“Nâng cao vị thế khu phố Tàu: Tác động tất yếu của các tổ chức hỗ trợ”

0

Phóng viên: Bei Li
Người soát lỗi: Cory Clark, Keano Tsao

Vào tháng 4 năm 2023, để kỷ niệm 153 năm thành lập Khu Phố Tàu của Philadelphia, một bức tranh tường đồ sộ với chủ đề “Quá khứ củng cố Tương lai” đã được ra mắt tại Khu Phố Tàu Crane. Bức tranh tường này phá kỷ lục bức tranh tường cao nhất ở Philadelphia và trở thành biểu tượng mới của khu phố Tàu. Nó được Văn phòng Hội nghị & Du khách Philadelphia liệt kê là một điểm đến du lịch của Philadelphia.

Hình ảnh được cung cấp bởi Hoạ sĩ Chenlin Cai

Bức tranh tường bao gồm ba phần tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Một số khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử của Khu Phố Tàu ở Philadelphia được ghi lại trên cuộn giấy trong bức tranh tường. Sự kiện cư dân khu phố Tàu phản đối việc xây dựng đường cao tốc trên phố Vine vào những năm 1960 là một trong số đó.

Chiến đấu cho sự sinh tồn

Năm 1966, PennDOT (Sở Giao thông Vận tải Pennsylvania) công bố một kế hoạch mới để mở rộng Đường cao tốc Phố Vine, chia khu Phố Tàu thành hai nửa một cách hiệu quả. Kế hoạch bao gồm việc phá hủy Nhà thờ và Trường học Công giáo Trung Quốc Holy Redeemer để nhường chỗ cho đường cao tốc. Đồng thời, thành phố bắt đầu kế hoạch xây dựng Bệnh viện Metropolitan và Phố Market East, bao vây một cách hiệu quả Khu Phố Tàu ở mọi phía và ngăn chặn việc mở rộng.

Sơ đồ quy hoạch xây dựng ban đầu của Đường cao tốc Phố Vine

Tuy nhiên, Khu Phố Tàu không dễ dàng nhượng bộ. Cư dân của khu phố đoàn kết để bảo vệ nhà và cộng đồng của mình. Vào ngày 27 tháng 3 năm 1966, nhiều nhóm khác nhau, bao gồm các hiệp hội, chủ doanh nghiệp, lãnh đạo nhà thờ, những người bạn đồng minh và cư dân đã tập trung tại Hiệp hội Thương gia On Leong để lên chiến lược chống lại các kế hoạch của chính phủ, vốn sẽ tác động đáng kể đến cộng đồng của họ. Chính từ cuộc họp này mà Ủy ban vì sự tiến bộ và bảo tồn của cộng đồng khu phố Tàu đã ra đời. Năm 1969, ủy ban này sau đó được sáp nhập vào Tập đoàn Phát triển Phố Tàu Philadelphia (PCDC).

Bà Cecilia Moy Yep là một trong những người sáng lập Tập đoàn Phát triển Phố Tàu Philadelphia. Năm nay đã 93 tuổi, bà Yep nhớ lại cảnh tượng đó như mới xảy ra ngày hôm qua. ‘Tôi bị choáng ngợp. Tôi mới 32 tuổi, khi đó chồng tôi vừa qua đời và tôi có ba đứa con nhỏ. Thêm vào đó, tôi không biết nhiều về quy hoạch đô thị và những thứ tương tự, vì vậy tôi không chắc mình có thể làm được bao nhiêu vào thời điểm đó. Nhưng tôi biết chúng tôi phải hành động. Chúng tôi đã tường thuật công việc cho cư dân của Khu Phố Tàu, những người có tổ chức sẵn sàng giúp đỡ và đóng góp; nhiều cơ quan chính phủ khác nhau đã tham gia; nó rất phức tạp.

