Lợi nhuận giảm 2/3, hãng vận tải biển khổng lồ cảnh báo thế giới sắp có biến động lớn

0

AP Møller-MaerskAP Møller-Maersk cảnh báo “trên toàn thế giới môi trường kinh doanh đang có sự biến đổi rất lớn”. Quý vừa qua, lợi nhuận của hãng tàu container lớn thứ hai thế giới sụt giảm nghiêm trọng do nhu cầu cũng như cước phí giảm mạnh.

Lợi nhuận hoạt động của Maersk giảm hơn 2/3 so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 2,3 tỷ USD nhưng vẫn cao hơn mức dự báo 2 tỷ USD. Doanh thu cũng giảm 25%, xuống còn 14,2 tỷ USD. Dự báo lợi nhuận hoạt động cả năm 2023 sẽ đạt 2 – 5 tỷ USD, nhưng quý I sẽ là quý cao nhất trong năm.

Đối với mảng kinh doanh cốt lõi là vận chuyển container bằng đường biển, khối lượng vận chuyển giảm 9,4% trong khi giá cước giảm 37%. Doanh thu của mảng này giảm hơn 1/3, xuống còn 9,9 tỷ USD. Lợi nhuận hoạt động giảm gần 75%, xuống còn 2 tỷ USD.

Tuy tập đoàn đến từ Đan Mạch vẫn có kết quả kinh doanh vượt dự báo mà giới phân tích đưa ra trước đó, CEO Vincent Clerc thận trọng nhận định lợi nhuận của những tháng còn lại của năm 2023 sẽ tiếp tục suy yếu kể cả khi nhu cầu cải thiện trong 6 tháng cuối năm.

Sau khi làn sóng đại dịch Covid-19 bao phủ thế giới trong năm 2020, ngành vận chuyển container đã bùng nổ mạnh mẽ. Chỉ trong 3 năm đại dịch, ngành này đã kiếm được số tiền nhiều hơn cả 60 năm trước đó cộng lại.

Tuy nhiên, những công ty như Maersk hay “lá cờ đầu” của ngành là Mediterranean Shipping đều dự báo 2023 là 1 năm đầy khó khăn do các doanh nghiệp đồng loạt giảm tích trữ hàng hóa và giá cước giảm mạnh từ mức cao kỷ lục.

Maersk dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng rất chậm và thị trường container – vốn được coi là chỉ báo cho sức khỏe của hoạt động thương mại toàn cầu – sẽ co hẹp đáng kể.

Tham khảo Financial Times

Tú Anh
Nhịp sống thị trường

Nguồn: https://cafef.vn/loi-nhuan-giam-2-3-hang-van-tai-bien-khong-lo-canh-bao-the-gioi-sap-co-bien-dong-lon-188230505104346658.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here