Công tố viên New York ra “tối hậu thư” cho Tập đoàn Trump

0

Các công tố viên New York cho luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thời hạn 24h để đưa ra những lập luận phản bác lại những cáo buộc hình sự nhằm vào Trump Organization có thể sắp được công bố.

Báo Washington Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, các công tố viên New York cho nhóm luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump thời hạn trong ngày hôm nay 28/6 đưa ra lập luận thuyết phục để Công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance và Tổng chưởng lý New York Letitia James không đưa các cáo buộc hình sự đối với Trump Organization – tập đoàn của gia đình ông.

Trước đó, New York Times cho biết, công tố viên Vance có thể công bố các cáo buộc hình sự với Trump Organization và giám đốc tài chính của doanh nghiệp này trong vòng vài ngày tới.

Luật sư của ông Trump cũng như người phát ngôn của cơ quan công tố New York hiện chưa đưa ra bình luận.

Bất cứ cáo buộc hình sự nào được công bố sẽ là những cáo buộc đầu tiên trong cuộc điều tra của công tố viên Vance nhằm vào ông Trump và hoạt động kinh doanh của tập đoàn gia đình. Văn phòng của công tố viên Vance từng thông báo đang điều tra mở rộng các sai phạm của Trump Organization, trong đó có gian lận thuế, bảo hiểm, làm giả hồ sơ vay vốn.

Ông Vance từng đề nghị công khai hồ sơ cá nhân của ông Trump cũng như các công ty mà ông sở hữu trong giai đoạn 2011-2018 để phục vụ điều tra. Khác với những người tiền nhiệm, ông Trump luôn từ chối công khai hồ sơ thuế và các tài liệu khác có thể cung cấp chi tiết về tài sản cũng như các hoạt động của tập đoàn gia đình. Khi ông Trump còn đương chức, các luật sư của ông nhiều lần lập luận rằng ông có quyền miễn trừ, và theo hiến pháp, công tố viên phải chờ đến khi ông Trump mãn nhiệm nếu muốn tiếp cận các tài liệu đó.

Giới chuyên gia pháp lý cho rằng, các cáo buộc hình sự nếu được đưa ra có thể khiến Trump Organization phá sản vì làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của doanh nghiệp này với các ngân hàng và đối tác làm ăn.

Tất nhiên, cơ quan công tố có thể không đưa ra cáo buộc nào chống lại Trump Organization, song cuộc điều ra của ông Vance ít nhiều sẽ làm phức tạp các nỗ lực trở lại chính trường của ông Trump.

Theo hồ sơ tòa án và các tài liệu điều tra, giám đốc tài chính Trump Organization, ông Allen Weisselberg và con trai Barry đã nhận được các đặc quyền và quà tặng trị giá hàng chục hoặc hàng trăm ngàn USD trong những năm họ làm việc cho tập đoàn của nhà Trump. Các chuyên gia pháp lý cho biết, nếu họ không hạch toán đúng số tiền đó trên tờ khai thuế và các hồ sơ tài chính khác, họ có thể gặp rắc rối về mặt pháp lý.

Trong khi đó, Văn phòng của Tổng chưởng lý New York Letitia James đang điều tra liệu Trump Organization có thổi phồng giá trị của một số bất động sản để có được các khoản vay ưu đãi hoặc hạ thấp giá trị của chúng để được giảm thuế tài sản hay không. Tháng trước, Văn phòng Tổng chưởng lý New York chính thức thông báo điều tra hình sự đối với tập đoàn của ông Trump.

Ông Trump rời Nhà Trắng hôm 20/1, kết thúc 4 năm nhiệm sở. Ông đang tích cực vận động cho đảng Cộng hòa trước thềm bầu cử giữa kỳ năm 2022 và để ngỏ khả năng tái tranh cử bất chấp những thách thức pháp lý bủa vây sau khi mãn nhiệm.

Minh PhươngTheo Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here