Young Yep – Hình ảnh đại diện

Cha của Cecilia Moy Yep là người Trung Quốc, còn mẹ cô là người Đức. Từ năm 8 tuổi, bà đã theo cha mẹ đến sống ở khu phố Tàu, nơi bà đã sống gần 86 năm tính đến nay. “Tôi nghĩ lý do chính khiến cha tôi chuyển đến Khu Phố Tàu là để chúng tôi làm quen với văn hóa Trung Quốc. Chúng tôi cũng là gia đình Công giáo đầu tiên ở Khu Phố Tàu ở Philadelphia. Tất cả anh chị em của tôi và tôi đều đã tốt nghiệp Trường Công giáo. Tôi và hàng xóm của tôi là bạn cùng lớp kể từ lớp 7, và bây giờ tất cả chúng tôi đều đã ngoài 90 và vẫn là bạn tốt. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ chúng ta phải nỗ lực hết sức để bảo vệ Giáo hội Công giáo ở Philadelphia và bảo vệ Khu Phố Tàu của chúng ta vì nó rất quan trọng đối với rất nhiều người.”

Chiến dịch đầu tiên của bà Yep nhằm bảo vệ Khu Phố Tàu của Philadelphia bắt đầu vào năm 1960. Vào thời điểm đó, Thành phố Philadelphia yêu cầu bà từ bỏ ngôi nhà ở Phố Tàu của mình để nhường chỗ cho đường hầm tàu điện ngầm mới nhưng không cung cấp cho bà một chỗ ở mới. Bà nói: “Tôi đã nhận được thông báo trục xuất, nhưng tôi quyết định ở lại đó, và họ đã xây đường hầm tàu điện ngầm và chất đất cao tới tầng ba của nhà tôi”.

Yep vẫn bám trụ vững chắc tại nơi cư trú của mình trong Khu Phố Tàu của Philadelphia cho đến khi thành phố Philadelphia khánh thành khu phát triển nhà ở trong lịch sử của khu vực lân cận. Sau khi quá trình phát triển này hoàn thành, Yep chuyển đến nơi ở mới và đó là nơi bà tiếp tục cư trú cho đến ngày nay.

Với nỗ lực chung của tất cả các thành viên PCDC và cư dân Phố Tàu, Phố Tàu Philadelphia đã sống sót sau “Trận chiến sinh tồn” lần thứ hai. Các quan chức giao thông vận tải cuối cùng đã đồng ý giảm bớt kế hoạch cho Đường cao tốc Vine để cứu Nhà thờ và Trường Công giáo Trung Quốc Holy Redeemer vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Hình ảnh được cung cấp bởi bà Yep

Năm 1974, bà Yep được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của Tập đoàn Phát triển Phố Tàu Philadelphia. Trong 25 năm tiếp theo, với tư cách là người lãnh đạo cốt lõi của tổ chức, bà đã đi đầu trong cuộc chiến vì Khu Phố Tàu của Philadelphia. Trong vài thập kỷ qua, PCDC không chỉ vận động và phản đối hàng loạt dự án nhằm chiếm đóng khu phố Tàu mà còn phát triển các dự án khu dân cư cho phép các nhóm người Hoa, đặc biệt là nhóm thu nhập thấp, sống và làm việc tại khu phố Tàu.

“Chính phủ liên bang đã tài trợ cho các thành phố lớn để cải tạo và dọn dẹp đô thị. Bởi vì lý do lịch sử, tất cả các khu phố Tàu ở Mỹ đều nằm ở những khu vực nghèo khó của thành phố. Chính phủ không muốn cải thiện những khu vực này tốt hơn mà chỉ muốn dọn dẹp chúng. Ở một mức độ nào đó, đây cũng là một kiểu phân biệt đối xử với người Trung Quốc. Chúng ta chỉ có thể trở nên mạnh mẽ hơn và nỗ lực chống lại chính phủ. Đây là giải pháp duy nhất.”

Với tư cách là giám đốc PCDC, bà Yep không chỉ đã giải cứu Khu Phố Tàu khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài trong suốt cuộc đời của mình mà còn cứu khu vực này cho các thế hệ tương lai bằng cách khởi xướng việc thông qua dự luật vào năm 1999 thành lập Khu Phố Tàu như một Khu vực Quy hoạch Đặc biệt. Luật này đã phân chia lại 44 mẫu đất chưa được sử dụng đúng mức ở phía bắc Phố Vine và đối diện với Khu Phố Tàu, cho phép cộng đồng mở rộng.

