Diễn biến mới vụ Credit Suisse: Bán khách sạn nổi tiếng, mua lại 3 tỷ USD chứng khoán nợ để trấn an nhà đầu tư

0

Ngân hàng đang gặp nhiều rắc rối Credit Suisse (CS) vừa có một loạt động thái mới để đương đầu với tình trạng giá cổ phiếu lao dốc. Theo đó, ngân hàng Thụy Sĩ sẽ mua lại một lượng chứng khoán nợ trị giá khoảng 3 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương 3,03 tỷ USD), đồng thời rao bán khách sạn nổi tiếng Savoy Hotel.

Các lãnh đạo của CS khẳng định các giao dịch này phù hợp với chiến lược quản lý nợ và tối ưu hóa chi phí lãi vay, đồng thời sẽ cho phép ngân hàng tận dụng thời cơ để mua lại nợ ở mức giá hấp dẫn. Tuy nhiên, thị trường lại rộ lên đồn đoán Credit Suisse đang cạn kiệt thanh khoản.

Hôm đầu tuần, cổ phiếu CS rơi xuống mức thấp kỷ lục trong khi giá các hợp đồng hoán đổi vỡ nợ tín dụng (CDS) tăng vọt lên mức cao kỷ lục. Tin đồn ngân hàng sắp phá sản lây lan nhanh chóng trên Twitter và các mạng xã hội khác, thậm chí một số người còn nhắc đến nguy cơ thảm họa Lehman Brothers lặp lại.

Dưới sự chỉ đạo của CEO mới, CS đang gấp rút cải tổ. Kế hoạch tái cấu trúc sẽ được thông báo vào ngày 27/10, khi ngân hàng công bố kết quả kinh doanh quý III.

Thời gian vừa qua, CS đã vướng vào một loạt vụ bê bối. Trong đó sự vụ gây tổn hại nặng nề nhất chính là khoản lỗ 5 tỷ USD ở Archegos, quỹ đầu tư sụp đổ vào tháng 3 năm ngoái. Kể từ đó đến nay, CS đã cải tổ toàn bộ đội ngũ quản lý, ngừng mua cổ phiếu quỹ và cắt giảm cổ tức.

Đóng cửa phiên 6/10, cổ phiếu CS chỉ còn 4,22 CHF, giảm hơn 50% kể từ đầu năm đến nay.

Trong 1 động thái khác thường, NHTW Thụy Sĩ cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Credit Suisse. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của CS đối với hệ thống tài chính cũng như nền kinh tế Thụy Sĩ.

Hãng xếp hạng tín dụng Moody’s dự báo năm nay CS có thể lỗ tới 3 tỷ USD.

Tham khảo CNBC, Reuters

Tú Anh
Nhịp sống thị trường

Nguồn: https://cafef.vn/dien-bien-moi-vu-credit-suisse-ban-khach-san-noi-tieng-mua-lai-3-ty-usd-chung-khoan-no-de-tran-an-nha-dau-tu-20221007155338694.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here