Chênh lệch thu nhập khiến tình bạn sụp đổ

0

Mức lương tăng hay giảm đều có thể khiến tình bạn tan vỡ đột ngột.

Tiền bạc là một chủ đề nhạy cảm trong các mối quan hệ – ngay cả trong tình bạn. Nếu thu nhập ít hơn bạn bè, bạn có thể cảm thấy lạc lõng vì không theo kịp họ. Ngược lại, kiếm được nhiều tiền, bạn có nguy cơ được cho là “quá may mắn”.

Gần một nửa số người trả lời thuộc Gen Y (sinh đầu thập niên 1980 đến giữa thập niên 1990) và Gen Z (sinh từ năm 1997 – 2012) trong một cuộc khảo sát năm 2017 của PayPal cho rằng tiền có ảnh hưởng đến tình bạn. Bên cạnh đó, theo cuộc khảo sát của Credit Karma/Qualtrics năm 2018, gần 40% Gen Y đã mắc nợ chỉ để theo kịp đồng nghiệp trong câu chuyện tiêu tiền chẳng hạn đi ăn, mua sắm, du lịch cùng nhau.

Không dám nói chuyện với bạn bè vì cảm giác như đang mượn tiền
Khi David Matcham và vợ nhận nuôi một bé trai vào năm 2013. Có thêm 1 thành viên trong gia đình khiến tình hình tài chính của họ nhanh chóng chạm đáy. Matcham, 44 tuổi, đến từ Norfolk, vừa hoàn thành bằng tiến sĩ và đang tìm việc làm. Họ khánh kiệt; nghèo hơn bất kỳ ai xung quanh, thậm chí là bất kỳ thời điểm nào trong đời, ngay cả khi còn là sinh viên.

Trong hơn 1 năm, Matcham trở thành một người sống ẩn dật. Một phần, anh không có tiền để giao du. Ý thức về giá trị bản thân của anh ấy trở nên tiêu cực “Tôi cảm thấy như thể mình không còn quan trọng nữa, sự lo lắng tài chính bao trùm cuộc sống”, anh nhớ lại. Matcham không cảm thấy mình có thể tâm sự với bạn bè. “Nỗi sợ hãi lớn nhất là bạn bè sẽ nghĩ rằng tôi đang mượn tiền họ. Điều này khiến tôi cảm thấy xấu hổ”.

Matcham ngừng trả lời cuộc gọi của bạn bè và từ chối lời mời hội họp. Khi Matcham phải gặp gỡ với gia đình vợ, anh rất sợ hãi. “Họ là những người đáng yêu, nhưng đều rất thành công. Tôi sẽ sử dụng mọi lý do có thể để tránh đi. Dù không thể hiện ra, tôi muốn tránh khỏi ‘hào quang’ thành công của họ, điều khiến tôi áp lực vô cùng”. Anh đã làm công việc xếp kệ hàng, rồi trở thành tài xế giao hàng. Gia đình Matcham đã tìm mọi cách để cải thiện tài chính.

Nhiều năm sau, khi tình hình tài chính của gia đình đã được cải thiện, Matcham lại rơi vào khủng hoảng khác. “Vào thời điểm đó, con trai trở thành động lực để tôi nỗ lực hơn. Nhưng khi mọi thứ trở nên tốt hơn, những điều tôi chưa giải quyết được vào thời điểm trước đó bắt đầu xuất hiện trở lại”. Matcham và bạn bè không còn chủ đề nói chuyện với nhau do ngắt liên lạc trong thời gian dài. Nhiều tình bạn từ thời đại học, phổ thông của anh đã vụt mất, không bao giờ lấy lại được.

Nguồn: https://cafef.vn/chenh-lech-thu-nhap-khien-tinh-ban-sup-do-2022120319440391.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here