Đàn ông nắm được 3 luật của kẻ mạnh càng sống càng thành công: Bạn hiểu được bao nhiêu?

0

Muôn vật trên thế giới đều có lối đi riêng của chúng, và kẻ mạnh cũng có quy luật riêng của mình. Nếu hiểu được, bạn sẽ bước lên một cảnh giới khác.

Trên đời ai mà chưa từng thất bại, nhưng khi đó, con người ta lại có thói quen đổ lỗi cho điều kiện hoặc do đối thủ quá mạnh. Trên thực tế, thất bại không phải vì bạn thua người khác, mà vì thua chính bản thân mình, nếu hiểu ba quy luật dưới đây, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, tự tin hơn để vững bước đến thành công.

1. Quy luật cây nấm

Có một khái niệm thú vị trong quản trị học được gọi là: Quy luật cây nấm.

Nấm thường mọc ở những góc tối, ẩm ướt – nơi ít người chú ý đến. Không có sự chăm sóc của mặt trời hay sự nuôi dưỡng của phân bón, nấm chỉ có thể tự bảo vệ mình. Trong thời kỳ phát triển này, nếu nấm không tiếp tục lớn lên, chúng sẽ trở thành một cây nấm lùn tầm thường, cả đời chìm trong bóng tối vô tận. Nhưng chỉ cần chúng kiên trì, chúng có thể nhìn thấy ánh mặt trời khi trưởng thành.

Đời người cũng như cây nấm, ai rồi cũng sẽ trải qua một thời kỳ đen tối trong cuộc đời. Chỉ cần nuôi hy vọng và vượt qua “thời kỳ phát triển”, chúng ta mới có thể nhìn thấy ánh sáng.

Châu Tinh Trì trong suốt 7 năm đầu ra mắt chỉ là một diễn viên lá xanh, nhưng nếu ông ấy lựa chọn bỏ cuộc giữa chừng thì sẽ không có “Vua hài” của ngày hôm nay. Jeremy Lin lúc mới vào NBA hoàn toàn không có cơ hội thi đấu, nhưng anh ấy vẫn quyết định luyện tập hàng ngày, thậm chí tăng gấp đôi thời gian tập luyện, và hiện nay anh chính là “Linsanity” danh tiếng lẫy lừng.

Trong cuộc sống sẽ có nhiều khoảng lặng khiến chúng ta đánh giá thấp bản thân, cảm thấy thất vọng vì bị chèn ép. Lúc này, mọi sự trì trệ, rụt rè và lo lắng sẽ kéo dài hơn “giai đoạn phát triển”, ngược lại, nếu bạn có thể chịu được những lúc nản lòng, nuốt chửng những bất bình và chịu đựng sự cô độc, bạn sẽ có thể thắp lên ngọn đèn tương lai.

2. Quy luật bánh đà

Khi đi xe đạp, bạn có như thế này không: Lúc bắt đầu, bạn phải đạp rất mạnh để xe lăn bánh. Tuy nhiên, sau khi đạp được vài vòng, bạn sẽ cảm thấy thư thái hơn rất nhiều. Sau đó, chỉ cần bạn đặt nhẹ chân lên bàn đạp, dù không dùng lực thì bánh xe vẫn đưa bạn tiến về phía trước nhanh chóng.

Đây chính là “hiệu ứng bánh đà” – khi đạt đến một điểm tới hạn nào đó, trọng lực và động lượng của chính mình sẽ trở thành một phần của động lực. Lúc này bạn không cần phải gắng sức nữa mà bánh đà vẫn quay nhanh đưa xe đạp tiếp tục tiến về phía trước. Sức lực mà bạn bỏ ra trong lần đạp đầu tiên sẽ trở thành lực đẩy cho bánh đà, khiến bánh đà quay lâu hơn.

Kazuo Inamori có một câu nói đầu môi: “Khởi đầu là giai đoạn khó khăn nhất, và không lựa chọn bỏ cuộc là điều đúng đắn nhất mà tôi đã làm trong đời.”

Tục ngữ có câu: “Vạn sự khởi đầu nan”. Khi sáng tác, khó nhất là viết lời mở đầu; khi xây nhà, khó nhất là đặt móng. Nhiều thứ đòi hỏi chúng ta phải đầu tư rất nhiều năng lượng ngay từ đầu, nhưng khi chúng ta vượt qua giai đoạn đầu khó khăn và tích lũy đến một mức độ nhất định, ta sẽ đạt đến tiệm cận của giới hạn và tiến lên nhanh chóng.

3. Quy luật cỏ voi

“Người xuất sắc nào cũng có những khoảng lặng. Khoảng thời gian đó là lúc họ nỗ lực rất nhiều nhưng không nhận lại được gì. Tuy nhiên, đó chính là lúc họ đang phấn đấu thầm lặng – giai đoạn “cắm rễ”.”

Châu Phi có một loại cỏ rất đặc biệt, trong nửa năm đầu, nó duy trì chiều cao hai ba tấc và mọc xen lẫn với các loại cỏ khác. Nhưng nửa năm sau, khi mùa mưa đến, loại cỏ này sẽ nhanh chóng cao vụt đến hơn hai mét chỉ trong vài ngày, tạo thành một “bức tường rào” vững chắc trên đồng cỏ.

Mãi cho đến khi người ta đào đất lên, họ mới phát hiện rễ của nó dài tới 28 mét! Hóa ra trong sáu tháng vừa qua, loại cỏ này không ngừng phát triển và cố gắng bén rễ trong đất. Và đây chính là “hiệu ứng cỏ voi” – loại cỏ lặng lẽ tích lũy sức mạnh cho mình, không sợ bất kỳ cơn mưa lớn nào kéo đến.

Nhiều khi chúng ta chỉ nhìn thấy vẻ ngoài huy hoàng của một người mà không màng đến việc họ đã âm thầm cố gắng như thế nào trong những tháng ngày tăm tối.

Năm 2015, “Tam thế” được xuất bản và Lưu Từ Hân đã giành được giải thưởng Hugo. Mọi người đều ngưỡng mộ tài năng và trí tưởng tượng xuất chúng của ông, nhưng họ không biết rằng ông đã kiên trì sáng tác từ thời trung học và cũng đã bị từ chối vô số lần.

Trên đời này không có chuyện lận đận cả đời, chỉ có tích lũy đủ lực lượng chưa mà thôi. Một người thực sự xuất sắc sẽ luôn âm thầm làm việc, tích cóp sức mạnh trong bóng tối vô vọng. Họ chịu đựng sự cô đơn và lẻ loi, không kêu ca hay phàn nàn, để khi có cơ hội, họ sẽ trở mình để tỏa sáng.

Nhân tố giúp con người có thể gắng gượng đến cùng không phải là may mắn hay thông minh, mà là sự kiên trì. Nhà văn người Anh Gibran đã nói: “Người ta không thể thấy được bình minh nếu chưa từng thấy bóng tối.” Sợ gì tương lai vô vọng, chỉ cần có thể nhích lên một tí cũng là hi vọng. Dù cuộc sống khó khăn đến đâu, nếu bạn vượt qua được, bạn sẽ luôn được ánh sáng soi đường.

Theo Aboluowang

Lưu Ly
Thể thao & văn hoá

Nguồn: https://cafef.vn/dan-ong-nam-duoc-3-luat-cua-ke-manh-cang-song-cang-thanh-cong-ban-hieu-duoc-bao-nhieu-20221121222743993.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here