Chi hàng tỷ USD để giành quyền kiểm soát, công ty này có gì mà Warren Buffett phải “xuống tiền”?

0

Tập đoàn Berkshire Hathaway của huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã âm thầm thực hiện một thương vụ mua lại trị giá hàng tỷ USD vào tháng 1. Thỏa thuận cho thấy tập đoàn này cũng đang rất quan tâm đến sự bùng nổ của ngành xe điện.

Cụ thể, Berkshire Hathaway đã mua 41.4% cổ phần của Trung tâm Lữ hành Pilot với giá khoảng 8,2 tỷ USD. Giao dịch này đã nâng quyền sở hữu doanh nghiệp của Berkshire lên 80%, vì ban đầu họ đã mua 38,6% cổ phần công ty này vào năm 2017.

Pilot là nhà điều hành các trung tâm lữ hành lớn nhất Bắc Mỹ, với hơn 650 cơ sở. Dưới các thương hiệu Pilot Flying J, Pilot Travel Centers và Mr. Fuel, công ty cung cấp xăng dầu, nhà vệ sinh, bãi đỗ xe, quán ăn nhanh và nhiều tiện nghi khác cho các tài xế.

Doanh thu Pilot tăng hơn gấp đôi, từ 20 tỷ USD năm 2017 lên 45 tỷ USD vào năm 2021 và hiện tạo ra hơn 1 tỷ USD lợi nhuận trước thuế hàng năm.

Ngoài ra, Pilot đã hợp tác với General Motors vào năm 2022 để thiết lập một mạng lưới quốc gia gồm 2.000 trạm sạc xe điện vào năm 2026. Pilot cũng dự định hợp tác với Volvo để phát triển một mạng lưới tương tự cho xe tải điện. Việc nắm giữ những cổ phần kiểm soát sẽ giúp Berkshire hưởng lợi từ việc xây dựng cơ sở hạ tầng.

Berkshire đã sở hữu một lượng cổ phần lớn trong BYD, công ty xe điện của Trung Quốc và là đối thủ chính với hãng Tesla của Elon Musk. Tuy nhiên, Berkshire đã thoái bớt vốn khỏi công ty trong những tháng gần đây.

Tỷ phú Warren Buffett đã xây dựng Berkshire trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới bằng cách đầu tư vào các công ty đại chúng như Apple và Coca-Cola, đồng thời mua lại nhiều doanh nghiệp như Geico và Duracell.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Buffett và các cộng sự của ông đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những món hời. Lý do là vì đà tăng của thị trường chứng khoán và sự cạnh từ các quỹ đầu tư và SPAC khiến các thương vụ mua lại đắt đỏ hơn.

Nhưng dường như vận may đã lại đến với Berkshire trong năm 2022. Sau khi bán ròng cổ phiếu trong cả hai năm 2020 và 2021, công ty đã mua ròng 34 tỷ USD cổ phiếu vào năm 2022. Berkshire cũng mua lại công ty bảo hiểm Alleghany với giá khoảng 12 tỷ USD và mua lại chính cổ phiếu Berkshire trị giá 8 tỷ USD.

James Shanahan, nhà phân tích cổ phiếu cấp cao tại Edward Jones, chia sẻ với Insider trong một email: “Berkshire đã đầu tư hơn 53 tỷ USD vào năm 2022, nhiều hơn cả hai năm trước cộng lại”.

“Quý 1 năm 2023 đã có một khởi đầu thuận lợi”, ông nói thêm, ám chỉ việc Berkshire mua lại Pilot và chi khoảng 700 triệu USD để mua cổ phiếu quỹ trong 6 tuần đầu năm nay.

Theo BI

Thiên Di
Nhịp Sống Thị Trường

Nguồn: https://cafef.vn/chi-hang-ty-usd-de-gianh-quyen-kiem-soat-cong-ty-nay-co-gi-ma-warren-buffett-phai-xuong-tien-20230304160340621.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here