Đã gần ba năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. Bạn đã đối phó như thế nào? — Phân tích khảo sát vắc-xin COVID-19 trong cộng đồng người Hoa ở Greater Philadelphia

0
Hình ảnh lấy từ www.phila.gov

Chỉ trong nháy mắt, ba năm đã trôi qua kể từ khi COVID-19 trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tính đến ngày 18 tháng 11 năm 2022, theo số liệu thống kê được chấp nhận rộng rãi, đã có hơn 636 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 trên thế giới và hơn 6,6 triệu trường hợp tử vong. Tại Hoa Kỳ, tổng số trường hợp được xác nhận vượt quá 98 triệu và số người chết đã vượt quá một triệu. Đằng sau những con số gây sốc này, bao nhiêu cuộc đời đã tan nát, bao nhiêu gia đình đã bị phá hủy và bao nhiêu bi kịch khác do virus gây ra?

Mặc dù cuộc sống của hầu hết mọi người đã dần trở lại bình thường, nhưng virus vẫn ở xung quanh chúng ta, chờ cơ hội tấn công. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố vào ngày 19 tháng 10 năm 2022 rằng đại dịch COVID-19 vẫn là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Sự đột biến liên tục của virus đã mang lại sự không chắc chắn lớn cho diễn biến của đại dịch và nó vẫn chưa kết thúc. Nó có thể không bao giờ kết thúc, thay vào đó tiếp tục phát triển.

Trước một làn sóng mới không thể tránh khỏi của đại dịch, chúng ta nên phớt lờ nó hay nên tiếp tục tiêm thêm mũi tăng cường và thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân? Là phương tiện truyền thông tin tức lớn nhất của người Mỹ gốc Á ở Philadelphia, Metro Chinese Weekly đã tiến hành một cuộc khảo sát về tình trạng tiêm chủng trong cộng đồng người Hoa trên nền tảng công cộng WeChat “PhillyGuide” với hy vọng hiểu rõ hơn về thái độ và thực hành của cộng đồng người Hoa đối với vắc xin. Chúng tôi muốn cung cấp dữ liệu và bối cảnh có giá trị cho giai đoạn tiếp theo của các hoạt động ứng phó với đại dịch.

Cuộc khảo sát này được tiến hành ẩn danh. Mỗi người dùng đã đăng ký WeChat chỉ có thể bỏ một phiếu bầu duy nhất cho mỗi câu hỏi, do đó đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu thu được.

Tổng cộng có 1044 người tham gia khảo sát. 425 là nam giới, chiếm 40,7% tổng số phiếu bầu; 629 là nữ chiếm 59,3%. Người trong độ tuổi 31-50 chiếm 52,2% và là nhóm tham gia chính. Ngoài ra, những người trên 51 tuổi chiếm 17% tổng số phiếu bầu và những người dưới 30 tuổi chiếm 30,8%.

Cuộc khảo sát có tổng cộng 13 câu hỏi, chủ yếu liên quan đến tình trạng và thái độ tiêm chủng, cũng như các biện pháp bảo vệ cá nhân và quan điểm chung về đại dịch.

Hình ảnh lấy từ Reuters

1. Hiểu biết về vắc xin COVID-19
Loại câu hỏi đầu tiên trong cuộc khảo sát liên quan đến hiểu biết về vắc xin COVID-19. Kết quả khảo sát cho thấy 43% số người được hỏi đã biết thông tin về vắc xin qua mạng Internet; 35% thông qua các phương tiện truyền thống (đài, TV, báo và tạp chí); và 14%, thông qua tư vấn y tế trực tiếp. Phổ biến trực tuyến rõ ràng là cách ưa thích để cộng đồng Trung Quốc có được thông tin về vắc xin COVID-19. Điều này nhắc nhở các cơ quan y tế công cộng chú ý đến tầm quan trọng của phương tiện truyền thông trực tuyến.

