Khu phố Tàu của Philadelphia: Một Ngôi Nhà Muôn Thuở

0
Hình ảnh được cung cấp bởi The Philadelphia Inquirer

Phóng Viên: Bei Li

Đây là bài viết thứ năm trong loạt bài “Tiếng nói của cộng đồng” do New Mainstream Press hợp tác với Tập đoàn Phát triển Phố Tàu Philadelphia phát triển, cùng với sự hỗ trợ từ Quỹ Truyền thông Công cộng Độc lập.

Tiếng trống vang lên, tiếng pháo nổ lách tách và những vũ công lân sư rồng đầy màu sắc đang nhảy múa. Ngày 11/2/2024, ngày mùng 2 Tết Nguyên Đán, khu phố Tàu ở Philadelphia nhộn nhịp biển người khi tiếng hò reo vang vọng khắp không trung. Mỗi dịp Tết Nguyên đán, khu phố Tàu ở Philadelphia lại trở nên sống động với sự sôi động lạ thường. Thật khó để tưởng tượng rằng khung cảnh sôi động này lại gắn liền với giai đoạn chớm nở của khu phố Tàu ở Philadelphia 150 năm trước.

Hình ảnh được cung cấp bởi The Philadelphia Inquirer

Khu Phố Tàu ở Philadelphia đã phải đấu tranh chống lại sự xâm lấn và đồng hóa trong suốt lịch sử 150 năm của mình. Khả năng phục hồi này đã định hình nên sức mạnh hiện tại của Khu Phố Tàu, nâng cao tinh thần cộng đồng để tổ chức lễ hội một cách đầy tự hào.

Hình ảnh được cung cấp bởi The Philadelphia Inquirer

Thông qua một loạt cuộc phỏng vấn, bài viết này minh họa những thách thức liên quan đến đất đai và cơ sở hạ tầng đóng vai trò quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của Khu Phố Tàu ở Philadelphia. Thông qua hiểu biết về lịch sử, chúng ta có thể hiểu cách thúc đẩy sự phát triển bền vững của Khu Phố Tàu và cung cấp một số mô hình mà các Khu Phố Tàu trên khắp thế giới có thể áp dụng.

“Tôi đo lường 150 năm Khu Phố Tàu của Philadelphia bằng trái tim mình.”

“Những người di cư Trung Quốc đầu tiên đã xây dựng một khu phố Tàu thịnh vượng trên đường số 9 và đường Race— [nó] bao gồm các nhà nghỉ, tiệm giặt là, nhà hàng và nhà thờ đã trở thành điểm tụ tập của cộng đồng người hải ngoại khắp khu vực.” Mô tả này từ bài báo của Philadelphia Inquirer, “150 Năm Phố Tàu”, miêu tả nguồn gốc của Phố Tàu Philadelphia vào những năm 1870 đến những năm 1930.

Một bản đồ trong “150 Năm Phố Tàu” của The Philadelphia Inquirer cho thấy diện mạo của Phố Tàu Philadelphia trong những năm 1870 đến 1930.

Được xuất bản vào tháng 11 năm 2023, các phóng viên Jasen Lo, Massarah Mikati và những người khác sử dụng các sự kiện lịch sử để phác thảo quá trình hình thành ban đầu của Khu Phố Tàu vào năm 1870, vô số thách thức và cuộc đấu tranh của cộng đồng để tồn tại và chống lại những diễn biến có hại.

Điều đáng ngạc nhiên là một trong những tác giả của bài viết này lại là một thanh niên Trung Quốc, Jasen Lo, ở độ tuổi đôi mươi, mới chuyển đến Philadelphia cách đây không lâu. Jasen đến từ Hồng Kông, Trung Quốc. Sau khi theo học tại một trường quốc tế ở quê nhà, anh chuyển đến Hoa Kỳ để theo học ngành khoa học máy tính tại một trường đại học ở California. Sau khi tốt nghiệp, anh đến Philadelphia và làm tại The Inquirer. Anh yêu thích công việc này vì nó cho phép anh phát huy chuyên môn của mình trong lĩnh vực Công Nghện Thông Tin đồng thời viết những câu chuyện và bài báo mà anh đam mê.

