Được bồi thường hơn 400 tỷ đồng sau nhiều năm dùng phấn rôm Johnson & Johnson

0

Tòa án Mỹ vừa buộc hãng Johnson & Johnson trả hơn 400 tỷ đồng cho một nam thanh niên bị ung thư, cho rằng phấn rôm của hãng này khiến anh mắc bệnh.

Theo phán quyết, Công ty Johnson & Johnson (J&J) phải trả 18,8 triệu USD (khoảng 430 tỷ đồng) cho Emory Hernandez Valadez, 24 tuổi, người tin rằng mình bị ung thư do dùng phấn rôm của hãng này. Anh đệ đơn kiện Johnson & Johnson lên tòa án bang California để đòi tiền bồi thường từ năm ngoái.

Theo Hernandez, anh mắc căn bệnh nguy hiểm chết người – ung thư trung biểu mô; các tế bào ung thư xuất hiện ở mô xung quanh tim do tiếp xúc nhiều với bột talc (phấn rôm) của Johnson & Johnson khi còn nhỏ.

Bồi thẩm đoàn đã ra phán quyết có lợi cho Emory Hernandez Valadez và yêu cầu Johnson & Johnson trả 18,8 triệu USD cho nguyên đơn. Theo họ, Hernandez có quyền được bồi thường thiệt hại để bù đắp cho các hóa đơn y tế cũng như sự đau đớn mà anh phải chịu do bệnh ung thư.

Phó Chủ tịch phụ trách tố tụng của Johnson & Johnson, ông Erik Haas, cho biết trong một tuyên bố rằng công ty sẽ kháng cáo và gọi phán quyết này là “không phù hợp với những đánh giá khoa học độc lập từ hàng thập kỷ xác nhận phấn rôm trẻ em Johnson an toàn, không chứa amiăng và không gây ung thư”.

Trong phiên tòa, mẹ của Hernandez, bà Anna Camacho cho biết, bà đã bôi rất nhiều phấn rôm Johnson & Johnson cho con khi con còn nhỏ.

Ngoài Hernandez, hàng chục nghìn nguyên đơn đã khởi kiện Johnson & Johnson, cáo buộc rằng phấn rôm trẻ em và các sản phẩm bột talc khác của hãng đôi khi có chứa amiăng và là nguyên nhân gây ung thư buồng trứng, ung thư trung biểu mô. Trong khi đó, hãng này cho rằng các sản phẩm bột talc của họ an toàn và không chứa amiăng – chất có liên quan đến ung thư trung biểu mô.

Hồi tháng 4, công ty con LTL Management của hãng này nộp đơn xin phá sản ở Trenton, New Jersey, đề xuất trả 8,9 tỷ USD để giải quyết hơn 38.000 vụ kiện và ngăn chặn các vụ kiện mới phát sinh.

Hầu hết các vụ kiện đã bị tạm dừng trong quá trình tố tụng phá sản, nhưng chánh án về phá sản là Michael Kaplan đã cho phép mở phiên tòa liên quan Hernandez vì anh này được cho là sẽ chỉ còn sống trong thời gian ngắn.

(Nguồn: Reuters)

Theo Gia An/VTC
VTC

Nguồn: https://cafef.vn/duoc-boi-thuong-hon-400-ty-dong-sau-nhieu-nam-dung-phan-rom-johnson-johnson-18823071916171661.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here