Về sự hiểu biết về vắc-xin, cộng đồng Trung Quốc đã được cung cấp thông tin tương đối đầy đủ. 59% số người được hỏi đã được thông báo một phần; 34% được cung cấp thông tin đầy đủ; chỉ có 5% không được thông tin. Những phát hiện này phản ánh thái độ tích cực của cộng đồng Trung Quốc đối với nhận thức về vắc xin.

Tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin COVID-19 là những cân nhắc quan trọng đối với mọi người khi có ý định tiêm vắc-xin. 48% người được hỏi tin rằng vắc xin an toàn; 45% khác là trung lập; chỉ 5% số người được hỏi cho rằng vắc xin không an toàn. Kết quả khảo sát này tương quan với trải nghiệm của những người đã được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19. Đã gần hai năm kể từ khi vắc-xin đầu tiên được triển khai vào cuối năm 2020. Nhiều người cũng đã được tiêm nhiều mũi nhắc lại sau khi đã tiêm đầy đủ.

Ngoại trừ nửa cuối năm 2021, khi có một sự hoảng loạn ngắn sau tin tức rằng vắc xin Johnson & Johnson gây ra đông máu, các loại vắc xin được phê duyệt tại Hoa Kỳ đều an toàn, ổn định và hiệu quả. Những người được hỏi duy trì thái độ trung lập dường như đang xem xét các tác động lâu dài tiềm ẩn. Rốt cuộc, thời gian sản xuất vắc-xin Covid-19 là khoảng một năm. Các nghiên cứu dài hạn theo chiều dọc sẽ mất nhiều năm.

Kết quả khảo sát về hiệu quả cảm nhận của vắc-xin cũng rất tích cực. 53% nghĩ rằng vắc-xin có hiệu quả; 21%, nói chung là hiệu quả; 20%, khó nói; và chỉ 5%, không hiệu quả. Gần một nửa số phản hồi “hiệu quả chung” và “khó nói” dựa trên trải nghiệm tồi tệ khi được tuyển dụng sau khi tiêm chủng. Những nhận xét mang tính giai thoại như vậy có thể nhầm lẫn giữa hiệu quả nhận thức được với các tác dụng phụ dự kiến.

Theo dữ liệu từ CDC và các nhà sản xuất vắc-xin COVID-19 khác nhau, do vi-rút biến đổi quá nhanh nên các bản cập nhật vắc-xin luôn bị trễ. Vì vậy, nhiều người vẫn bị nhiễm bệnh sau khi tiêm phòng. Số liệu quan trọng nhất là tình trạng nhiễm trùng ít nghiêm trọng hơn nhiều ở những người được tiêm phòng và sau đó bị nhiễm bất kỳ sợi nào so với những người chưa được tiêm
phòng.

2. Sẵn sàng tiêm vắc xin
Cuộc khảo sát liệt kê ba câu hỏi liên quan đến mức độ sẵn sàng tiêm vắc-xin: lý do sẵn sàng tiêm vắc-xin; bạn có sẵn sàng tiêm phòng cho trẻ em dưới 12 tuổi trong gia đình mình hay không; và liệu bạn có cần được tiêm phòng và tự chịu trách nhiệm hay không.

Trả lời câu hỏi thứ nhất, 63% số người được hỏi thể hiện thái độ chủ động trong việc tiêm phòng, tin rằng tiêm phòng có thể bảo vệ bản thân và bảo vệ người thân trong gia đình khỏi bị lây nhiễm. Đã có sự chấp nhận rộng rãi rằng một người nên làm theo lời khuyên của các chuyên gia hoặc bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh để tiêm vắc-xin.