“Bài viết này là điều tôi muốn viết vì năm ngoái, kế hoạch xây dựng một nhà thi đấu gần khu phố Tàu của Philadelphia 76ers đã thu hút rất nhiều sự chú ý và gặp phải sự phản đối đáng kể. Là một người đã từng học tập, làm việc và sống ở nhiều nơi, tôi hiểu sâu sắc tâm trạng của mọi người. Để chuẩn bị cho bài viết này, tôi đã dành ba tháng để xem qua một lượng lớn các tờ báo cũ trong cơ sở dữ liệu, tìm các tài liệu lịch sử có liên quan và sau đó viết bài này dựa trên những thông tin thu thập được.”

Hình ảnh được cung cấp bởi Metro Chinese Weekly

Vào thời điểm bài viết này được viết, Philadelphia đang trong giai đoạn quan trọng của cuộc bầu cử cho thị trưởng thứ 100 của mình. Người dân Philadelphia, bao gồm cả cộng đồng người Hoa ở Philadelphia, những người lo ngại về số phận của Khu Phố Tàu, đã theo dõi chặt chẽ lập trường của các ứng cử viên thị trưởng trên đấu trường 76ers mới.

“Các đồng nghiệp của tôi cũng đang viết báo cáo về đấu trường 76ers mới được đề xuất, nhưng họ tập trung nhiều hơn vào hiện tại mà không đi sâu vào lịch sử của Phố Tàu. Bạn biết đấy, chỉ khi bạn hiểu lịch sử của Khu Phố Tàu ở Philadelphia, bạn mới có thể hiểu được tại sao mọi người lại quan tâm đến khu vực mới gần Khu Phố Tàu như vậy.”

Hình ảnh được cung cấp bởi Metro Chinese Weekly

Khi Jasen Lo đang thực hiện bài báo, anh ấy đã đến thăm Khu Phố Tàu của Philadelphia. “Khi tôi đứng trên Đường số 9, tôi có cảm giác như mình đã tìm thấy [Phố Tàu] vì bạn có thể tận mắt chứng kiến rất nhiều lịch sử. Trong quá trình viết, tôi đã cố gắng phỏng vấn một số người lớn tuổi, nhưng thật khó để tìm được những cá nhân có thể chia sẻ kinh nghiệm của họ. Thật đáng tiếc, điều này nhắc nhở chúng ta rằng nếu không gìn giữ và sắp xếp lại lịch sử thì có thể nó sẽ bị lãng quên mãi mãi.” Trong suy nghĩ của Jasen Lo, những lịch sử tan biến này rất đáng để mọi người hiểu và ghi nhớ.

Từ chỗ phải di dời đến việc có một nơi để gọi là nhà.

Vào ngày 8 tháng 5 năm 2023, một buổi lễ động thổ hoành tráng đã được tổ chức cho 800 Vine Street Senior Apartments nằm ở Khu Phố Tàu của Philadelphia. Khu chung cư cao cấp này là dự án nhà ở giá rẻ nằm ở giao lộ đường số 9 và đường Vine. Nó nhằm mục đích cung cấp nhà ở cho người cao tuổi có thu nhập dưới 60% mức trung bình trong khu vực. Dự án phát triển bao gồm 12 căn hộ studio, 38 căn hộ một phòng ngủ và 1 căn hộ hai phòng ngủ.

Hình ảnh được cung cấp bởi chinatown-pcdc.org/800-vine-advocacy/

“Dự án này là một điều may mắn cho danh sách dài những người cao tuổi đang phải chịu gánh nặng tiền thuê nhà, sống trong điều kiện quá đông đúc hoặc sống trong điều kiện không đạt tiêu chuẩn.” John Chin, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Phát triển Phố Tàu Philadelphia (PCDC), phát biểu tại lễ khởi công.

