Campuchia – Thái Lan sẽ cùng nhau khai thác dầu khí tại khu vực vịnh Thái Lan

0

Thủ tướng Hun Manet cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Thái Lan vào ngày 7/2, Chính phủ Campuchia và Thái Lan đã thống nhất cùng nhau khai thác dầu khí ở khu vực chồng lấn tại Vịnh Thái Lan.

Thông tin trên được Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Manet đưa ra trong cuộc họp tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng công tác năm 2024 của bộ Lao động và đào tạo nghề, diễn ra vào chiều 8/2, tại Thủ đô Phnôm Pênh.

Giải thích với báo giới, Thủ tướng Hun Manet khẳng định, việc chung nhau khai thác dầu khí ở khu vực chồng lấn sẽ không ảnh hưởng đến đường biên giới trên biển và làm mất chủ quyền của Campuchia.

Theo ông Hun Manet, vấn đề biên giới trên biển sẽ được các cán bộ chuyên trách tiếp tục đàm phán và giải quyết một cách thận trọng với Thái Lan nhằm đảm bảo lợi ích quốc gia. Ông khẳng định, vấn đề an ninh năng lượng là chiến lược dài hạn của cả Campuchia và Thái Lan.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Srettha hôm 3/1 bày tỏ tin tưởng các cuộc đàm phán giải quyết yêu sách chủ quyền chồng lấn diễn ra thành công sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hai nước cùng nhau khai khác nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Khu vực chồng lấn giữa hai nước Campuchia – Thái Lan ở vịnh Thái Lan có diện tích lên tới 26.000 km2. Khu vực này có trữ lượng tài nguyên dầu khí lên tới 500 triệu thùng. Tháng 6/2001, Chính phủ hai nước đã ký một biên bản ghi nhớ về các cuộc đàm phán khai thác dầu khí trong khu vực nhưng sau đó bị gián đoạn vì quá trình chuyển giao quyền lực của Thái Lan vào năm 2009. Các cuộc đám phán tiếp theo cũng bị di dời và hoãn lại do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Theo Văn Đỗ
VOV

Nguồn: https://cafef.vn/campuchia-thai-lan-se-cung-nhau-khai-thac-dau-khi-tai-khu-vuc-vinh-thai-lan-188240209133011052.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here