho Việt Nam hàng triệu liều vắc-xin nhưng các công dân Mỹ ở Tp.HCM phải luồn lách theo những cách thức không đường đường chính chính cốt chỉ để được tiêm các loại vắc-xin không phải của Mỹ là Spunik V của Nga hay AstraZeneca.

“Tôi thất vọng vì chính phủ, Bộ Ngoại giao Mỹ đã không làm như Pháp. Việc họ không lo cho công dân Mỹ ở Việt Nam có thể nói không khác nào đem con bỏ chợ”, ông Hiếu nói.

Hiện đang cư trú ở Hội An, công dân Mỹ Bùi Kiến Thành, 90 tuổi, cho biết ông cũng chưa được tiêm vắc-xin vì phái bộ ngoại giao Mỹ “không có chương trình gì đặc biệt”, trong khi đó, việc tiêm chủng của phía Việt Nam “chưa đến” Hội An.

Mặc dù vậy, khác với hai ông Nguyễn Trí Hiếu và T., ông Bùi Kiến Thành nói với VOA rằng ông không thất vọng:

“Do đại dịch, chính phủ Mỹ cũng đã lo hết sức. Còn ở nước ngoài, người ta theo chuẩn của nước sở tại thì tôi cũng chấp nhận thôi. Tôi không thấy gì bất mãn, phiền hà”.

VOA liên lạc với Đại sứ quán Mỹ để tìm hiểu thông tin, quan điểm từ phía họ về vấn đề này song chưa nhận được hồi đáp ở thời điểm bài này được đăng.

(Theo VOATV)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here