Hình ảnh được cung cấp bởi bà Yep

Bà Yep, năm nay đã 93 tuổi, nhận được Giải thưởng Philadelphia năm 1999 cho sự đại diện và bảo vệ cộng đồng Phố Tàu. Mặc dù đã nghỉ hưu ở PCDC vào năm 2000 nhưng bà vẫn luôn là người lãnh đạo tinh thần của PCDC và Phố Tàu Philadelphia và được vinh danh là “mẹ đỡ đầu của Phố Tàu ở Philadelphia”. “Phố Tàu là nhà của tôi. Tôi vẫn còn ở trong hội đồng quản trị và tôi tham gia vào một số hoạt động. Nếu tôi có thể giúp được, tôi sẵn sàng làm điều đó. Nhưng bây giờ tôi đã ở độ tuổi chín mươi, không còn nhiều sức và lực, nhưng khi buộc phải lên tiếng, tôi sẽ lên tiếng.”

Đấu tranh để phát triển

Trong cộng đồng người Hoa ở Greater Philadelphia, có một người anh lớn khác luôn hồng hào và tươi cười. Ông là Steven Zhu, tổng thư ký của Liên minh người Hoa thống nhất Pennsylvania và chủ tịch Hiệp hội nhà hàng Trung Quốc Greater Philadelphia. Sau nhiều năm, ông vẫn còn nhớ rõ về việc mình gia nhập cộng đồng người Hoa. “Năm 2003, Tổ chức Liên hiệp Cộng đồng người Hoa Philadelphia (PCCOU) dự định bầu một tổng thư ký. Có người đã đề cử tôi. Vào tuần thứ hai, họ tổ chức họp và liên hệ tôi để đi cùng. Hóa ra là tôi đã đến muộn, và ngay khi tôi bước vào đã có sự hoan nghênh nhiệt liệt. Tôi hỏi, ‘Chuyện gì đang xảy ra vậy?’ Họ nói, ‘Chúng tôi vừa bỏ phiếu và bây giờ bạn là Tổng thư ký của chúng tôi’. Tôi chính thức bắt đầu làm việc cho cộng đồng người Hoa.”

Hình ảnh được cung cấp bởi ông Steven Zhu

Dù hơi bất ngờ khi Steven Zhu lần đầu tiên bắt đầu một vai trò mới, nhưng ông nhanh chóng nhận ra rằng làm những việc vì cộng đồng là một công việc vô cùng phức tạp vì nhiều khi “Người Trung Quốc chỉ chú trọng đến cá nhân và thiếu ý thức tập thể nên khó đoàn kết.” Steven kể: “Tôi từng viết một bài về lý do tại sao lại có khu phố Tàu. Người Trung Quốc thành công nhờ làm việc chăm chỉ nhưng điều này thu hút sự ghen tị của người khác. Vì vậy, người Trung Quốc tập hợp lại để có được cảm giác an toàn. Nhưng chỉ đứng theo cách đối lưng lại với nhau, thay vì nắm tay nhau thì khó có thể chia sẻ những lợi ích chung”.

Đầu năm 2005, Philadelphia đưa ra luật giới nghiêm. Theo quy định, các quán ăn mang đi trong khu dân cư phải đóng cửa lúc 23h. Mục đích của dự luật này là nhằm hạn chế các hoạt động tội phạm trong khu dân cư và “thúc đẩy cảm giác an toàn”, nhưng khi cảnh sát thi hành luật, họ nhắm vào các nhà hàng Trung Quốc và không để ý đến hành vi vi phạm pháp luật của các nhà hàng do chủ sở hữu không phải người Trung Quốc điều hành. Một số nhà hàng Trung Quốc không nằm trong khu vực thực thi pháp luật cũng bị phạt.

Trong thời gian đó, các chủ nhà hàng Trung Quốc thiếu một tổ chức để đoàn kết họ, dẫn đến việc thành lập Hiệp hội Nhà hàng Trung Quốc Greater Philadelphia. Điều đáng ngạc nhiên là Steven Zhu, người chưa từng sở hữu một nhà hàng Trung Quốc nào, lại trở thành một trong những người sáng lập hiệp hội. Ông và các nhà lãnh đạo khác của hiệp hội đã lãnh đạo hàng chục nhà hàng mang đi Trung Quốc bị ảnh hưởng đi biểu tình phản đối ‘dự luật giới nghiêm’ và bày tỏ mối lo ngại của họ lên Tòa thị chính Philadelphia. Họ tổ chức một cuộc biểu tình lớn, tìm cách thách thức luật pháp và việc thực thi không công bằng thông qua các biện pháp pháp lý.

