Allan Domb: Từ Ông Trùm Bất Động Sản Đến Thị Trưởng Tiềm Năng Của Philadelphia Cuộc Phỏng Vấn Độc Quyền Với Ông Allan Domb, ứng cử viên Thị trưởng Philadelphia

0
Hình được chụp bởi Metro Chinese

Phóng viên: Keano Tsao
Biên tập: Bối Li

Trong mắt nhiều người, Allan Domb được ví như ” Ông hoàng căn hộ” Philadelphia khi sở hữu hơn 400 bất động sản. Ông ấy cũng là một tỷ phú với tổng tài sản 400 triệu đô la, và là một người giàu có đã dành sáu năm làm ủy viên hội đồng thành phố để hiểu các chính sách và tâm lý của công chúng, đồng thời chi 7 triệu đô la để tranh cử thị trưởng.

Theo quan điểm của phóng viên chúng tôi, Allan Domb thể hiện một hình ảnh khác. Ông là một người hàng xóm đỗ chiếc Mini Cooper của mình bên hông Khu Phố Tàu. Ông là một người lão thành thích trò chuyện bên tách trà Trung Quốc. Ông là một chính trị gia có cái nhìn kiên định, không tuân theo các phương pháp thông thường.

Allan Domb đã đến thăm Khu phố Tàu Philadelphia vào ngày 14 tháng 4 và trả lời phỏng vấn độc quyền cho Tuần báo Metro Trung Quốc. Phóng sự đặc biệt sau đây dựa trên cuộc phỏng vấn và nhằm mục đích cung cấp cái nhìn sâu sắc về Allan Domb, ứng cử viên cho chức thị trưởng thứ 100 của Philadelphia.

Hình được chụp bởi Metro Chinese 

Người sinh trong nghèo khó sớm là người vĩ đại

Cuộc phỏng vấn của chúng tôi với Allan Domb bắt đầu với gia cảnh của ông ấy. Trước sự ngạc nhiên của phóng viên chúng tôi, ông không phải là một người giàu có thuộc thế hệ thứ hai được sinh ra đã “ngậm thìa bạc”. Trên thực tế, gia đình ông thậm chí còn không được coi là “tầng lớp trung lưu và khá giả”.

Allan Domb không xuất thân từ một gia đình giàu có và trải qua muôn vàn khó khăn khi còn trẻ. Người xưa có câu “Con nhà khó khăn sớm là bậc thầy” đặc biệt phù hợp với Allan Domb.

Allan Domb kể lại một câu chuyện thời thơ ấu khi gia đình ông sống trong một căn hộ rộng 800 mét vuông ở Fort Lee, New Jersey, ngay bên kia sông Thành phố New York. Căn hộ có hai phòng ngủ, một phòng tắm và giá thuê 100 đô la mỗi tháng.

Có thời điểm, họ không có nước nóng trong hai tuần. Mẹ của Allan đã gọi cho chủ nhà, người sở hữu tòa nhà chung cư 49 căn hộ, và nhờ giúp đỡ. Chủ nhà trả lời: ‘Làm sao bà dám gọi tôi vào Chủ nhật?

Thay vào đó, mẹ của Allan Domb đã gọi cho thị trưởng Fort Lee để được giúp đỡ, và trong vòng hai ngày, họ đã có nước nóng. Tuy nhiên, một tuần sau, chủ nhà đuổi họ ra khỏi nhà với thời hạn 30 ngày để chuyển đi vì bị khiếu nại. Từ trải nghiệm này, Domb khẳng định “Tôi biết việc bị đuổi và không có nhà ổn định là như thế nào. Tôi hiểu tất cả.”

ALLAN DOMB (TRÁI) VÀ ANH TRAI LÀ PETER CIRCA 1965.
Hình ảnh lấy từ technical.ly

Ông cũng nói về việc mình có “tinh thần làm việc mạnh mẽ được truyền từ cha mẹ.” Ông nhớ lại việc đánh giày cùng anh trai mình từ “5:30 sáng đến 7:35” khi anh mới 5 tuổi, đi giao báo trước và sau giờ học năm 11 tuổi, và trong những năm trung học, ông làm lao công và còn làm một người rửa bát với mức lương tối thiểu.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Domb theo học Đại học Mỹ ở Washington D.C. Sau đó, ông bắt đầu bán các hệ thống an ninh ở Hyattsville, Maryland. Năm 1976, ông tốt nghiệp với tấm bằng marketing và đến làm việc cho Phelps Time Lock Service ở Philadelphia, quản lý “10 đến 15 người” ở tuổi 21. Tại văn phòng Philadelphia, ông “tăng gấp ba lần khối lượng kinh doanh sau hai năm rưỡi” và sau đó đã được thưởng với mức tăng $10 mỗi tuần.

