Đài Loan kêu gọi Trung Quốc trao quyền lại cho nhân dân

0

Thắp nến tại Hong Kong tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989 tại Bắc Kinh (ảnh chụp ngày 4/6/2020)
Thắp nến tại Hong Kong tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989 tại Bắc Kinh (ảnh chụp ngày 4/6/2020)

Đài Loan ngày 3/6 kêu gọi Trung Quốc trao quyền lại cho nhân dân và xúc tiến việc cải cách chính trị thực sự thay vì né tránh đối diện với cuộc đàn áp đẫm máu những người biểu tình đòi dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 ở Bắc Kinh.

Thứ Sáu tuần này (4/6) đánh dấu 32 năm kể từ khi binh sĩ Trung Quốc nổ súng chấm dứt cuộc biểu tình do sinh viên dẫn đầu tại và xung quanh Quảng trường Thiên An Môn. Nhà cầm quyền Trung Quốc cấm kỷ niệm công khai sự kiện này tại Hoa lục.

Chính quyền chưa bao giờ công khai số tử vong đầy đủ trong biến cố này, nhưng các tổ chức nhân quyền và nhân chứng ước tính từ vài trăm đến vài ngàn người bị thiệt mạng.

Chính phủ Đài Loan, trong một tuyên bố trước ngày tưởng niệm 4/6, tố cáo Bắc Kinh vừa tránh né một lời xin lỗi về những gì đã xảy ra vừa không suy ngẫm về những lỗi lầm của mình.

“Chúng tôi bày tỏ tiếc thương và kêu gọi phía bên kia thi hành cải cách chính trị đặt trọng tâm vào người dân, ngưng đàp áp những đòi hỏi dân chủ của người dân, và trao lại quyền hành cho nhân dân càng sớm càng tốt,” chính phủ Đài Loan nói.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân bác những bình luận về sự kiện này.

Gọi Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc là “độc tài độc đảng,” hội đồng Đài Loan nói những hành động áp bức của Trung Quốc trong nước và tại Hong Kong đã xa rời các giá trị phổ quát và các quy định quốc tế.

“Họ không những làm sâu rộng thêm những mâu thuẫn xã hội đã ăn sâu trong xã hội của chính họ, gia tăng những khó khăn của việc cải cách có hệ thống, mà còn tạo nguy cơ tranh chấp, ảnh hưởng đến an ninh và ổn định trong khu vực.”

Đài Loan thường nhân lễ tưởng niệm Thiên An Môn để chỉ trích Trung Quốc và thúc đẩy Bắc Kinh đối diện những gì họ đã gây ra và Trung Quốc thường xuyên tỏ ra không hài lòng.

Trung Quốc xem Đài Loan là lãnh thổ của Trung Quốc và doạ có thể chiếm lại bằng vũ lực nếu cần.

Vào ngày 4/6 năm nay, các nhà hoạt động sẽ tưởng niệm biến cố Thiên An Môn với ít nhất là một sinh hoạt công cộng tại Đài Bắc, dù giảm bớt so với các năm trước vì các ca lây nhiễm COVID-19 tăng cao tại đảo này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here