Dubai: “Thành phố vàng” của thế giới

0

Tại Dubai luôn luôn có khoảng 40 – 50 tấn vàng được bày bán trên thị trường.

Dubai (Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất) vẫn nổi danh với sự xa hoa của những siêu xe, khách sạn 7 sao hay những toà nhà chọc trời. Vậy nhưng sẽ là thiếu sót nếu nhắc tới Dubai mà không nói đến một thứ ánh sáng lấp lánh phát ra từ những trung tâm kinh doanh vàng ở nơi đây. Dubai là một trong những trung tâm giao dịch vàng hàng đầu thế giới. Ước tính hàng năm tới 40% trữ lượng vàng của thế giới có thể được giao dịch tại đây.

Tại Dubai, có những khu chợ rất rộng chỉ dành riêng cho những cửa hàng trang sức. Người ta có thể tìm thấy mọi phong cách vàng trang sức ở nơi đây, từ Ấn Độ xa hoa, phương Tây trang nhã. Hay không thể thiếu là những món đồ mang phong cách Arab đặc trưng, khiến du khách ngỡ như đang lạc vào những câu chuyện nghìn lẻ một đêm.

Ông Kiran Pethani – Đồng sáng lập Công ty Cara, Dubai cho biết: “Ở đây chúng tôi phải tạo ra những kiểu dáng trang sức để có thể đáp ứng được khách hàng đến từ mọi miền đất. Ngoài ra còn phải liên tục cập nhật những mẫu mã mới, nếu không sẽ không thể tồn tại được. Cũng có những mẫu mã trường tồn với thời gian nhưng đa số chỉ được một thời gian thôi. Thậm chí cũng có những mẫu mã làm ra để rồi phải vứt bỏ”.

Dubai vẫn được mệnh danh là “thành phố vàng”, hay “điểm đến trang sức của thế giới”. Đó là bởi tại Dubai luôn luôn có khoảng 40 – 50 tấn vàng được bày bán trên thị trường. Sự tấp nập người bán người mua khiến cho khoảng 20 – 40% trữ lượng vàng của cả thế giới là được giao dịch tại Dubai mỗi năm.

Dubai vốn không phải là mảnh đất có những mỏ vàng. Nhưng sự đổ bộ của các thương nhân Ấn Độ và Iran đầu thế kỷ 20 dần biến Dubai trở thành một trung tâm buôn bán vàng. Tại đây giá vàng nguyên liệu luôn được yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt theo giá quốc tế. Điểm làm nên sự độc đáo, khác biệt cho mỗi cửa hàng vàng tại Dubai vì thế nằm ở mẫu mã và những đôi bàn tay chế tác.

Ông Anil Pethani – Đồng sáng lập Công ty Cara, Dubai cho biết: “Sự cạnh tranh ở đây luôn là rất lớn. Cửa hàng nào cũng phải chạy đua tạo ra những món đồ trang sức đẹp hơn và khác biệt so với phần còn lại. Để làm nên những món đồ trang sức thật sự tinh tế không cách nào khác ngoài bàn tay của con người. Ngày nay công nghệ có thể giúp tạo ra những món đồ trang sức đơn giản. Nhưng chỉ có thợ thủ công mới khiến trang sức trở thành một tác phẩm nghệ thuật”.

Xuất khẩu vàng hiện chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng phi dầu mỏ tại Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất. Chỉ riêng tại Dubai đã có hơn 10 triệu các thiết kế trang sức vàng, đem tới những trải nghiệm độc đáo cho các khách hàng yêu quý vàng khi đến với mảnh đất này.

Theo Anh Phương
VTV

Nguồn: https://cafef.vn/dubai-thanh-pho-vang-cua-the-gioi-188240601224115574.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here