Sau đó, Domb lấy được giấy phép môi giới bất động sản từ Đại học Temple và làm hai công việc toàn thời gian. Ông làm công việc toàn thời gian đầu tiên từ 8 giờ sáng đến 18 giờ chiều, sau đó làm việc tại văn phòng bất động sản từ 18:30 đến 22:30 từ thứ Hai đến thứ Năm, từ 18:30 đến 20:00 vào thứ Sáu, và “7 đến 9 tiếng” vào Chủ Nhật. Ông cũng sẽ “nghỉ trưa một giờ để trả lời điện thoại.” Sau ba năm, ông chuyển sang làm bất động sản toàn thời gian.

Dùng hành động cá nhân để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ người Á châu

Để minh họa cho sự hỗ trợ của Allan Domb dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ người Á châu, chúng ta có thể bắt đầu bằng một câu chuyện có thật. MEIMEI, một nhà hàng Hoa ở Nam Philadelphia mở cửa ngay trước đại dịch, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. Để sống sót qua lệnh phong tỏa của thành phố, nhà hàng đã dựa vào dịch vụ ăn uống ngoài trời và mang đi. Tuy nhiên, người điều hành tòa nhà đã ra lệnh trục xuất Jay Ho, chủ sở hữu kiêm đầu bếp, do tranh chấp hợp đồng.

Chủ sở hữu Mei Mei Jay Ho đứng trước nhà hàng đã đóng cửa của mình vào Thứ Hai, ngày 28 tháng 12 năm 2020.
Hình ảnh lấy từ The Inquirer

Vào ngày 29 tháng 11 năm 2020, bức tường bên ngoài của Nhà hàng MEIMEI đã bị đóng ván và cửa bị khóa. Sau khi Jay Ho bị an ninh từ chối, anh ấy đã đăng câu chuyện của mình lên Instagram. Thật trùng hợp, Allan Domb tình cờ nhìn thấy bài đăng và liên hệ với cả chủ nhà hàng và công ty điều hành tòa nhà, rồi ngồi nói chuyện ngay trong ngày.

Với kinh nghiệm sâu rộng của mình với tư cách là nhà đầu tư, chủ nhà hàng và chủ nhà, Allan Domb đã giúp Jay Ho và công ty gạt bỏ những khác biệt sang một bên. Sau bảy giờ đàm phán, cuối cùng họ đã đạt được thỏa thuận và MeiMei có thể mở cửa trở lại vào tháng 1 năm 2021.

Allan Domb bày tỏ sự sẵn lòng giúp đỡ và tuyên bố: “Tôi rất vui khi giúp đỡ. Thành công của mọi người dân và doanh nghiệp tại thành phố này cũng là thành công của chúng tôi.” Ông cũng chia sẻ cách trước đây ông đã hỗ trợ các doanh nghiệp ở Philadelphia trong đại dịch COVID-19 bằng cách gặp gỡ nhiều doanh nhân khác nhau, chẳng hạn như nhà hàng, khách sạn và phòng tập thể dục, đồng thời hỏi trực tiếp họ: “Tôi có thể giúp được gì cho bạn?”

Có vẻ như những nỗ lực của Allan Domb đã giúp 862 nhà hàng trên khắp Philadelphia có thể tận dụng dịch vụ ăn uống ngoài trời trong thời kỳ đại dịch. Hơn nữa, ông đã thúc đẩy một quy trình hợp lý hóa để các đơn đăng ký chỗ ngồi ngoài trời được phê duyệt trong vòng ba ngày. Theo Domb, việc thiết lập và sắp xếp các khung thời gian cho các đơn đăng ký là một bước quan trọng trong việc cải thiện hoạt động kinh doanh ở Philadelphia.

Domb lập luận rằng “bạn có thể mở nhà hàng và chúng tôi có thể cho bạn biết sẽ mất 60 ngày. Bạn muốn mở tiệm cắt tóc? Bạn sẽ mất 30 ngày. Bạn có một sự thay đổi quy hoạch? Bạn sẽ mất 90 ngày. Chúng tôi cần cải tiến hệ thống của mình và đính kèm khung thời gian, để chính phủ hiểu rằng thời gian là điều cần thiết đối với một doanh nghiệp nhỏ.”

