Cảnh sát tìm thấy gì khi khám nhà nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe?

0

Dù là nước có các quy định nghiêm ngặt về kiểm soát súng đạn nhưng khi khám nhà nghi phạm ám sát ông Shinzo Abe, cảnh sát thành phố Nara phát hiện nhiều khẩu súng tự chế.

Những khẩu súng cùng loại với thứ vũ khí được thu giữ ở hiện trường

Trong cuộc họp báo chính thức, cảnh sát Thành phố Nara, nơi ông Shinzo Abe bị ám sát khi đang tham gia vận động tranh cử cho đảng của mình, cho biết họ đã tịch thu một số vũ khí tự chế tương tự như khẩu súng được sử dụng trong vụ ám sát từ nhà của nghi phạm. Họ mô tả chúng là loại vũ khí dài 40cm, cao 20cm nhưng đang được xử lý thận trọng vì có nguy cơ phát nổ.

Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, được coi là nghi phạm chính của vụ việc. Cảnh sát đã huy động một đội gồm 90 người để thực hiện điều tra vụ ám sát ông Abe. Hiện tại, Yamagami, một người thất nghiệp, đã nhận tội. Y bị cảnh sát bắt ngay tại trận sau khi nổ súng.

Cảnh sát không cho biết liệu họ có tìm thấy viên đạn nào tại hiện trường hay không. Họ tin rằng nghi phạm tới nơi ông Abe vận động tranh cử bằng tàu hỏa nhưng họ không nói rõ Yamagami đã đợi ông Abe trong bao lâu.

Cảnh sát cũng điều tra nhiều phương diện khác, bao gồm mức độ đảm bảo an ninh tại sự kiện. Cảnh sát từ chối trả lời một số câu hỏi vì nó liên quan tới quá trình điều tra.

Theo Japan Times, nghi phạm ám sát ông Abe đã bỏ việc từ 5 tháng trước vì cảm thấy mệt mỏi. Y từng là thành viên lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản trong giai đoạn 2002-2005. Tuy nhiên, những lời khai của Yamagami được cho là có nhiều mâu thuẫn nên cảnh sát đang phải tiếp tục điều tra vụ ám sát chấn động này.

Brazil, Ấn Độ để tang ông Shinzo Abe

Trong một diễn biến khác, Reuters cho biết Ấn Độ và Brazil đã quyết định tổ chức quốc tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Reuters dẫn lời Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết nước này sẽ tổ chức quốc tang kéo dài 3 ngày dành cho vị thủ tướng được yêu mến của Nhật Bản. Ấn Độ cũng sẽ dành 1 ngày để quốc tang.

Reuters cho biết Brazil là quốc gia nước ngoài có nhiều người Nhật Bản sinh sống nhất. Tổng thống Bolsonaro cũng nhấn mạnh tình cảm đặc biệt giữa 2 nước đồng thời ca ngợi ông Abe là “một nhà lãnh đạo xuất sắc và một người bạn tuyệt vời của Brazil”. Nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ cũng thúc giục trừng phạt nghiêm khắc những hành động tàn bạo.

Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng thông báo tổ chức quốc tang 1 ngày dành cho ông Shinzo Abe, dự kiến là ngày 9/7. Nhà lãnh đạo Ấn Độ mô tả ông Abe là một trong những người bạn thân nhất, chính khách có tầm, nhà lãnh đạo xuất sắc và nhà quản trị phi thường.

“Ông ấy đã dành cả cuộc đời để làm cho Nhật Bản và thế giới tốt đẹp hơn. Toàn bộ đất nước Ấn Độ sẽ đoàn kết với những người anh em Nhật Bản trong thời điểm khó khăn này”, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chia sẻ.

Nhiều nhà lãnh đạo trên khắp thế giới cũng đã bày tỏ sự thương tiếc sau khi ông Shinzo Abe qua đời vì bị ám sát.

Nguồn: Tổng hợp

Linh Anh
Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn: https://cafef.vn/canh-sat-tim-thay-gi-khi-kham-nha-nghi-pham-am-sat-cuu-thu-tuong-nhat-ban-shinzo-abe-20220709082454139.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here