Chiến lược gia Pirya Misra: Fed không còn lựa chọn nào khác ngoài đẩy Mỹ vào ‘hạ cánh cứng’

0

Theo chiến lược gia Priya Misra của TD Securities, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hiện không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đẩy Mỹ vào suy thoái để giảm lạm phát.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC, bà Misra cảnh báo rằng nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái vào giữa năm, do mối đe dọa tăng lãi suất. Fed vốn đã tăng 450 điểm cơ bản trong năm 2022 để giảm lạm phát. Đây là một động thái có nguy cơ thắt chặt quá mức nền kinh tế và dẫn đến suy thoái.

Bà cảnh báo: “Tôi nghĩ Fed không có lựa chọn nào khác ngoài việc thiết lập một cú hạ cánh cứng. Fed sẽ còn cảm thấy áp lực khi tiếp tục tăng lãi suất”.

Bà Misra cho biết dữ liệu có thể sẽ tiếp tục nóng lên vì các đợt tăng lãi suất của Fed có độ trễ, phải mất 12-18 tháng để cảm nhận đầy đủ tác động từ chính sách thắt chặt của Fed lên nền kinh tế.

Bà ước tính rằng lãi suất đã đạt đến mức cực hạn vào tháng 12 năm ngoái. Trong khi đó, các ngân hàng trung ương viện dẫn rằng nền kinh tế vẫn còn nóng vậy nên cần tăng lãi suất lên cao hơn nữa.

Các thị trường đang dự đoán một đợt tăng lãi suất 25-50 điểm cơ bản vào tháng 3. Bà Misra dự đoán các ngân hàng trung ương cuối cùng sẽ tăng lãi suất lên 5,25% – 5,75% trong năm nay, cao hơn ít nhất 75 điểm cơ bản so với mục tiêu hiện tại là 4,5% – 4,75%.

Bà nói thêm rằng các quan chức không có khả năng tạm dừng hoặc cắt giảm lãi suất cho đến khi giá về gần với mức mục tiêu lạm phát của Fed là 2%. Điều này có thể xảy ra vào quý 3 hoặc quý 4 năm 2023.

Các nhà bình luận Phố Wall khác cũng đã cảnh báo về việc Fed thắt chặt nền kinh tế khi lãi suất tăng cao hơn. Giám đốc đầu tư Rick Rider của BlackRock cho biết các ngân hàng trung ương sẵn sàng đẩy nền kinh tế vào suy thoái sau khi quá lỏng lẻo với lạm phát vào năm ngoái. Trong một cuộc khảo sát của Bloomberg, 75% các nhà kinh tế dự đoán Fed sẽ gây ra suy thoái trong vòng 2 năm tới.

Theo MI

Anh Dũng
Nhịp sống Thị trường

Nguồn: https://cafef.vn/chien-luoc-gia-pirya-misra-fed-khong-con-lua-chon-nao-khac-ngoai-day-my-vao-ha-canh-cung-20230304194535649.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here