Apple thắng vụ kiện trả lương quá cao cho CEO Tim Cook

0

Một thẩm phán liên bang hôm qua (7/2) đã bác bỏ vụ kiện cáo buộc gã công nghệ khổng lồ của Mỹ – Apple trả quá mức cho Giám đốc điều hành Tim Cook và các giám đốc điều hành hàng đầu khác hàng chục triệu đô la (USD) bằng cách tính toán sai giá trị của các khoản tiền thưởng cổ phiếu dựa trên hiệu suất.

Thẩm phán quận Jennifer Rochon ở Manhattan cho biết nhà sản xuất iPhone đã mô tả các phương thức trả lương của mình trong bảng lương chi tiết trong tuyên bố ủy quyền năm 2023, “chính xác” như luật chứng khoán và các quy định của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ yêu cầu.

Thẩm phán Rochon cũng không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy ban giám đốc Apple đã hành động không đúng đắn trong việc trả lương và cho biết nguyên đơn – một quỹ hưu trí liên kết với liên đoàn lao động International Brotherhood of Teamsters đã không cho hội đồng quản trị đủ thời gian để xem xét các phản đối trước khi khởi kiện.

Luật sư của quỹ hưu trí đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Nguyên đơn cho biết Apple vào năm 2021 và 2022 đã thưởng số cổ phiếu hạn chế dựa trên hiệu suất tương ứng là 92,7 triệu USD và 94 triệu USD cho Cook và 4 giám đốc điều hành khác, mặc dù ban lương thưởng của họ dự định chỉ trao 77,5 triệu USD mỗi năm.

Nguyên đơn cho rằng sai sót nói trên được cho là do ủy ban tính toán không đúng giá trị hợp lý của cổ phiếu hạn chế tại thời điểm cấp vốn và cho biết ủy ban này đã đánh lừa các cổ đông, những người sẽ bỏ phiếu về thù lao cho các giám đốc điều hành, được gọi là “say-on-pay”.

Hồ sơ ủy quyền của Apple cho thấy tổng số tiền thưởng dành cho CEO Cook là khoảng 99 triệu USD trong cả năm 2021 và 2022, bao gồm hơn 82 triệu USD tiền thưởng cổ phiếu mỗi năm.

Tổng lương của ông Cook giảm xuống còn 63,2 triệu USD cho năm 2023. Bốn giám đốc điều hành khác của Apple, mỗi người được thưởng hơn 26 triệu USD trong ba năm đó.

Theo Kiệt Linh
VnMedia

Nguồn: https://cafef.vn/apple-thang-vu-kien-tra-luong-qua-cao-cho-ceo-tim-cook-188240209075635138.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here