Domb cũng đề cập đến việc ông đã giảm “các chính sách thuế đối với doanh nhân, nhà hàng hoặc bất kỳ doanh nghiệp nhỏ nào” xuống 15,9% bằng cách “làm việc với Phòng Người Mỹ gốc Á…Phòng Người Mỹ gốc Phi, Phòng Người gốc Tây Ban Nha và [phòng] LGBTQ.” Ông tin rằng việc có mức thuế thấp hơn sẽ cho phép các doanh nghiệp “tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh, tạo việc làm và mở rộng hoạt động kinh doanh của họ”.

Một sáng kiến khác liên quan đến thuế mà Domb có là giảm “Thuế thu nhập ròng gần 6%” xuống 0% trong khoảng thời gian 10 năm, theo ông, điều này sẽ “giúp ích đáng kể cho các doanh nhân và doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ cũng như người sử dụng lao động” và tạo ra “100 000 công việc được trả lương cao, duy trì cuộc sống gia đình” theo một nghiên cứu mà ông nói rằng ông đã thực hiện với một nhà tư vấn kinh tế có tên là Econsult Solutions.

Hình được chụp bởi Metro Chinese

Domb cũng đã đề xuất có nhân viên song ngữ trong Bộ Thương mại, những người có thể nói nhiều ngôn ngữ khác nhau để hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc sở hữu của người châu Á và các doanh nghiệp nói ngôn ngữ khác. Ngoài ra, ông tin rằng việc làm cho Philadelphia trở nên hiếu khách hơn sẽ giúp việc kinh doanh trở nên dễ dàng hơn, chẳng hạn như chào hỏi thân thiện khi ai đó gọi đến Thành phố Philadelphia, chẳng hạn như “Cảm ơn bạn đã gọi đến Thành phố Philadelphia, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn như thế nào?”

Domb tin rằng một môi trường thân thiện sẽ thu hút nhiều doanh nhân đến Philadelphia hơn và ông đề nghị Bộ Thương mại nên hỗ trợ các doanh nhân từ giai đoạn đầu mở doanh nghiệp cho đến khi thành lập. Theo ông, quy trình thành lập doanh nghiệp quá phức tạp khiến nhiều người nản lòng, thoái chí. Do đó, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có một đội ngũ tận tâm và hữu ích có thể hướng dẫn các doanh nhân trong suốt quá trình và giúp họ thực hiện dễ dàng hơn.

Có vẻ như Domb gợi ý rằng thị trưởng nên thúc đẩy sự an toàn của thành phố, bao gồm cả Khu phố Tàu, tích cực hơn để thu hút thêm lưu lượng đi lại đến khu vực này. Theo báo cáo của Viện Brookings, khu vực trung tâm của thành phố, bao gồm cả Khu Phố Tàu, đã an toàn hơn so với vài năm trước, bao gồm cả năm 2018 và 2019. Domb tin rằng nếu thực tế này được biết đến rộng rãi hơn, thì nó sẽ có lợi không chỉ cho Trung tâm Thành phố mà còn cả Khu phố Tàu, nơi đã mất lưu lượng đi lại so với những khu vực khác, như vùng ngoại ô.

Tại sao những người ngoại ô và người ở vùng ngoài nên đến thành phố ngay từ đầu? Bên cạnh lợi ích kinh tế mà nhiều du khách sẽ có được, “tất cả những điều thú vị đều diễn ra trong thành phố, với những nhà hàng văn hóa mà chúng tôi có và các đội thể thao của thành phố… hãy xem điều gì đã xảy ra khi Phillies chiến thắng, khi những chú đại bàng chiến thắng. Điều mà không xảy ra ở Ardmore. Nó xảy ra trong thành phố. Thành phố là nơi điều đó xảy ra. Và vì vậy chúng ta chỉ cần kiểm soát an ninh công cộng. Nhưng chúng tôi cũng cần ai đó là người cổ vũ cho thành phố… Bạn là một phần của đô thị. Chúng tôi là đô thị.”

Tại sao ông lại tranh cử thị trưởng khi ông có thể nghỉ hưu?

Nhiều người có thể có những nghi ngờ như vậy. Allan Domb đang ngồi trên khối tài sản trăm triệu và “làm mưa làm gió” trong vương quốc kinh doanh của mình. Phục vụ với tư cách là ủy viên hội đồng thành phố trong hai nhiệm kỳ cũng đã mở rộng vòng kết nối bạn bè chính trị của ông. Nếu là người khác, họ muốn tận hưởng cuộc sống hưu trí của mình. Hơn nữa, làm thị trưởng của Philadelphia không hề dễ dàng và họ có thể phải đối mặt với những lời chỉ trích. Tại sao Allan Domb lại muốn thêm phiền hà?