Khu chung cư cao cấp 800 Vine Street đang được xây dựng

Lịch sử của nhà ở giá rẻ ở Khu Phố Tàu của Philadelphia có thể bắt nguồn từ những năm 1960 với việc xây dựng Đường cao tốc Phố Vine. Theo bài viết “150 Năm Phố Tàu” đăng trên tờ Philadelphia Inquirer, đến những năm 1960, có 85 gia đình và 800 người sinh sống ở Phố Tàu. Ranh giới của nó mở rộng về phía bắc Phố Vine, đặc biệt là xung quanh Nhà thờ và Trường học Holy Redeemer – một địa điểm chính của cộng đồng Phố Tàu kể từ khi thành lập vào năm 1941.

Năm 1966, Bộ Giao thông Vận tải Pennsylvania (PennDOT) công bố kế hoạch xây dựng Đường cao tốc Phố Vine, với ý định phá bỏ Nhà thờ và Trường học Công giáo Trung Hoa Holy Redeemer cũng như khu dân cư người Hoa xung quanh ở Khu Phố Tàu của Philadelphia. PennDOT đối mặt với sự phản đối đáng kể từ Khu Phố Tàu, vì vậy kế hoạch đã được thay đổi để giảm lươngh tổn hại và cho phép bảo tồn Nhà thờ và Trường học Công giáo Trung Hoa Holy Redeemer. Tuy nhiên, người dân trên đường cao tốc vẫn mất nhà cửa.

Bức tranh tường “Lịch sử khu phố Tàu” đối diện phố Vine
Hình ảnh được cung cấp bởi Metro Chinese Weekly

Kế hoạch mở rộng Đường cao tốc Phố Vine đã khơi dậy sự tổ chức cộng đồng rộng rãi ở Khu Phố Tàu, nơi đã tồn tại kể từ thời kỳ đổi mới đô thị. Phong trào này được ghi lại rộng rãi trên tờ báo Yellow Seeds, tờ báo đăng thông tin song ngữ cho cộng đồng người châu Á ở Philadelphia. Câu chuyện trang bìa của ấn bản tháng 9 năm 1973 đưa tin về một cuộc biểu tình của cộng đồng trong việc phá dỡ tại đường số Mười và Vine liên quan đến việc xây dựng Đường cao tốc Phố Vine.

Được thành lập vào năm 1966, PCDC là tổ chức duy nhất ở Khu Phố Tàu đáp ứng nhu cầu đổi mới đô thị. Sau một thập kỷ đấu tranh, vào năm 1975, PCDC nhận được tài trợ của thành phố và các đề xuất chính sách và quy hoạch thành phố cho Khu Phố Tàu, được gọi là Báo cáo Chadbourne, đã được hoàn thành. Nghiên cứu này đã thúc đẩy Thị trưởng Philadelphia khi đó là Frank Rizzo cam kết tài trợ để xây nhà cho những cư dân có thu nhập trung bình và thấp phải di dời do các hành động của chính phủ ở Khu Phố Tàu.

Từ dự án nhà ở giá rẻ đầu tiên cho đến nay, PCDC đã đóng một vai trò quan trọng xuyên suốt. “Bạn biết đấy, Khu Phố Tàu đã liên tục bị siết chặt trong những năm qua và nhiều người có thu nhập thấp cần nhà ở do chính phủ thu hồi đất hoặc các lý do khác. Nếu không có PCDC, Phố Tàu thực sự sẽ nhỏ hơn rất nhiều.” Andy Toy nói. Hơn một thập kỷ trước, Andy Toy là chủ tịch hội đồng quản trị của PCDC và tham gia vào việc phát triển nhiều dự án nhà ở giá rẻ và nhà ở thu nhập thấp, bao gồm cả Khu Phố Tàu Crane.

