Dầu mazut Nga chảy sang Trung Quốc nhiều nhất mọi thời đại

0

Các nhà máy lọc dầu nhỏ của Trung Quốc đang tăng mua dầu nhiên liệu từ Nga, đẩy mức cung ứng mặt hàng này từ Nga sang Trung Quốc dự kiến đạt mức kỷ lục 350.000 thùng trong tháng 5.

Đài RT của Nga dẫn nguồn Bloomberg, trích dẫn dữ liệu từ công ty thống kê và phân tích dữ liệu Kpler (trụ sở tại Singapore) cho biết mặt hàng đang được Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu là loại dầu nhiên liệu, tức dầu mazut, thường được dùng để pha trộn, ít có giá trị hơn so với xăng và dầu diesel.

Thông tin được đưa ra hôm 18-5 cũng lý giải sức mua tăng từ phía Trung Quốc là do nhu cầu cao từ các nhà máy lọc dầu nhỏ của Trung Quốc, nhất là ở tỉnh Sơn Đông, với dòng chảy tăng vọt trong vài tháng qua.

Mức 350.000 thùng dự kiến cho tháng 5 được mô tả là cao nhất mọi thời đại.

Ông Jianan Sun, nhà phân tích của Enegy Aspects (dịch vụ thông tin năng lượng tại London – Anh) dự đoán rằng dầu nhiên liệu Nga chảy vào Trung Quốc sẽ còn tăng hơn nữa trong tháng 6.

Vào tháng 1, Trung Quốc đã ban hành hạn ngạch nhập khẩu dầu thô trong 2 đợt đầu tiên của năm 2023 thấp hơn so với năm ngoái, điều đó có nghĩa các nhà máy lọc dầu phải dựa vào các nguyên liệu thô khác.

Nhà phân tích Viktor Katona của Kpler cho biết Nga hiện cung ứng tới 40% lượng dầu nhiên liệu mà Trung Quốc nhập khẩu.

Giá dầu thế giới tăng lại
Theo Reuters, giá dầu tăng lại vào hôm 19-5 từ mức giảm hơn 1% của ngày hôm trước, trong bối cảnh các nhà đầu tư lạc quan một cách thận trọng khi nguy cơ vỡ nợ của Mỹ đang giảm dần.
Giá dầu Brent tăng 73 cent, tương đương 1%, lên 76,59 USD/thùng vào lúc 6 giờ 50 phút giờ GMT, trong khi dầu thô West Texas Intermediate tăng 62 cent, tương đương 0,9%, lên 72,48 USD.

Theo Anh Thư
NLĐ

Nguồn: https://cafef.vn/dau-mazut-nga-chay-sang-trung-quoc-nhieu-nhat-moi-thoi-dai-188230519192009997.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here