Hơn một năm rưỡi sau khi có vắc-xin COVID đầu tiên, việc đảm bảo quyền tiếp cận công bằng cho tất cả người dân Philadelphia, bất kể chủng tộc và thu nhập, vẫn là một thách thức. Vì vậy, có sự do dự dai dẳng về vắc-xin trong một số cộng đồng nhất định. Trong số trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đủ điều kiện kể từ mùa thu năm ngoái, khoảng 37% trẻ em da trắng ở Philadelphia được tiêm phòng đầy đủ, so với 25% trẻ em gốc Tây Ban Nha và 22% trẻ em da đen. Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em châu Á trong độ tuổi này cao hơn nhiều ở mức 57%.

Trong cuộc khảo sát, gần 40% phụ huynh tỏ thái độ thận trọng và tích cực đối với việc tiêm chủng của con em mình. Về câu hỏi “có nên tiêm phòng cho trẻ 12 tuổi tại nhà hay không”, có 38% phụ huynh cho biết đã tiêm cho con và 26% phụ huynh chưa tiêm cho con nhưng bày tỏ nguyện vọng và cho biết họ “sẽ tiêm phòng.” Điều này tương tự với số lượng phụ huynh đang “xem và theo dõi”. 23% số người được hỏi vẫn còn do dự và 11% phụ huynh khác đã tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ không tiêm phòng cho con mình dưới 12 tuổi.

Tiêm vắc-xin hiện miễn phí, bất kể tình trạng bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, cách đây không lâu, Pfizer đã tuyên bố rằng cơ cấu chi phí vắc-xin có thể thay đổi vào năm tới. Vẫn chưa biết liệu các công ty bảo hiểm hoặc cá nhân không có bảo hiểm sẽ chịu chi phí này.

Đối với bệnh cúm theo mùa, bảo hiểm y tế cung cấp vắc-xin miễn phí. Nếu không có bảo hiểm, người đó có thể phải trả tới $56 cho việc chủng ngừa. Điều này chắc chắn phục vụ như một rào cản đối với những người không có khả năng chi trả.

Khi được hỏi liệu họ có sẵn sàng trả tiền mua vắc-xin COVID-19 hay không, 43% số người được hỏi cho biết họ sẽ tiêm vắc-xin trong khi 31% số người được hỏi cho biết họ sẽ không. 24% số người được hỏi khác cho biết họ không biết mình sẽ làm gì. Các nhà hoạch định chính sách phải giải quyết câu hỏi liệu các cá nhân có nên tự trả tiền túi cho vắc-xin COVID-19 hay không, đặc biệt nếu vắc-xin trở nên theo mùa.

3.Về phòng chống dịch COVID-19

Chúng tôi hỏi: “Bạn đã bao giờ nhiễm virus Covid-19 chưa?”. Mặc dù khu vực Greater Philadelphia đã áp dụng chính sách phong tỏa nghiêm ngặt trong giai đoạn đầu của đại dịch, nhưng sau khi triển khai vắc xin, nhiều người đã háo hức trở lại cuộc sống trước đại dịch. Cùng với sự biến đổi nhanh chóng của virus, bắt đầu từ nửa cuối năm 2022, các biện pháp phòng chống dịch dần được nới lỏng, tốc độ lây nhiễm của Covid-19 nhiều lần tăng trở lại trên diện rộng.

Hơi ngạc nhiên là 47% số người tham gia khảo sát cho biết họ “chưa bao giờ bị nhiễm bệnh”. Tỷ lệ cao này có thể xuất phát từ việc cộng đồng người Hoa luôn kiên quyết đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa cá nhân. Cũng có khả năng là một số lượng đáng kể những người được hỏi đã nhiễm vi-rút mà không có triệu chứng.

Một số giả định về việc cộng đồng Trung Quốc áp dụng các nguyên tắc an toàn công cộng đã được xác nhận qua kết quả của câu hỏi, “Bạn vẫn đeo khẩu trang chứ?” 22% số người được hỏi cho biết họ đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài; 38% chọn đeo khẩu trang khi ở trong nhà có nhiều người, điều đó có nghĩa là một tỷ lệ cực kỳ cao người Trung Quốc vẫn coi việc đeo khẩu trang là một cách hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ nhiễm COVID-19.