Có một số dự án nhà ở giá rẻ ở Khu Phố Tàu của Philadelphia và các khu vực lân cận, cung cấp nơi ở an toàn cho những người có thu nhập thấp. Chúng bao gồm việc phát triển 25 dãy nhà trên Phố Spring giữa Đường 9 và 11, hoàn thành vào năm 1982, tòa nhà chung cư 55 căn Wing Wah Yuen (Tòa án Triều đại), nằm giữa Đường 10 và 11 trên Phố Race, hoàn thành vào năm 1983, và căn hộ cho thuê cao cấp tại On Lok House, 219 North 10th Street, hoàn thành vào năm 1984.

Hình ảnh được cung cấp bởi AARP

“Mặc dù không có hạn chế về dân tộc trong đơn đăng ký nhưng việc cư trú hoặc làm việc tại khu phố Tàu là một tiêu chí chung. Vì vậy, phần lớn người đăng ký mua nhà giá phải chăng ở khu vực này là người Trung Quốc hoặc châu Á” như Andy Toy giới thiệu.

On Lok House, 55 căn hộ cho thuê cao cấp tại 219 North 10th Street
Hình ảnh được cung cấp bởi Metro Chinese Weekly

“Một mặt, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ phụ thuộc vào khu dân cư. Có câu nói xưa trong ngành bán lẻ ‘Bán lẻ theo mái nhà’. Điều này có nghĩa là khi chủ doanh nghiệp quyết định nơi đặt cửa hàng và nhà hàng của họ, họ quan tâm đến nơi mọi người sinh sống”, Andy giải thích, sử dụng khu phố của mình làm ví dụ. “Tôi sống trên Đường 22 ở Trung tâm Thành phố Philadelphia. Khi tôi mới chuyển đến đó, thậm chí không có siêu thị nào gần đó. Nhưng khi có nhiều người chuyển đến, khu dân cư mở rộng và giờ chúng ta có Trader Joe’s và Whole Foods. Tôi hy vọng sẽ có nhiều người chuyển đến đây hơn để chúng ta có thêm nhiều nhà hàng ngon để lựa chọn”.

“Mặt khác, việc giữ nhiều người ở Phố Tàu hơn cũng sẽ giảm bớt khó khăn trong tuyển dụng cho các chủ doanh nghiệp Trung Quốc. Trong những năm qua, nhiều người Trung Quốc đã rời khỏi Phố Tàu đến Đông Bắc hoặc Nam Philadelphia hoặc thậm chí là các vùng ngoại ô xa hơn. Phải mất một giờ đi tàu từ Đông Bắc Philly đến Phố Tàu, khiến nhiều người từ bỏ cơ hội việc làm ở Phố Tàu. Tôi biết nhiều thương nhân Trung Quốc phải trả tiền đậu xe cho công nhân của họ ở Phố Tàu, nếu không họ sẽ không tìm được nhân viên.”

“Nếu Phố Tàu không có cư dân, nó sẽ giống một nơi giống như Disneyland hơn. Mọi người chỉ đến đó để ăn uống và giải trí nhưng lại thiếu đi cuộc sống cộng đồng sôi động mà một Phố Tàu nên có”, Andy Toy nhấn mạnh. “Tuy nhiên, đối với Phố Tàu, vốn là một phần thiết yếu của cộng đồng đa văn hóa Philadelphia, nếu có thêm nhiều cư dân nguyên thủy rời khỏi vùng đất này, cội nguồn của Phố Tàu sẽ mất đi, và khu phố sẽ mất đi “linh hồn” của nó. Về lâu dài, khu phố Tàu ở Philadelphia có thể không còn tồn tại.”

Sự “phân chia” và “khâu vá” của Chinatown

Đường cao tốc Vine Street đôi sáu làn xe không chỉ di dời cư dân của Khu Phố Tàu mà quan trọng hơn, nó hoạt động như một lưỡi dao sắc bén, chia Khu Phố Tàu của Philadelphia thành hai phần – phía bắc và phía nam. Hàng chục năm qua, vết sẹo này luôn là một trong những điểm nhức nhối của Phố Tàu.

