Cốt lõi của người trí tuệ: Trước học kiểm soát thời gian, sau mới học cách kiếm tiền

0

Bạn đừng nghĩ người giàu sẽ bận tối mặt mỗi ngày. Sự thật Buffett vẫn dành cho mình thời gian riêng tư để nghỉ ngơi, giải trí, cắt tóc.

Đó là lý do tại sao ông ấy lại trở thành người kinh doanh thành công nhất thế giới. Bởi vì ông ấy biết dành thời gian để tập trung, suy nghĩ.

“Vậy tại sao một CEO công ty lớn như vậy, lại có thể dư dả thời gian, trong khi nhiều nhân viên văn phòng lương bèo bọt hơn nhưng lịch làm việc lại vô cùng dày đặc.”

“Các nhà đầu tư khác có gặp phải tình huống này không?”

Sau khi xem gần như mọi cuộc phỏng vấn của Buffett, đọc từng lá thư hàng năm ông gửi cho các cổ đông và nhiều cuốn tiểu sử về ông, từ đó áp dụng các bài học của ông vào cuộc sống của chính mình, tôi nghĩ rằng cuối cùng tôi đã hiểu tại sao Buffett có thể làm được như vậy.

Điều đầu tiên, bạn cần có một tư duy cơ bản về công việc tri thức:

“Kiến thức là sức mạnh, và nó kiểm soát cơ hội và sự tiến bộ của bản thân.”

Tóm lại, nghiên cứu về Buffett khiến tôi nhận ra hai điều:

Thứ nhất, trong xã hội ngày nay, việc học tập, tư duy chính là khoản đầu tư dài hạn tốt nhất mà bạn có thể thực hiện trong sự nghiệp của mình.

Học tập và suy nghĩ sẽ quyết định định hình phương hướng của bạn trong tương lai.

Thứ hai, bạn không chỉ cần có kế hoạch và suy nghĩ trong thời điểm bạn muốn, mà quá trình này phải liên tục và không ngừng, thậm chí tiếp diễn ra suốt đời, đó mới chính là chìa khóa của những người thành công.

Năm 2009, Paul Graham đã viết một bài báo mang tính bước ngoặt có tên “Maker’s Schedule, Manager’s Schedule”.

Trong bài báo này, ông đã minh họa sự khác biệt giữa các lịch trình trong nền kinh tế tri thức:

Lịch trình của người quản lý (Dành cho các nhà lãnh đạo): Được phân chia thành các cuộc họp, mỗi ngày đều dành riêng 1 giờ để bản thân tự lên lịch về nhiệm vụ cần làm.

Lịch trình của nhà sản xuất (Thích hợp cho nhà văn, lập trình viên): Họ thường thích ở trong các đơn vị ít nhất nửa ngày. Thế nên đừng cho họ “1 giờ đồng hồ” lên lịch. Mà đây là khoảng thời gian mới bắt đầu!

Buffett thuộc loại thứ ba, tự mình sắp xếp lịch trình, tối ưu hóa nó sao cho đem lại hiệu quả nhất. Muốn làm được như vậy, đòi hỏi người lên lịch phải có cái nhìn sâu sắc.

Sự khác biệt này trông đơn giản, nhưng nó lại rất sâu sắc.

Khi chúng ta “thiết kế” lại cuộc sống của mình, mọi thứ sẽ đi vào kỉ luật hơn. Vì vậy tận dụng tốt hơn thời gian biểu, không bận rộn mù quáng.

Môi trường làm việc cũng là điều rất quan trọng, nên tạo cho mình một môi trường thoải mái để sự sáng tạo được phát huy tối ưu nhất.

Có rất nhiều người thành công, ý tưởng của họ bắt nguồn khi đi ngủ, hoặc đang đi dạo, không nhất thiết phải ở góc nhỏ của tòa nhà văn phòng nào đó.

Học tập là cách tiếp thu các khối kiến thức đa dạng, giúp con người chủ động nâng cao giá trị và kinh nghiệm của chính mình. Suy nghĩ là sự kết hợp của các khối kiến thức này lại với nhau. Thử nghiệm là để xem các kết hợp này hoạt động như thế nào trong thế giới thực.

Thế nên, chúng ta phải biết rằng, chúng ta chỉ nên đo lường thành công bằng chất lượng của sự hiểu biết, mà không phải là tốc độ hoàn thành các công việc còn tồn đọng của mình.

Trong thời đại ngày nay, nhiều công nhân tri thức quản lý công việc của họ giống như những người lao động thủ công, hầu như chỉ tập trung vào hiệu quả và sự chăm chỉ.

Thế nhưng chất lượng thực sự quan trọng hơn số lượng rất nhiều.

Chất lượng là bản chất của đầu ra.

Ví dụ: Khi đánh giá hiệu quả hoạt động của một phòng thí nghiệm y tế, câu hỏi về số lượng xét nghiệm mà phòng thí nghiệm đó có thể thực hiện thông qua các máy của mình chỉ là thứ yếu so với việc có bao nhiêu kết quả xét nghiệm hợp lệ và đáng tin cậy.

Vì vậy, năng suất lao động tri thức trước hết phải hướng tới chất lượng, không phải chất lượng thấp nhất mà là chất lượng tốt nhất.

Đây cũng là cách mà Buffett làm nên sự khác biệt. Ông biết dùng khoản đầu tư nhỏ để đem lại nguồn lợi lớn.

Đáng ngạc nhiên là Buffett đã không đầu tư trong nhiều năm. Bạn có thể tưởng tượng việc thức dậy mỗi ngày trong nhiều năm mà không đầu tư sẽ khó khăn như thế nào nếu bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp hay không?

Nguồn: https://cafef.vn/cot-loi-cua-nguoi-tri-tue-truoc-hoc-kiem-soat-thoi-gian-sau-moi-hoc-cach-kiem-tien-20230210172404356.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here