Steven Zhu và David Oh trong cuộc biểu tình dự luật giới nghiêm bên ngoài Tòa thị chính
Hình ảnh được cung cấp bởi ông Steven Zhu

“Tôi chỉ làm một chút cho cộng đồng, nghĩ nhiều hơn một chút cho người khác và làm những việc mà người khác không thể làm vì tôi nói được một ít tiếng Anh và nhiều chủ nhà hàng không nói được tiếng Anh nên tôi giúp họ giao tiếp với chính quyền thành phố. Thế thôi. Trước đây tôi không bao giờ nói ‘KHÔNG’, chỉ cần có người đến nhờ giúp đỡ, tôi sẽ đồng ý. Kết quả là càng làm thì càng có nhiều việc đến với tôi”.

Các chủ nhà hàng Trung Quốc ở Philadelphia phải mất 15 năm mới đấu tranh chống lại dự luật giới nghiêm. Vào năm 2018, được thúc đẩy bởi lời kêu gọi của Steven Zhu, các chủ sở hữu đã biên soạn 142 trang bằng chứng chứng minh rằng họ đã bị xâm phạm bởi những luật lệ hèn hạ trong nhiều năm và yêu cầu tòa án Philadelphia ra phán quyết rằng luật giới nghiêm là không hợp lệ hoặc ít nhất là chấm dứt việc thực thi pháp luật không công bằng bởi công an thành phố. Điều đáng mừng là cuối cùng tòa án liên bang Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng luật giới nghiêm ở Philadelphia là không phù hợp với hiến pháp, và chính quyền thành phố đã rút lại luật giới nghiêm và bồi thường tổng cộng 265.000 USD cho các chủ nhà hàng Trung Quốc.

Khi phản đối dự luật giới nghiêm, Steven Zhu phát hiện ra rằng nếu người Trung Quốc muốn sống trong hòa bình và mãn nguyện, ngoài việc đoàn kết và không ngừng đấu tranh cho quyền lợi của mình, họ cũng cần được xã hội không phải người Trung Quốc thấu hiểu hơn. Vào thời điểm đó, nhiều hiệp hội Trung Quốc đã tự tổ chức hoạt động và thi đấu nhưng thế giới bên ngoài không biết họ đang làm gì. Kể cả bây giờ, nhiều người phàn nàn trên WeChat hàng ngày, nhưng xã hội chính thống không nghe được một lời nào. Làm như thế để làm gì?”

Đối với dự luật giới nghiêm, Hiệp hội Nhà hàng Trung Quốc Greater Philadelphia muốn thay đổi chứ không phải lật đổ nó. “Nhưng khi chúng tôi đến chính quyền thì họ nói rằng các chủ nhà hàng Trung Quốc ngày ngày trốn sau kính chống đạn để kiếm tiền và hiếm khi trả lại tiền cho cộng đồng; nhiều người không liên lạc, giao tiếp với người khác vì rào cản ngôn ngữ.” Kết quả là Hiệp hội Nhà hàng Greater Philadelphia bắt đầu lên kế hoạch cho nhiều hoạt động và sự kiện khác nhau, mời các hiệp hội không phải người Trung Quốc, Thượng nghị sĩ và thành viên Hạ viện. Dần dần, thông qua sự hiểu biết lẫn nhau, hiệp hội bắt đầu thay đổi nhận thức của thế giới bên ngoài về cộng đồng người Hoa.

Ông Steven Zhu (người đầu tiên từ phải sang) và ông Yingzhang Lin (người đầu tiên từ trái sang) quyên góp tiền cho Sở cảnh sát Philadelphiathay mặt Hiệp hội nhà hàng Trung Quốc Greater Philadelphia
Hình ảnh được cung cấp bởi Southeast News Network

Hàng năm, Hiệp hội Nhà hàng Trung Quốc Greater Philadelphia, có 300 thành viên, hợp tác với Sở Cảnh sát Philadelphia để gửi gà tây đến các gia đình có thu nhập thấp vào Lễ Tạ ơn, gửi quà Giáng sinh cho trẻ em vào dịp Giáng sinh và quyên góp cho cộng đồng. Về sau, ngày càng có nhiều hiệp hội người Hoa tham gia, đền đáp và phục vụ cộng đồng cùng với hiệp hội nhà hàng. “Nói một cách đơn giản, đó là xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người láng giềng của chúng ta. Hãy làm những việc tốt và để lại ấn tượng rằng ‘Người Trung Quốc cũng sẽ cống hiến cho cộng đồng’ và cho thế giới bên ngoài biết rằng chúng tôi là một phần của cộng đồng lớn hơn ở Philadelphia.”

