Cách Mark Cuban biến ý tưởng ‘điên rồ’ thành công ty tỷ USD

0

Broadcast.com, công ty phát trực tuyến audio tiên phong giúp Mark Cuban trở thành tỷ phú, từng chịu nhiều nghi hoặc.

Trước khi trở thành những công ty trị giá hàng tỷ USD, các startup đã có khoảng thời gian chịu không ít gièm pha từ dư luận. Broadcast.com, công ty phát trực tuyến audio tiên phong giúp Mark Cuban trở thành tỷ phú, là một ví dụ điển hình.

Khi Cuban và bạn mình là Todd Wagner tiếp quản công ty vào năm 1995, Broadcast.com được coi là một trong những nền tảng phát trực tuyến đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Sau đó, các dịch vụ phát trực tuyến lớn nhất hiện nay, từ Netflix đến Spotify, mới có cơ hội được mở đường.

Thời điểm ấy, không ai tin Broadcast.com sẽ thành công. “Không có ai làm việc đó cả. Không một ai”, Cuba chia sẻ. “Mọi người nghĩ tôi là một thằng ngốc”.

Năm 1995, Cuban sống dựa vào khoản tiền 2 triệu USD thu được từ việc bán công ty công nghệ đầu tiên MicroSolutions. Cùng với nhau, anh và Wagner quyết định đầu tư vào một công ty phát trực tuyến có tên AudioNet (sau này chính là Broadcast.com).

Chỉ sau 4 năm, Yahoo đã mua lại công ty khởi nghiệp này với giá 5,7 tỷ USD. Đó là khoảng thời gian tồi tệ nhất đối với Yahoo, ngay trước khi bong bóng dot-com bùng nổ. Yahoo cuối cùng phải ngừng phát trực tuyến dịch vụ sau một vài năm. Cuban may mắn thoát khỏi cú sụp đổ của thị trường vì nhanh tay bán kịp cổ phiếu. Giá trị tài sản ròng hiện tại của ông được Forbes ước tính là 4,6 tỷ USD.

“Tôi nhanh chóng phát hiện rằng người dùng đang chấp nhận hình thức phát trực tuyến rộng rãi hơn. Chúng tôi quyết định đổi tên công ty thành Broadcast.com và bổ sung tính năng xem video với âm thanh. Phần lớn doanh thu của công ty đến từ việc phát trực tuyến các sự kiện. Từ đó, số lượng người dùng ngày càng tăng”, Cuban nói.

Thời điểm Broadcast.com phát triển và trở nên phổ biến, công ty bị nhiều doanh nghiệp khác cố gắng sao chép hình thức kinh doanh. Dù vậy, đây vẫn được coi là người tiên phong trên thị trường.

“Nếu công nghệ đó ý tưởng đơn giản nhưng cần thiết và có người dùng, bạn hãy tiếp tục. Đó là những mảnh ghép cần thiết để tạo nên sự thành công. Bạn cần thực sự tin tưởng vào bản thân mình”, Cuban nói.

Nguồn: https://cafef.vn/cach-mark-cuban-bien-y-tuong-dien-ro-thanh-cong-ty-ty-usd-20230126180843954.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here