Hình ảnh được cung cấp bởi Metro Chinese Weekly

Hơn 50 năm sau, một kế hoạch đang được thực hiện hứa hẹn sẽ kết nối lại Khu Phố Tàu Philadelphia bị chia cắt. Những thách thức do Đường cao tốc Vine Street mang đến cho Khu Phố Tàu dự kiến sẽ được Chinatown Stitch giải quyết một cách toàn diện. Bắt đầu từ năm 2022, Caroline Aung bắt đầu làm người lập kế hoạch cộng đồng tại PCDC và cô đã tích cực tham gia vào dự án Chinatown Stitch.

Tờ rơi Cuộc họp của Khu phố Tàu Philadelphia phản đối việc xây dựng đường cao tốc Phố Vine năm 1973
Trích từ bài viết “150 năm phố Tàu”

Nói một cách đơn giản, dự án này nhằm mục đích bổ sung nắp cho Đường cao tốc Phố Vine giữa Đường 10 và Đường 13. Nắp sẽ nằm trên mặt đất và hoạt động như một mái nhà trên đường cao tốc đông đúc. Sáng kiến này không chỉ kết nối lại khu phố Tàu, nơi bị đường cao tốc cắt đứt, mà không gian công cộng mà nó tạo ra cũng có thể được phát triển thành một khu vực xanh và địa điểm hoạt động cho người dân.

“Bạn biết đấy, mỗi ngày có hơn 100.000 xe ô tô đi qua đường cao tốc Vine Street. Nó không chỉ gây ra nhiều tiếng ồn và ô nhiễm, gây hại cho sức khỏe của người dân khu phố Tàu mà các phương tiện di chuyển trên làn đường địa phương cũng thường xuyên gây ra tai nạn do chạy quá tốc độ. Nhiều người già và trẻ băng qua những làn đường này hàng ngày để đến trường, ga xe lửa, cửa hàng tạp hóa và nhà hàng. Vì vậy, an toàn là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, Caroline Aung nói trong một cuộc phỏng vấn. “Mặt khác, Phố Tàu là một trong số ít khu vực ở Philadelphia không có không gian xanh công cộng. Không gian công cộng có liên quan đến hạnh phúc của cư dân Phố Tàu và cũng rất quan trọng để duy trì sự gắn kết cộng đồng. Chúng tôi cần một nơi như vậy.”

Hình ảnh được cung cấp bởi Metro Chinese Weekly

Vào năm 2023, Tập đoàn Phát triển Khu Phố Tàu Philadelphia (PCDC) đã ban hành hai cuộc khảo sát tới công chúng liên quan đến “Dự án Cap” ở Khu Phố Tàu của Philadelphia. Nhiều người đã biết đến dự án quan trọng này nhằm gắn kết khu phố Tàu lại với nhau. Caroline Aung đã làm việc trong chiến dịch gắn kết công chúng này và kể lại: “Trong cuộc khảo sát đầu tiên, chúng tôi đã nhận được hơn 1.000 phản hồi từ khắp Philadelphia và Khu Phố Tàu. Đáng chú ý là mọi người nhìn chung đều ủng hộ dự án và tin rằng nó rất quan trọng trong việc hàn gắn vết thương mà khu phố Tàu phải chịu đựng từ những quyết định quy hoạch đô thị bất công.”

“Chúng tôi đã thực hiện cuộc khảo sát thứ hai vào mùa thu năm 2023. Trọng tâm của cuộc khảo sát này là đánh giá sự quan tâm của công chúng đối với ba ý tưởng thiết kế khác nhau. Ý tưởng thiết kế đầu tiên liên quan đến việc bao phủ khu vực nối hai nửa khối nhà, chủ yếu là không gian xanh. Ý tưởng thứ hai là thiết kế đề xuất kết nối tất cả năm khối của Khu Phố Tàu, mặc dù điều này sẽ có chi phí cao hơn đáng kể. Thiết kế thứ ba tích hợp thiết kế của nắp với tiềm năng phát triển của các tòa nhà xung quanh.”

