Hong Kong đóng cửa công viên, bắt người tổ chức lễ tưởng niệm Thiên An Môn

0

Hong Kong vừa phong tỏa một công viên, nơi hàng chục nghìn người thường tụ tập hàng năm để tưởng niệm cuộc đàn áp Thiên An Môn năm 1989 của Trung Quốc, và bắt giữ người tổ chức lễ tưởng niệm vào ngày 4/6, động thái mà các nhà hoạt động coi là đàn áp một trong những biểu tượng chính của niềm hy vọng dân chủ của thành phố, theo Reuters.

An ninh được thắt chặt ở cựu thuộc địa của Anh nhằm ngăn người dân tụ tập thắp nến tưởng niệm những người biểu tình ủng hộ dân chủ đã bị quân đội Trung Quốc giết hại ở Bắc Kinh 32 năm trước.

Truyền thông đưa tin cảnh sát đang tiến hành dừng và khám xét xe tại ba đường hầm xuyên cảng dẫn đến Hong Kong, gây ra tình trạng ùn tắc kéo dài trong giờ cao điểm buổi tối. Vòi rồng và xe bọc thép cũng xuất hiện.

Các nhà hoạt động nói sự cảnh giác cao độ của nhà chức trách đánh dấu tình trạng mất quyền tự do ngôn luận và hội họp của Hong Kong, đưa trung tâm tài chính toàn cầu đến gần hơn với sự kiểm soát chặt chẽ của Trung Quốc.

Lễ tưởng niệm hằng năm vào ngày 4 tháng 6 của Hong Kong là lễ tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn lớn nhất thế giới, thường được tổ chức tại Công viên Victoria, phía đông khu thương mại trung tâm của Hong Kong, và được nhiều người coi là biểu tượng cho khát vọng dân chủ và mong muốn duy trì đường lối riêng biệt của thành phố bán tự trị.

Năm nay là lễ tưởng niệm đầu tiên sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia sâu rộng và gây tranh cãi lên thành phố vào năm ngoái.

Vào đầu ngày 4/6, cảnh sát đã bắt giữ Chow Hang Tung, Phó chủ tịch của Liên minh Hong Kong ủng hộ các phong trào dân chủ yêu nước của Trung Quốc, vì đã ủng hộ cho một cuộc hội họp trái phép. Vài giờ sau, cảnh sát bao vây hầu hết công viên trung tâm thành phố, bao gồm cả các sân bóng đá và sân bóng rổ.

“Cô ấy chỉ muốn đến Công viên Victoria, thắp một ngọn nến và tưởng niệm”, Chiu Yan Loy, thành viên điều hành của Liên minh, nói với Reuters. Ông tin rằng việc bắt giữ bà Chow nhằm gây ra nỗi sợ hãi cho những người dự định tham gia lễ canh thức cầu nguyện.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Hong Kong bị cấm tổ chức lễ tưởng niệm, viện dẫn lý do dịch COVID-19. Cảnh sát cho biết vẫn có những lời kêu gọi trên mạng xã hội kêu gọi mọi người biểu tình bất chấp lệnh cấm và cảnh báo sẽ có nhiều vụ bắt giữ hơn. Cục An ninh cảnh báo bất kỳ ai tham gia vào một cuộc tụ tập trái phép có thể phải đối mặt với 5 năm tù giam.

Một số nhà hoạt động đã đặt câu hỏi tại sao lễ tưởng niệm bị cấm trong khi các buổi hòa nhạc, hội chợ nghệ thuật và các sự kiện khác vẫn được phép diễn ra và cuộc sống trong thành phố phần lớn đã trở lại bình thường khi ngày 3/6 chỉ ghi nhận một trường hợp nhiễm virus corona mới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here