Domb cho biết ông “đã từ chức trong hội đồng và tranh cử thị trưởng, vì thành phố đang gặp khủng hoảng, khủng hoảng an toàn công cộng. Khủng hoảng việc làm được trả lương cao. Khủng hoảng về khả năng chi trả nhà ở, và khủng hoảng về giáo dục và nạn nghèo đói.”

Tuy nhiên, “điều đáng rút ra từ cuộc phỏng vấn này” mà Domb muốn chúng tôi hướng tới là “cuộc khủng hoảng về lãnh đạo, với sự lãnh đạo mạnh mẽ, bạn có thể giải quyết tất cả những vấn đề này. Bạn nhìn vào bất kỳ doanh nghiệp nào, bất kỳ chính phủ nào, bất kỳ tổ chức nào, khi bạn có sự lãnh đạo mạnh mẽ, bạn sẽ thành công. Chúng tôi cần sự lãnh đạo đó trong thành phố của tình yêu.”

Hình được chụp bởi Metro Chinese

“Nào, tôi có trải nghiệm khác. Vì vậy, tôi có tầm nhìn khác”. Nhưng làm thế nào để Domb có kinh nghiệm và tầm nhìn khác với các ứng viên còn lại? Ông nói rằng “40 năm làm việc trong khu vực tư nhân, với tư cách là một doanh nhân, xây dựng doanh nghiệp từ đầu, tạo ra nhiều công ăn việc làm và thực sự xây dựng thành phố” cùng với “gần hai nhiệm kỳ hội đồng trong chính phủ” khiến ông là “ứng cử viên duy nhất có loại kinh nghiệm đó trong cả hai lĩnh vực,” những điều làm cho ông đặc biệt. Domb cũng nói rằng kinh nghiệm kinh doanh đã giúp ông hiểu được “những gì cần thiết để thành công” và “rằng thành công của mỗi doanh nhân là thành công của thành phố.”

“Tôi đã công bố trên trang web của mình một kế hoạch đạo đức rằng tôi sẽ từ bỏ mọi thứ. Nhưng tại thời điểm này của cuộc đời tôi, cho dù tôi có kiếm thêm được 100 đô la hay không, điều đó cũng không ảnh hưởng gì đến tôi cả. Tôi không có mục đích kiếm thêm.”

Không chạy theo những ứng cử viên khác, ông hứa với Philadelphia về một tương lai tươi sáng!

Như Allan Domb đã nói, kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh đã cho ông quan điểm khác. Khi giải quyết những vấn đề mà Philadelphia gặp phải, ông cũng không tuân theo những kế hoạch thông thường, điều khiến mọi người tỏa sáng.

Trong cuộc phỏng vấn, ông đã nói với các phóng viên về chiến lược giải quyết cuộc khủng hoảng an ninh công cộng ở Philadelphia sau khi nhậm chức. “Vào ngày đầu tiên nhậm chức, tôi sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về hình sự ở Philadelphia và tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng ở Kensington”.

Nếu được bầu làm thị trưởng, Allan Domb cũng sẽ triệu tập “cuộc họp hàng tuần, dù là một giờ hay sáu giờ, cùng ủy viên cảnh sát, Biện lý quận, FBI, ATF, Văn phòng Bộ Trưởng Tư Pháp, Công tố viên Hoa Kỳ, tòa án, PATCO và an ninh SEPTA, và EDS và bảo mật MED. Kết hợp cùng nhau, hợp tác với mọi người để đạt được kết quả giảm thiểu tội ác là chìa khóa thành công.” nói thêm, “Tôi cũng sẽ phát triển một kế hoạch 10 điều an ninh công cộng, có thể tìm thấy kế hoạch này trên trang web bầu cử của tôi ở votedomb.com.”