“Mọi người sẽ thông cảm cho bạn và đến giúp đỡ bạn. Ban đầu chúng tôi muốn sửa đổi dự luật, nhưng mọi người đều khuyên chúng tôi nên đến chính phủ liên bang, trong đó có ông David Oh.” Steven Zhu xúc động nói: “Cộng đồng người Hoa muốn có được chỗ đứng và tập trung vào việc hội nhập, không chỉ là sự hòa nhập trong cộng đồng người Hoa mà còn là sự hòa nhập với các chủng tộc khác và xã hội chính thống”.

Mang lại lợi ích cho thế hệ tiếp theo

Ở khu phố Tàu, Philadelphia, hầu như không ai không biết đến Nhà thờ và trường học Công giáo Trung Quốc Holy Redeemer và Thomas Betz, được trìu mến gọi là Cha Tom. Nhà thờ và trường học Công giáo Trung Quốc Holy Redeemer phục vụ khoảng 150 học sinh từ mẫu giáo đến lớp tám. Trong số 150 học sinh, 140 học sinh đến từ các gia đình người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương và số còn lại là người Mỹ Latinh. Mặc dù một số sinh viên đến từ các gia đình Công giáo, nhưng hầu hết những sinh viên này đều thuộc nhóm nhập cư có thu nhập thấp.

Hình ảnh được cung cấp bởi Cha Tom

Từ năm 1991, Cha Tom đã phục vụ với tư cách là giám mục của Nhà thờ và Trường Công giáo Trung Quốc Holy Redeemer ở Philadelphia. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông tình nguyện tiếp tục phục vụ các nhà thờ và trường học ở Khu Phố Tàu bất chấp sự gián đoạn. Cha Tom tự hào nói: “Cách đây vài năm, có một cuộc khảo sát đối với tất cả các trường Công giáo, công lập và bán công ở Philadelphia, và trong số khoảng 315 trường tiểu học, chúng tôi xếp thứ bảy. Trong số tất cả các trường Công giáo, chúng tôi xếp thứ tư.”

Các nhà tài trợ hào phóng sử dụng số tiền quyên góp của mình để bổ sung vào khoản học phí mà phụ huynh cần phải đóng để Nhà trường có thể cung cấp cho trẻ em từ các gia đình có thu nhập thấp, thậm chí cả những người nhập cư không có giấy tờ, một nền giáo dục bình đẳng, chất lượng cao và an toàn.

Hình ảnh được cung cấp bởi Cha Tom

Ngoài việc học, trường còn cung cấp các hoạt động giải trí, dạy kèm và phục vụ cho hàng trăm trẻ em của trường và cộng đồng. Đồng thời, trường còn cung cấp các khóa học tiếng Anh, tin học, đọc viết cho người lớn. Trường cũng cung cấp cho cộng đồng người châu Á một phòng khám miễn phí vào mỗi tối thứ Tư, do các nhân viên y tế tình nguyện của Bệnh viện Đại học Jefferson cung cấp. Nhiều người đã coi trường học như nhà của mình.

Phục vụ tại các nhà thờ và trường học trong nhiều thập kỷ, Cha Tom, người yêu trường học như ở nhà, rất ngạc nhiên trước các giá trị gia đình và mối quan hệ của cộng đồng người Hoa. “Cộng đồng người Hoa có những giá trị tuyệt vời. Có một cảm giác mạnh mẽ của gia đình. Mọi người trong cộng đồng có mối liên kết chặt chẽ. Những đứa trẻ học ở đây 8, 10 năm trước vẫn là bạn thân. Trải nghiêm một lần trong đời. Giá trị cộng đồng đó thật tuyệt vời.”

