Mỹ cảnh báo bão lụt có thể trở thành “bình thường mới”

0

Giới khoa học Mỹ đang cảnh báo về khả năng các trận bão và lũ lụt liên tiếp diễn ra ở khu vực Đông Bắc Mỹ, có thể sẽ không còn là hiện tượng bất thường trong tương lai.

Theo các nhà nghiên cứu khí hậu, tình trạng biến đổi khí hậu sẽ làm nước biển ấm lên, khiến xuất hiện nhiều bão hơn ở khu vực Đông Bắc của Mỹ, đồng thời khu vực này sẽ còn phải hứng chịu thiệt hại từ tình trạng nước biển dâng, dự báo lên tới 1,2 mét từ nay cho tới năm 2100. Trong năm 2023, các trận bão lụt đã gây ra thiệt hại lớn, buộc Tổng thống Joe Biden hồi tháng 12 đã phải ban bố tình trạng thảm họa liên bang do mưa bão tại một số khu vực.

Từ năm 2023, Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã gọi thời tiết khắc nghiệt kéo dài tại nhiều khu vực trên toàn cầu là “trạng thái bình thường mới”.

Năm 2023, tại Mỹ, hàng loạt kỷ lục thời tiết khắc nghiệt đã bị phá vỡ. Điển hình như khu vực phía Nam và Tây Nam nước Mỹ phải chống chọi với đợt nắng nóng dai dẳng và gay gắt. Trong 20 ngày liên tiếp, nhiệt độ tại thành phố Phoenix, bang Arizona cao từ 43,3 độ C trở lên. Người mắc bệnh liên quan đến thời tiết nắng nóng nằm chật kín các khoa cấp cứu.

Alvaro Silva, chuyên gia khí hậu của WMO, cho rằng: “Biến đổi khí hậu là điều bình thường mới và không có gì đáng ngạc nhiên. Tần suất và cường độ của nhiều hiện tượng cực đoan như sóng nhiệt và lượng mưa lớn đã tăng lên trong những thập kỷ gần đây. Có sự tin tưởng cao rằng biến đổi khí hậu do con người gây ra từ khí thải nhà kính là nguyên nhân chính. Điều này mang lại cho chúng ta hiểu biết lâu dài về sự xuất hiện ngày càng tăng và mức độ nghiêm trọng của các hiện tượng thời tiết cực đoan”.

Theo Đàm Linh
VTV

Nguồn: https://cafef.vn/my-canh-bao-bao-lut-co-the-tro-thanh-binh-thuong-moi-188240217204314634.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here