Đây là kế hoạch 10 điều an toàn công cộng trên trang web của Allan Domb, votedomb.com, mà ông nói sẽ được thực hiện trong 100 ngày đầu tiên của Domb với tư cách là thị trưởng:

  • Tuyên bố tình trạng khẩn cấp về tội phạm vào ngày đầu tiên nhậm chức
  • Quyết liệt trấn áp súng lậu
  • Tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng ở Kensington
  • Loại bỏ các phương tiện bất hợp pháp trên đường phố
  • Trấn áp hành vi trộm cắp bán lẻ và tái phạm
  • Tăng hình phạt đối với hành vi bạo lực nhân viên thành phố
  • Tài trợ gấp ba cho việc tuyển dụng sĩ quan cảnh sát
  • Mở rộng các chương trình bảo vệ chống lại bạo lực dựa trên chủng tộc, tôn giáo, giới tính, khuynh hướng tình dục và bản dạng giới
  • Lắp camera tại mỗi trường THPT, tăng cường phối hợp với lãnh đạo nhà trường
  • Dọn dẹp mọi khu đất trống, niêm phong mọi tòa nhà bỏ hoang

Cách tiếp cận của Allan Domb trong việc cải cách các trường công lập tập trung theo hướng kinh doanh và tài chính hơn, khiến nó trở nên độc đáo hơn ý tưởng của các ứng viên khác. Ông nói rằng ông muốn trẻ em ở Philadelphia làm việc chăm chỉ và thành công như ông và muốn “dạy kiến thức tài chính, từ mẫu giáo đến lớp 12, trên toàn diện. Tôi muốn dạy công nghệ từ mẫu giáo đến lớp 12 và tôi muốn dạy tinh thần kinh doanh.”

Ông Domb cũng đề xuất thực hiện một chương trình mà “học sinh đến trường bốn ngày một tuần, nhưng vào ngày thứ năm thì đi làm, nhận tín chỉ và được trả lương.” Ông nói rằng điều này sẽ “thu hút những người trẻ tuổi và mang đến cho họ cơ hội việc làm cao, đưa họ ra khỏi đường phố. Họ sẽ tốt nghiệp với những kinh nghiệm làm việc khác nhau.” Ông cũng đề cập đến tình trạng thiếu lao động như một vấn đề mà điều này sẽ giải quyết.

Domb đã trích dẫn trường trung học Cristo Rey ở Bắc Philadelphia như một ví dụ về trường thực hiện chương trình này, “và kế hoạch này dành cho những gia đình bị bạo hành nghiêm trọng từ gia đình. Những đứa trẻ này đi học bốn ngày một tuần, chúng đi làm một ngày một tuần tại một công việc ở trường trung học…Năm ngoái, 99% học sinh của họ tốt nghiệp, và trong số 99% đó, 100% được nhận vào đại học.”

Allan Domb tìm kiếm giải pháp đôi bên cùng có lợi cho kế hoạch xây đấu trường mới của 76ers. Ông lập luận rằng “không nên đưa ra quyết định ngay bây giờ” và việc có cho phép xây dựng đấu trường hay không là tùy thuộc vào thị trưởng tiếp theo.

“Và với tư cách là thị trưởng tiếp theo, điều tôi sẽ làm là triệu tập một cuộc họp với tất cả các bên” bao gồm, theo ông, Khu phố Tàu, Sixers, SEPTA và Ga Jefferson, Bệnh viện Jefferson, “vì tắc nghẽn giao thông [và] khi xe cấp cứu đến bệnh viện Jefferson,” và nhiều bên khác.

Domb cũng cho rằng chúng ta không nên nghĩ về sân vận động Sixers “một cách biệt lập” và cũng nên xem xét đồn cảnh sát và Bảo tàng người Mỹ gốc Phi, những nơi cần được tái phát triển. Ông tuyên bố rằng “chúng ta phải công khai mọi thứ. Mọi thứ phải minh bạch.”
Domb cũng hỗ trợ dự án đất đá phủ Đường cao tốc Phố Vine, nhằm mục đích kết nối lại nửa phía Bắc và phía Nam của Khu Phố Tàu bằng cách bao phủ các đoạn cụ thể của đường cao tốc.

Lời gửi gắm cuối cùng

Sau cuộc phỏng vấn, Allan Domb hào hứng dạo quanh khu phố Tàu của Philadelphia và chụp ảnh trước cổng mái vòm mang tính biểu tượng của Trung Quốc. Nếu ông không vội vã đến sự kiện chiến dịch tiếp theo, bạn có thể đã thấy ông nói chuyện với bạn bè với một tách trà trân châu trên tay.

Hình được chụp bởi Metro Chinese

Nhìn ông chen chúc giữa chiếc Mini Cooper trong bối cảnh khu phố Tàu ở Philly, chúng tôi không khỏi cảm thấy Allan Domb vừa khác vừa giống với người dân Philadelphia. Giống như tất cả người dân Philadelphia, ông yêu thành phố này sâu sắc.

Bài viết này là một phần của loạt bài Every Voice, Every Vote.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here