Hình ảnh được cung cấp bởi Cha Tom

Nhà thờ và trường học Công giáo Trung Quốc Holy Redeemer đã sống sót sau thảm họa của Đường cao tốc Vine. Trong những thập kỷ tiếp theo, nhà thờ và trường học này trở thành một phần thân thiết của cộng đồng người Hoa và là một phần không thể tách rời của gia đình Phố Tàu Philadelphia.

Cha Tom Betz nói trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ, từ khi thành lập nhà thờ và trường học vào năm 1941, trong một thời gian dài, đây là nơi sinh hoạt chính của người Hoa ở Philadelphia. Chính vì thế mà “trận chiến đầu tiên” của khu phố Tàu là bảo tồn nó, vì vậy chúng tôi đã giữ vững sứ mệnh của mình, cho dù đó là PCDC, Philadelphia Suns hay các nhóm thanh niên khác, các cơ quan thanh niên, trường bán công, bao gồm Sáng kiến Nghệ thuật Châu Á, AAU. Tất cả các tổ chức đều quan trọng vì trẻ em là tương lai của chúng ta.”

Làm việc chăm chỉ cho tương lai

Trong lễ đón Tết Nguyên Đán hàng năm tại Khu Phố Tàu của Philadelphia, những gương mặt trẻ trung, tươi cười của các thành viên Đội múa lân Philadelphia Suns cũng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người. Giữa tiếng cồng chiêng, tiếng trống và tiếng pháo lớn đến chói tai, đoàn lân sư rồng đủ màu sắc bắt chước những động tác khác nhau của sư tử, bay lên bay xuống và đi dạo khắp các con phố. Những chú sư tử thỉnh thoảng cũng chen vào đám đông và yêu cầu lũ trẻ chạm vào đầu nó để mang lại may mắn cho mọi người trong năm mới.

Hình ảnh được cung cấp bởi Philadelphia Suns

Trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi, Harry Leong, Chủ tịch Philadelphia Suns, nhớ lại sự phấn khích của Tết Nguyên Đán. “Đội múa lân của chúng tôi có số lượng người đông nhất ở Philadelphia, với khoảng 200 người trong đội. Trong lễ hội mùa xuân ở khu phố Tàu, chúng tôi sẽ cử đội hình xa hoa nhất, với 40 người tham gia biểu diễn múa lân, cảnh tượng rất đẹp mắt.”

Vì Tết Nguyên đán nên tháng 2 đến tháng 4 hàng năm là thời điểm bận rộn nhất của Đội múa lân Philadelphia Suns. “Trung bình, chúng tôi biểu diễn hơn 20 buổi biểu diễn mỗi tuần và đôi khi có năm hoặc sáu buổi biểu diễn mỗi ngày.” Từ các cộng đồng và công viên, trung tâm mua sắm và trường học, bảo tàng và thư viện, Philadelphia Suns xuất hiện ở khắp mọi nơi. Vì điều này, Đội múa lân Philadelphia Suns đã trở thành một tấm danh thiếp sáng giá của cộng đồng người Hoa ở Philadelphia.

Hình ảnh được cung cấp bởi Philadelphia Inquirer

“Tôi đặc biệt thích các buổi biểu diễn của trường. Đôi khi, trong ngày, chúng tôi biểu diển từ trường này sang trường khác nhiều lần. Một số trường cung cấp sân khấu cho chúng tôi biểu diễn, trong khi những trường khác để chúng tôi diễu hành dọc hành lang. Khi chúng tôi đi qua hành lang, những học sinh ngồi đó tràn ngập sự phấn khích và bọn trẻ rất thích thú”, Harry chia sẻ.

Harry không thể không suy ngẫm về mối quan hệ lâu dài của mình với Đội múa lân Philadelphia Suns. “Tôi đã giữ chức chủ tịch của Philadelphia Suns từ năm 1989,” ông bắt đầu. ‘Nhưng hành trình của tôi với Philadelphia Suns bắt đầu sớm hơn nhiều, vào khoảng năm 1976, khi tôi mới 12 hoặc 13 tuổi. Vào thời điểm đó, có các hoạt động cộng đồng ở Khu Phố Tàu của Philadelphia liên quan đến việc dạy múa lân và võ thuật. Khi tôi mới gia nhập Philadelphia Suns, tôi đã chơi bóng chày với những đứa trẻ lớn hơn và chúng tôi thậm chí còn thành lập một đội bóng rổ trước khi thành lập đội múa lân.”

