Công dân Trung Quốc, nhân viên Google bị bắt vì ăn cắp bí mật thương mại

0

Một công dân Trung Quốc sống ở Newark đã bị bắt và buộc tội vào sáng thứ Tư vì ăn cắp các tập tin trí tuệ nhân tạo (AI) bí mật từ Google khi anh ta đang làm kỹ sư phần mềm.

Bản cáo trạng do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố sáng nay cho biết ông bị cáo buộc đã đánh cắp hơn 500 hồ sơ bí mật xung quanh việc phát triển trí tuệ nhân tạo và sao chép thông tin tại hai công ty Trung Quốc.

FBI đã bắt giữ Linwei Ding, 38 tuổi, hay còn gọi là Leon, tại nhà riêng ở Newark.

Ding, một công dân Trung Quốc, bắt đầu làm kỹ sư phần mềm tại Google vào năm 2019, theo DOJ.

Bản cáo trạng nêu rõ rằng vào tháng 5 năm 2022, Ding bắt đầu định kỳ tải lên các bí mật thương mại được lưu trữ trên mạng của Google bằng cách sao chép thông tin vào tài khoản Google Cloud cá nhân.

Khi làm việc tại Google, Luật sư Hoa Kỳ của Quận Bắc California, Ismail Ramsey, cho biết Ding đồng thời làm việc cho một công ty khởi nghiệp công nghệ Trung Quốc, nơi ông giữ vai trò Giám đốc Công nghệ và một công ty thứ hai do ông thành lập và điều hành bên ngoài Trung Quốc.

Ramsey nói: “Một trong những mục tiêu rõ ràng của công ty là tái tạo và nâng cấp nền tảng của Google – nền tảng tương tự mà Ding đã đánh cắp bí mật thương mại của Google”.

Ding cũng bị cáo buộc tới Trung Quốc để thực hiện các giao dịch kinh doanh khi còn là nhân viên của Google và che đậy tội ác của mình.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland, trong chuyến thăm San Francisco, đã chia sẻ Hoa Kỳ dẫn đầu về công nghệ AI, nói rằng nó quan trọng đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta.

Garland nói: “Công việc đầu tiên của Bộ Tư pháp là bảo vệ sự dẫn dắt đó và bảo vệ tài sản trí tuệ của chúng tôi”. “Bộ Tư pháp sẽ không tha thứ cho hành vi trộm cắp bí mật thương mại của chúng tôi trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.”

Nguồn: https://www.fox29.com/news/chinese-citizen-arrested-for-stealing-trade-secrets-while-employed-at-google

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here