Caroline rất vui khi thấy cuộc khảo sát nhận được sự quan tâm và phản hồi rộng rãi. “Qua khảo sát và hội thảo công cộng, chúng tôi thấy rằng ý tưởng đầu tiên là phổ biến nhất vì nó sẽ cung cấp một lượng không gian xanh đáng kể, yêu cầu ít thời gian xây dựng nhất và ít tác động nhất đến cộng đồng. Ngoài ra, nó còn là lựa chọn tiết kiệm chi phí.” Tầm nhìn về một công viên cộng đồng xanh trải dài trên đường cao tốc Vine Street dường như đã làm sáng tỏ nhiều điều.

Minh họa về khái niệm đầu tiên
Báo cáo tầm nhìn của Chinatown Stitch
Hình ảnh được cung cấp bởi Báo cáo tầm nhìn của Chinatown Stitch

“Kể từ những năm 1990, ý tưởng kết nối Khu Phố Tàu đã là một tầm nhìn trong kế hoạch khu dân cư của PCDC. Sau đó, dưới sự vận động của PCDC, khái niệm giới hạn đường cao tốc đã chính thức được đề xuất từ năm 2003 đến năm 2004.”, Caroline Aung cho biết. PCDC đã phát triển thêm kế hoạch khu vực lân cận vào năm 2017 để khám phá tính khả thi của việc giới hạn đường cao tốc. Tuy nhiên, dự án đòi hỏi nhiều tài chính này vẫn nằm trên giấy cho đến khi nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ liên bang. “Sự khác biệt chính hiện nay là chúng tôi có sự hỗ trợ và tài trợ thực tế của liên bang, biến dự án này thành hiện thực. Đó là một công việc to lớn và chỉ với sự hỗ trợ của quỹ thành phố và liên bang, chúng tôi mới có thể thực sự hoàn thành được nó.”

“Tôi đã lớn lên ở Texas, nơi không có Phố Tàu và cũng không có cộng đồng người Mỹ gốc Á mạnh mẽ lúc bấy giờ. Vì vậy, việc tìm kiếm những địa điểm như Phố Tàu rất quan trọng đối với cá nhân tôi và Phố Tàu ở Philadelphia đã mang lại cho tôi ý thức bản sắc mạnh mẽ hơn nhiều.” Mặc dù Caroline Aung không lớn lên ở Khu Phố Tàu của Philadelphia nhưng cô ấy đã được truyền cảm hứng sâu sắc trong quá trình tham gia vào dự án. “Bất chấp những thách thức, chúng tôi cảm thấy rằng giờ đây chúng tôi có cơ hội biến giấc mơ gắn kết khu phố Tàu lại với nhau thành hiện thực. Đây là một cơ hội hiếm có và mọi người đều rất hào hứng với nó.”

Hình ảnh được cung cấp bởi Caroline Aung

“Ở mức độ sâu xa hơn, dự án này là sự sửa chữa một sai lầm lịch sử chống lại Phố Tàu. Dự án đã thu hút sự chú ý đến sự bất công mà Phố Tàu phải đối mặt trong quá trình phát triển của nó. Nhiều người bắt đầu hiểu rằng Phố Tàu ở Philadelphia đã trải qua vô số thách thức, tuy nhiên nó vẫn kiên cường. Qua nhiều thập kỷ đấu tranh và nỗ lực, Phố Tàu đảm bảo sự thịnh vượng cho các thế hệ mai sau.”

