Dân Bắc Mỹ quay cuồng trong nắng nóng “thiêu đốt” như Trung Đông

0

Nắng nóng gây nguy hiểm đến tính mạng bùng nổ tại một số khu vực ở Canada và Mỹ với hàng chục kỷ lục về nhiệt độ bị xô đổ trong tuần qua.

Nắng nóng “thiêu đốt” như Trung Đông, Bắc Mỹ quay cuồng chống đỡ

Theo AFP,  khu vực tây Canada và tây bắc Thái Bình Dương của Mỹ tuần qua ghi nhận nhiệt độ tăng “sốc”, phá bỏ hàng loạt cột mốc trước đó, làm dấy lên cảnh báo sóng nhiệt trên khắp khu vực rộng lớn.

Tại British Columbia, Canada, hơn 40 kỷ lục mới về nhiệt độ cao đã được thiết lập, bao gồm thị trấn nơi có khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở Whistler. Các chuyên gia cảnh báo, với diễn biến cực đoan của thời tiết, các kỷ lục trên dự kiến sẽ bị phá bỏ trong tuần này.

Cơ quan môi trường Canada phát đi cảnh báo với hàng loạt khu vực về “một đợt sóng nhiệt lịch sử kéo dài, nguy hiểm trong tuần này”. Theo ước tính, nhiệt độ tăng cao hơn 10-15 độ C so với mức bình thường.

Làng Lytton ở Canada thiết lập mốc kỷ lục nhiệt độ ở Canada hôm 27/6, ở mức 46,1 độ C, phá mốc 45 độ C ghi nhận ở Saskatchewan năm 1937. Nhà khí hậu Canada David Phillips cho biết, nhiều khu vực ở tây Canada thậm chí còn nóng hơn cả Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất, một khu vực nổi tiếng với các sa mạc nóng bức ở Trung Đông.

Cơ quan Thời tiết Mỹ (NWS) cũng phát đi cảnh báo tương tự về “sóng nhiệt nguy hiểm”, có thể gây ra nhiệt độ tăng kỷ lục ở các bang Washington và Oregon.

Nắng nóng kéo theo nguy cơ về cháy rừng, cũng như mực nước ở các sông hồ bị rút bớt.

Tại Portland, Oregon, thành phố nổi tiếng với thời tiết mưa gió và ít khi có nắng, các cửa tiệm cháy hàng các loại điều hòa nhiệt độ và quạt, trong khi thành phố mở các trung tâm làm mát khẩn cấp ở thư viện công cộng để người dân có nơi chống chọi trước đợt nóng kỷ lục.

Nhiệt độ ngoài trời ở Portland là 44,5 độ C, cao kỷ lục kể từ khi NWS bắt đầu đo đạc từ năm 1940. “Đây là đợt nắng nóng nguy hiểm chết người”, quan chức thời tiết địa phương Jennifer Vines cho hay.

Trong khi đó, tại Seattle, Washington, nhiệt kế tăng vọt lên mức 40 độ C, phá kỷ lục năm 2009 ở mức 39,4 độ C. Tại những khu vực này, do điều kiện thời tiết khá mát mẻ quanh năm, nên các gia đình thường không lắp điều hòa nhiệt độ, vì vậy, khi sóng nhiệt ập tới, nhiều người đã không thể chịu được thời tiết khắc nghiệt.

 Đức HoàngTheo Reuters, AFP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here