Tương lai của vắc-xin, tương lai của COVID-19

Kể từ ngày 16 tháng 11 năm 2022, bảng tóm tắt vắc-xin COVID-19 của Thành phố Philadelphia cho thấy tổng cộng 135.518 người châu Á tự xác định đã được tiêm vắc-xin. Ngoài ra, 419.490 người được xác định là da trắng đã được tiêm phòng, 417.879 người được xác định là Da đen đã được tiêm phòng và 180.162 người được xác định là Người gốc Tây Ban Nha đã được tiêm phòng.

Mặc dù chính quyền Philadelphia không có số liệu thống kê về tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 của các nhóm dân tộc khác nhau, nhưng theo tỷ lệ dân số châu Á chiếm 6,8% tổng dân số Philadelphia, dân số châu Á chiếm 11,7% tổng số người tiêm chủng. dân số cao hơn đáng kể so với các nhóm dân tộc khác.

Hình ảnh lấy từ www.phila.gov

Tỷ lệ tiêm chủng cao của cộng đồng châu Á có mối tương quan chặt chẽ với việc công khai và quảng bá vắc xin Covid-19 trong cộng đồng châu Á. Ngoài ra, cộng đồng cũng sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như dịch vụ tiếng Trung để khuyến khích mọi người đi tiêm chủng.

Tập đoàn Phát triển Phố Tàu Philadelphia (PCDC) là một trong những tổ chức khu phố đầu tiên khai trương một địa điểm tiêm chủng cộng đồng, mở cửa vào giữa tháng 3 năm 2021 đối diện với Trung tâm Cộng đồng Crane gần Đường cao tốc Phố Vine. Địa điểm tiêm chủng này đã giải quyết vấn đề rào cản ngôn ngữ đối với nhiều người Trung Quốc, với các dịch vụ ngôn ngữ bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và bốn phương ngữ Trung Quốc.

Hình ảnh lấy từ WHYY

Hiệp hội Người Mỹ gốc Á (AAU) là một hiệp hội khác tích cực thúc đẩy tiêm chủng trong các cộng đồng châu Á. Để tiếp cận cư dân của cộng đồng người Hoa, tổ chức này đã sử dụng WeChat, nền tảng truyền thông xã hội chủ yếu được người Trung Quốc sử dụng, để phổ biến thông tin chính xác, đưa ra lời khuyên về sức khỏe và kêu gọi mọi người đăng ký tiêm vắc xin.

Trong cuộc khảo sát của chúng tôi, trước câu hỏi “Bạn muốn cộng đồng của mình thực hiện công việc gì về tiêm chủng?”, 17% số người được hỏi muốn sử dụng dịch vụ tiếng Trung tại các phòng khám tiêm chủng; 12% ý kiến mong muốn cung cấp dịch vụ tiêm chủng tại nhà cho người suy giảm khả năng vận động; 7% muốn tài liệu quảng cáo bằng tiếng Trung; và 50% cho rằng 3 phương pháp trên là khả thi, hy vọng sẽ khuyến khích được mọi người tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Gần ba năm đã trôi qua kể từ tháng 12 năm 2019, khi loại coronavirus mới được phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc. Những người trả lời khảo sát của chúng tôi duy trì thái độ thận trọng đối với tương lai của Covid-19. 79% số người được hỏi cho biết loại virus này sẽ tồn tại trong một thời gian dài, chỉ 4% nói ngược lại và 16% khác cho biết “không xác định”.

Đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc và vẫn còn nhiều thách thức. Chúng tôi hy vọng rằng cộng đồng châu Á có thể vượt qua cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng này cùng với tất cả các nhóm dân tộc bằng cách tiêm chủng và tiếp tục tuân theo các hướng dẫn giảm thiểu sức khỏe cộng đồng.

Bài viết này được tài trợ bởi WHYY.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here