Vào ngày 11 tháng 3 năm 2024, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bob Casey và các Dân biểu Brendan Boyle và Dwight Evans, cùng với Thị trưởng Thành phố Philadelphia Cherelle Parker và John Chin, Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Phát triển Phố Tàu Philadelphia, đã cùng công bố bước tiến lịch sử cho “Kế hoạch Chinatown Stitching ” đảm bảo quỹ phân bổ liên bang trị giá 159 triệu đô la để kết nối lại Khu Phố Tàu Philadelphia.

“Phố Tàu, một tương lai tốt đẹp hơn với quy hoạch phù hợp!”

Yadan Luo có nhiều danh tính – anh là kiến trúc sư cảnh quan, giáo viên tại Đại học Pennsylvania và là cư dân người Trung Hoa ở Philadelphia. “Đối với tôi, Khu Phố Tàu ở Philadelphia giống như một ngôi nhà xa nhà. Chúng tôi đến đó vào mỗi cuối tuần, dùng bữa ở những nhà hàng như Sang Kee và Lan Chu Noodle, những món mà hai đứa con tôi rất yêu thích. Sau khi ăn xong, chúng tôi đi mua sắm và nghe nhiều tiếng địa phương khác nhau trên đường phố có cảm giác rất quen thuộc. Chúng tôi cũng rất quen thuộc với từng quán trà sữa, chẳng hạn như biết quán nào ngon hơn hoặc có vị ngọt hơn một chút ”.

Yadan Luo đến Philadelphia vào năm 2011 và sau khi tốt nghiệp UPenn với bằng Thạc sĩ Kiến trúc Cảnh quan, anh ở lại Philadelphia cùng vợ và các con. Phố Tàu trở thành sợi dây gắn kết tình cảm giữa anh và quê hương. Không khí nhộn nhịp ở khu phố Tàu gây ấn tượng sâu sắc với anh với tư cách là một nhà thiết kế nghiên cứu về các thành phố và cộng đồng. “Từ góc độ chuyên môn, khía cạnh có giá trị nhất của Khu Phố Tàu ở Philadelphia là sự sống động của nó. Nó sôi động ở khắp mọi nơi và mức độ phổ biến đặc biệt mạnh mẽ. Ở một thành phố lớn, một địa điểm nóng như vậy rất quý giá. Điều hiếm hơn nữa là trong suốt 150 năm phát triển ở Chinatown, về cơ bản nó đã phát triển một cách tự phát và “hoang dã”. Đạt được quy mô và mức độ phổ biến hiện tại, xây dựng một cộng đồng thành công như vậy, có rất nhiều điều mà toàn bộ Philadelphia và thậm chí cả các thành phố khác có thể học hỏi.”

Dưới góc nhìn của một nhà thiết kế, Yadan Luo cũng nhận thấy những vấn đề ở Khu Phố Tàu ở Philadelphia. “Mỗi lần đến những quán bánh hoài cổ ở khu phố Tàu, tôi đều thấy nhiều người lớn tuổi trò chuyện bên những chiếc ghế uống trà trong quán. Thật tuyệt khi các doanh nghiệp cung cấp cho họ một không gian, nhưng tôi cũng nghĩ đó là một điều đáng buồn vì người già, con cái chúng tôi không còn nơi nào khác để đi, một không gian công cộng thuộc về họ.”

Yadan Luo tại Công Viên Philadelphia Railway
Hình ảnh được cung cấp bởi Metro Chinese Weekly

Yadan Luo cảm thấy không gian công cộng đặc biệt quan trọng đối với toàn bộ thành phố hoặc cộng đồng. Tuy nhiên, do chi phí cao nên không phải cộng đồng nào cũng có thể tận hưởng dịch vụ thiết kế do các nhà thiết kế cảnh quan xuất sắc hoặc đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp cung cấp. Năm 2021, ông thành lập công ty thiết kế mang tên YH lab với hai mục tiêu chính: thực hiện các dự án công cộng và hỗ trợ sự phát triển của cộng đồng thiểu số.