Hình ảnh được cung cấp bởi leongkids

Ngoài biểu diễn, chiều Chủ nhật hàng tuần, các học sinh của đội múa lân sẽ tập trung tại khu phố Tàu của Philadelphia để tập luyện. Mặc dù 90% thành viên của đội múa lân là người Trung Quốc nhưng đội luôn mở cửa đón chào tất cả mọi người. Miễn là họ đánh giá cao nghệ thuật, họ có thể đến và học hỏi. Theo quan điểm của Harry, Đội múa lân Philadelphia Suns là một cơ hội tốt để giới thiệu văn hóa truyền thống Trung Quốc đến những người thuộc các chủng tộc và màu da khác. “Việc tạo điều kiện cho mọi người trải nghiệm và học hỏi một cách tương tác là rất hiệu quả trong việc hiểu và nhận thức văn hóa Trung Quốc.”

Philadelphia Suns cũng là một cộng đồng lớn. Cộng đồng này không chỉ có đội múa lân, đội bóng rổ, đội bóng chuyền và đội kỹ thuật mà còn có nhiều cơ hội tình nguyện cộng đồng khác nhau. “Những người trẻ đến đây để kết bạn và xây dựng lòng tự trọng cũng như sự tự tin trong khi học các kỹ năng lãnh đạo.”

“Đối với nhiều thành viên lớn tuổi, Philadelphia Suns là một gia đình lớn, và Khu phố Tàu Philadelphia cũng là một gia đình lớn. Ảnh hưởng này có giá trị suốt đời.” Đối với cộng đồng người Hoa ở Philadelphia, nhiều hiệp hội, bao gồm cả Philadelphia Suns, đang quan tâm đến thế hệ trẻ và thực hiện nhiều hoạt động cộng đồng khác nhau dành cho giới trẻ.

Thông qua các tổ chức như Philadelphia Suns, ngày càng có nhiều người trẻ làm quen và trở thành một phần của cộng đồng. Họ cống hiến hết mình cho các hoạt động, dịch vụ cộng đồng để trở thành xương sống và động lực chính cho sự tồn tại và phát triển của cộng đồng người Hoa.

Tương lai đáng được kỳ vọng!

Vào ngày 21 tháng 8 năm 2023, 28 thành viên mới của Ủy ban Cố vấn của Thống đốc về các vấn đề người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương đã tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức tại Harrisburg.

Trong số 28 thành viên mới, Wei Chen đến từ Philadelphia đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Ủy ban các vấn đề người Mỹ gốc Á – Thái Bình Dương của Thống đốc Pennsylvania và là lãnh đạo nòng cốt của ủy ban mới.

Wei Chen có nền tảng cộng đồng vững mạnh. Ông là đội trưởng của Đội Thuyền Rồng Phố Tàu Philadelphia, Người đồng sáng lập Liên minh Chính trị Người Đảo Châu Á Thái Bình Dương ở Pennsylvania, Đồng Chủ tịch của Liên minh Người Hoa Thống nhất Pennsylvania, và Giám đốc Gắn kết Công dân của Liên minh Người Mỹ gốc Á.

Năm 1871, Lee Fong mở tiệm giặt là tại 913 Race Street với tư cách là một trong số nhiều người Trung Quốc di cư từ Tây sang Đông Hoa Kỳ để thoát khỏi nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực. Kể từ đó, Khu Phố Tàu của Philadelphia đã vượt qua bão tố và vẫn là nơi sinh sống của cộng đồng người Hoa Greater Philadelphia.

Wei Chen là một đại diện xuất sắc của thế hệ lãnh đạo cộng đồng trẻ Trung Quốc mới. Chúng tôi cũng đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng của ngày càng nhiều người trẻ tham gia tích cực vào cộng đồng người Hoa.

Tổng hợp sức mạnh của cộng đồng, kỳ vọng vào tương lai của Khu Phố Tàu ở Philadelphia!

Đây là bài thứ ba trong loạt bài “Tiếng nói của cộng đồng” do New Mainstream Press hợp tác với Tập đoàn Phát triển Phố Tàu Philadelphia phát triển, với sự hỗ trợ của Quỹ Truyền thông Công cộng Độc lập.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here