Lạm phát khu vực đồng Euro tăng trở lại

0

Cơ quan Thống kê châu Âu mới công bố ước tính lạm phát trong tháng 5, theo đó tỷ lệ lạm phát tại khu vực đồng Euro đã quay đầu tăng nhẹ.

Tỷ lệ lạm phát trung bình của khối các nước sử dụng đồng tiền chung Euro đã quay đầu tăng lên mức 2,6% trong tháng 5, theo ước tính của Cơ quan Thống kê châu Âu. Trong tháng 4, tỷ lệ lạm phát đã chỉ là 2,4%.

Mức tăng trong tháng 5 không lớn, nhưng có sức nặng do xu hướng giảm lạm phát duy trì trong suốt hơn một qua, nay đã đảo ngược. Lạm phát cơ bản, tức không bao gồm năng lượng và thực phẩm, đã tăng từ 2,7% lên 2,9%.

Giá dịch vụ và giá năng lượng đã kéo lạm phát đi lên. Giá cả dịch vụ đã tăng 4,1%, còn giá điện và giá xăng đã tăng 0,3% so với cách đây một năm. Trong khi đó, giá thực phẩm và hàng tiêu dùng vẫn tiếp tục xu hướng giảm.

Trong suốt tháng vừa qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu nhiều lần phát đi tín hiệu rằng tỷ lệ lạm phát đã đủ thấp tới mức có thể giảm lãi suất cơ bản ngay từ tháng 6.

Với lạm phát tăng trở lại và nền kinh tế châu Âu hồi phục trong quý đầu tiên năm nay, cuộc họp thứ 5 tuần sau tại Frankfurt sẽ phải cân nhắc thận trọng lộ trình giảm lãi suất đồng Euro.

Theo Lê Hồng Quang
VTV

Nguồn: https://cafef.vn/lam-phat-khu-vuc-dong-euro-tang-tro-lai-188240601224444671.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here