“Chúng tôi đang chuẩn bị đánh giá lại toàn bộ mối quan hệ không gian ở Khu Phố Tàu, tìm hiểu các đường phố và không gian mở. Cho dù đó là công viên nhỏ hay công viên lớn hơn, chúng tôi đang khám phá khả năng cung cấp không gian công cộng mới.” Ý tưởng tạo ra không gian công cộng ở Khu Phố Tàu ở Philadelphia, do Yadan Luo đề xuất, phù hợp với dự án không gian xanh liên quan đến Đường cao tốc Phố Vine. Công ty thiết kế của ông cũng tham gia đấu thầu và đề xuất ý tưởng “Công viên gấu trúc”.

Hình ảnh tiền lệ của Công viên Panda
Hình ảnh được cung cấp bởi Yadan Luo

“Công viên Gấu Trúc không chỉ là nơi trưng bày văn hóa và là địa điểm để bạn có cơ hội chụp ảnh mà còn có ý nghĩa quan trọng hơn. Nó phục vụ như là cửa ngõ vào khu phố Tàu. Xét về sự phát triển lâu dài của Khu Phố Tàu ở Philadelphia, việc chuyển đổi không gian công cộng này sau khi hoàn thiện đường cao tốc thành lối vào mới có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển về phía bắc của Khu Phố Tàu. Bằng cách tận dụng đất ở Khu Phố Tàu phía Bắc, chúng ta có thể đoàn kết Khu Phố Tàu bị chia cắt và tạo thêm không gian cho sự phát triển trong tương lai.”

Giống như nhiều người khác quan tâm đến Khu Phố Tàu ở Philadelphia và cộng đồng người châu Á, Yadan Luo lo ngại về sân vận động mới dành cho đội 76ers. “Chúng tôi hiện đang phản đối việc xây dựng sân vận động mới cho 76ers và mọi người đang thảo luận về vấn đề này xung quanh sân vận động – liệu nó có thể được xây dựng hay không, liệu nó có mang lại lợi ích hay gây hại cho cộng đồng hay không. Tuy nhiên, tôi nghĩ chúng ta nên suy nghĩ nhiều hơn từ góc độ phát triển trong tương lai của Phố Tàu: Chủ động và đưa quy hoạch tổng thể của Phố Tàu trở thành chủ đề chính để thảo luận. Thảo luận những vấn đề này là cách lành mạnh nhất cho sự phát triển của cả cộng đồng chúng ta.”

“Điều tôi muốn làm nhất là nghiên cứu quy hoạch tổng thể Khu Phố Tàu ở Philadelphia. Tôi tin rằng chúng ta nên tạo cho khu phố Tàu một vị thế mới bằng cách tạo ra nơi hội tụ của các nền văn hóa Đông Á và đa dạng trong đó.” Về tương lai của khu phố Tàu, Yadan Luo hình dung nó từ góc nhìn của một nhà thiết kế. “Các ngành công nghiệp mới nổi liên quan đến văn hóa châu Á, như hội thảo nghệ thuật, trạm truyền thông và doanh nghiệp công nghệ cao, khi được tích hợp vào cấu trúc hiện có, sẽ khiến Khu Phố Tàu trở nên sôi động hơn và trở thành một hình mẫu của một cộng đồng đa văn hóa ở Philadelphia.”

Nhìn lại 150 năm qua, Khu Phố Tàu ở Philadelphia có bề dày lịch sử. Thông qua việc phát triển các dự án mang lại lợi ích cho cộng đồng, hy vọng sẽ có nhiều người hơn có thể chuyển đến nhà ở giá phải chăng ở Khu Phố Tàu. Cuối cùng, mọi người có thể khám phá những niềm vui cuộc sống trong không gian xanh và những khu vườn trên “nắp” của Đường cao tốc Phố Vine. Khi điều này thành hiện thực, nhà báo Jasen Lo có thể thêm một trang mới vào bài viết của mình, ghi lại một tương lai tươi sáng hơn cho Khu Phố Tàu ở Philadelphia!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here