Mỹ viện trợ 7 triệu liều vaccine COVID-19 cho châu Á, trong đó có Việt Nam

0

Hôm 3/6, Hoa Kỳ cho biết sẽ viện trợ khoảng 7 triệu liều vaccine COVID-19 cho các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, thông qua cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu Covax.

Trong một tuyên bố từ Nhà Trắng hôm 3/6, Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ cam kết chia sẻ ít nhất 80 triệu liều vaccine Covid-19 vào cuối tháng 6 để chấm dứt đại dịch. Tổng cộng 75% số liều này sẽ được phân phối thông qua Covax, trong khi phần còn lại sẽ tặng trực tiếp cho một số quốc gia có nhu cầu hoặc đang trải qua đợt lây nhiễm mới, thông cáo của Nhà trắng cho biết.

“Khoảng 7 triệu liều cho Châu Á, phân bổ cho các quốc gia và các vùng lãnh thổ sau: Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan và các đảo Thái Bình Dương,” tuyên bố của Nhà Trắng viết.

Tổng thống Joe Biden phát biểu ngày 4/5/2021 tại Nhà Trắng.
Tổng thống Joe Biden phát biểu ngày 4/5/2021 tại Nhà Trắng.

“Việc chia sẻ hàng triệu liều vaccine COVID-19 của Mỹ với các nước khác báo hiệu một cam kết lớn của chính phủ Mỹ,” Nhà Trắng cho biết trong tuyên bố về kế hoạch chia sẻ vaccine.

Cũng theo Nhà Trắng, kế hoạch này là “một phần quan trọng trong chiến lược toàn cầu tổng thể của chúng tôi để dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến đánh bại COVID-19.”

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Biden cho biết thêm: “Chúng tôi chia sẻ những liều vaccine này không phải để có được sự ủng hộ hay nhượng bộ nào. Chúng tôi chia sẻ vaccine để cứu mạng và dẫn đầu thế giới trong việc chấm dứt đại dịch”.

Tại cuộc họp báo ngày 3/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết hiện chỉ có thông tin vaccine phân bổ theo khu vực và chưa có thông tin phân bổ cụ thể cho từng quốc gia vào thời điểm hiện tại.

Con số 25 triệu liều vaccine mà Mỹ chia sẻ cho các nước được lấy từ nguồn cung cấp của liên bang và là các loại đã được cấp phép như Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson.

Cố vấn COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp các liều vaccine bổ sung trong suốt mùa hè khi có nhiều nguồn cung hơn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được nói là đã gửi thư cho Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 30 tháng 5 để cảm ơn sự đóng góp của Mỹ về vaccine ngừa COVID-19.

XEM THÊM:

Chủ tịch Việt Nam được nói đã gửi thư cảm ơn Tổng thống Mỹ về vaccine

Hôm 30/5, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc gửi thư cho Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden để tìm kiếm sự hỗ trợ của Hoa Kỳ trong việc tìm nguồn cung ứng vaccine Covid-19 và nghiên cứu để Việt Nam tự sản xuất vaccine.

Việt Nam đang chật vật ứng phó với một đợt tăng vọt số ca nhiễm virus mới trong khi đang nỗ lực đẩy mạnh chiến dịch chủng ngừa mà đến nay chỉ hơn 1% dân số đã nhận được ít nhất một mũi vaccine COVID-19.

Chiều ngày 3/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Trương Quốc Cường cho báo giới biết Việt Nam đã đàm phán mua 170 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho năm 2021, nhưng có khả năng việc nhận hàng chậm tiến độ.

Bộ Y tế Việt Nam cho biết đang thực hiện hình thức quyên góp từ người dân, doanh nghiệp để đóng góp vào Quỹ Vaccine phòng COVID-19 của đất nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here