Hàng không Việt Nam đón nhận cả chục tàu bay mới

0

Các hãng hàng không trong nước dự kiến tiếp nhận tàu bay mới để chuẩn bị cho các đường bay quốc tế.

Cụ thể, gần đây nhất, hãng hàng không Vietravel Airlines ký kết hợp đồng thuê tàu bay với đối tác Cambodia Airways, từng bước thực hiện kế hoạch tăng quy mô đội tàu bay trong quý 3/2023.

Theo đó, hãng dự kiến đón tàu bay Airbus A319 vào ngày 20/5 này, nâng tổng số tàu bay của hãng lên 4 chiếc và dự kiến tiếp tục đón thêm hai tàu trong tháng 7, hoàn thiện đội tàu bay theo đúng kế hoạch khai thác trong năm 2023.

Tàu bay mới của Vietravel Airlines thuộc dòng Airbus A319, được đội ngũ kỹ thuật hãng kiểm tra và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn của Cục Hàng không Việt Nam. Theo hãng, việc này sẽ “cung cấp thêm cho hành khách sự lựa chọn bay, góp phần tăng năng lực khai thác, phục vụ tối đa nhu cầu đi lại tăng cao trong giai đoạn cao điểm hè 2023.

Ông Vũ Đức Biên, Tổng Giám đốc Vietravel Airlines, chia sẻ::”Nắm bắt cơ hội phục hồi của thị trường hàng không trong nước nói riêng và quốc tế nói chung, việc nhanh chóng gia tăng quy mô đội tàu bay và nguồn lực khai thác đã được hãng ưu tiên hàng đầu. Sau gần hai năm gặp trở ngại bởi dịch Covid-19, chúng tôi mong rằng lần đón tàu bay thứ 4 này sẽ là bước ngoặt khởi sắc cho sự trở mình tích cực của hãng, thành công mở rộng mạng đường bay trong nước và quốc tế”.

Kết thúc quý 1/2023, Vietravel Airlines ghi nhận tín hiệu tốt từ thị trường khách nội địa và quốc tế. Trong quý 3 năm nay, Vietravel Airlines dự kiến sẽ mở rộng mạng đường bay nội địa và quốc tế kết nối từ sân bay quốc tế Cam Ranh và sân bay quốc tế Đà Nẵng. Và phối hợp Vietravel và các công ty đối tác thực hiện các chuyến bay thuê chuyến đến thị trường Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Bamboo Airways dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ nhận thêm 6-8 tàu bay. Trong kế hoạch năm 2024 – 2025 là 10 tàu bay. Gần đây, Bamboo Airways cũng hợp tác với BAA Training Vietnam để đào tạo học viên phi công.

Vietjet Air cũng có kế hoạch nhận thêm tàu bay mới trong năm nay, gồm cả tàu thân rộng và thân hẹp. Mới đây, hãng nhận 3 tàu Airbus A321 ACF. Theo Planespotters, Vietjet đang có 77 tàu bay, gồm 5 chiếc A330, 54 chiếc A321 và 18 chiếc A320. Độ tuổi trung bình của đội tàu bay Vietjet dưới 7 năm.

Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông của Vietjet, ông Đinh Việt Phương – CEO, nêu dự kiến đến cuối năm, đội bay của hãng sẽ tăng lên 87 chiếc. Hiện tại, Vietjet khai thác trên 100 đường bay trong nước và quốc tế. Mạng bay nội địa khai thác 18 sân bay. Thời gian tới, hãng có kế hoạch mở đường bay mới đến thị trường Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Hồi đầu năm, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho các hãng hàng không trong nước tăng quy mô đội tàu để đáp ứng nhu cầu phục hồi của thị trường. Tính đến tháng 1/2023, có 6 hãng hàng không trong nước khai thác 225 tàu bay, kém 9 chiếc so với thời điểm trước dịch đầu năm 2020.

Theo tính toán của cục này, trung bình một đầu tàu bay vận chuyển 250.000 khách mỗi năm. Với dự báo thị trường nội địa năm 2023 đạt 45,5 triệu khách, số lượng tàu bay phục vụ riêng thị trường nội địa là 182 chiếc.

Còn để phục vụ 13,6 triệu khách quốc tế, năm nay các hãng cần 57 tàu. Như vậy, trong năm 2023, tổng lượng tàu bay của các hãng phải tăng lên 230 chiếc vào các tháng đầu năm và lên 250 chiếc vào cuối năm.

Theo Dy Khoa
Tổ Quốc

Nguồn: https://cafef.vn/hang-khong-viet-nam-don-nhan-ca-chuc-tau-bay-moi-188230506151332179.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here