Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra nhận tin vui

0

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra sẽ được xuất viện và tạm thời được trả tự do kể từ ngày mai (18-2).

“Ông Thaksin đủ điều kiện và sẽ tạm thời được trả tự do vào ngày 18-2” – Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin nói với các phóng viên hôm nay (17-2) – “Tôi không biết chi tiết nhưng mọi thứ sẽ tuân theo luật pháp”.

Ông Thaksin Shinawatra từng là thủ tướng Thái Lan từ năm 2001 – 2006. Vị tỉ phú 74 tuổi trở về Thái Lan hôm 22-8-2023 sau 15 năm lưu vong để đối mặt với hình phạt vì tội tham nhũng và lạm quyền khi còn đương chức.

Ông bị kết án 8 năm tù, sau đó được Hoàng gia Thái Lan giảm xuống còn 1 năm. Cựu Thủ tướng Thaksin đã được đưa từ Trại tạm giam Bangkok đến Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát ngay đêm 22-8 vì lý do sức khỏe và được điều trị tại cơ sở y tế này kể từ thời điểm đó đến nay.

Thời gian điều trị tại bệnh viện cũng được tính là thời gian thi hành bản án nói trên. Tới ngày 18-2 sẽ chạm mốc 6 tháng và theo luật pháp Thái Lan ông đủ điều kiện để được trả tự do.

Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Tawee Sodsong trước đó cũng cho biết ông Thaksin nằm trong danh sách 930 tù nhân đủ điều kiện được trả tự do do sức khỏe yếu hoặc trên 70 tuổi.

Mặc dù được tạm tha, song ông Thaksin có thể phải đối mặt với những rắc rối pháp lý khác.

Các công tố viên Thái Lan đang xem xét buộc tội ông “xúc phạm chế độ quân chủ” trong một cuộc phỏng vấn truyền thông năm 2015.

Theo Bằng Hưng
Người Lao Động

Nguồn: https://cafef.vn/cuu-thu-tuong-thai-lan-thaksin-shinawatra-nhan-tin-vui-18824021720275219.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here