Đòn mạnh nhất sắp giáng xuống ông Trump?

0

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-7 cho biết nhận được một lá thư thông báo rằng ông là mục tiêu trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về vụ nỗ lực đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Đây là dấu hiệu cho thấy ông Trump có thể sớm bị các công tố viên liên bang truy tố liên quan đến vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6-1-2021.

Chia sẻ trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 18-7, ông Trump viết: “Jack Smith, công tố viên của Bộ Tư pháp dưới thời ông Joe Biden, đã gửi thư nói rằng tôi là một mục tiêu của đại bồi thẩm đoàn phụ trách điều tra sự kiện ngày 6-1”.

Ông Trump cho biết ông đã nhận được thông báo vào tối 16-7.

Ông Trump nói rằng mình chỉ nhận được thông báo trong thời hạn 4 ngày để phản hồi cho bồi thẩm đoàn, “điều gần như luôn đồng nghĩa sẽ có một vụ bắt và truy tố”. Ông Trump nói rằng “cuộc săn phù thủy này nhằm can thiệp bầu cử và là sự vũ khí hóa chính trị hoàn toàn lực lượng hành pháp”.

Theo hãng tin Reuters, người phát ngôn của văn phòng ông Smith từ chối bình luận. Hiện chưa rõ các cáo buộc nào đang chờ đợi ông Trump trong trường hợp phía công tố quyết định theo đuổi vụ việc.

Ông Smith còn là công tố viên phụ trách cuộc điều tra ông Trump liên quan cách cựu tổng thống xử lý tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng.

Cuối ngày 18-7, các luật sư bào chữa và công tố viên liên bang sẽ xuất hiện lần đầu tiên tại bang Florida trước Thẩm phán liên bang Aileen Cannon, người ngồi ở ghế chủ tọa các cáo buộc rằng ông Trump đã xử lý sai thông tin mật và cản trở công lý.

Thẩm phán Cannon, 42 tuổi, đã được ông Trump bổ nhiệm làm thẩm phán liên bang (một vị trí trọn đời) vào tháng 11-2020, ngay sau khi ông thất bại trong chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Hãng AP đưa tin không riêng gì công tố viên Jack Smith mà công tố viên quận Fulton (bang Georgia) đã mở cuộc điều tra nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 tại bang này của ông Trump. Dự kiến quyết định buộc tội, nếu có, sẽ công bố vào tháng tới.

Cựu Tổng thống Trump đã bị truy tố 37 tội danh liên quan việc cất giữ trái phép tài liệu mật cũng như nỗ lực ngăn chặn chính phủ thu hồi các tài liệu.

Theo cáo trạng hồi tháng 6, ông Trump đối mặt 37 tội danh, gồm 31 tội liên quan Đạo luật Gián điệp, trong đó các tài liệu mà ông cất giữ liên quan thông tin tình báo được thu thập về nước ngoài hoặc năng lực quân sự của Mỹ.

Ông Trump, hiện là ứng viên dẫn đầu đường đua giành ghế ứng viên đại diện đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2024, dự kiến tới bang Iowa trong ngày 18-7, nơi ông sẽ ghi hình với người dẫn chương trình Sean Hannity, bình luận viên kênh Fox News.

Theo PV
Người Lao động

Nguồn: https://cafef.vn/don-manh-nhat-sap-giang-xuong-ong-trump-188230719081007299.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here