Elon Musk “gây bão” vì nhờ dân mạng định đoạt số phận số tài sản 21 tỷ USD

0
Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk gây xôn xao trên mạng xã hội Twitter khi ông nhờ những người theo dõi mình quyết định số phận của khối tài sản 21 tỷ USD.

Tỷ phú, nhà sáng lập Tesla, Elon Musk (Ảnh: Getty).

Theo Bloomberg, những người theo dõi ông Musk đã lên tiếng: Người sáng lập hãng xe điện Tesla nên bán 10% trên tổng số cổ phần ông đang sở hữu.

Hàng triệu người dùng internet đã đóng góp ý kiến cho ông Musk, gây xôn xao trên Twitter. Khoảng 58% số người tham gia khảo sát ông Musk mở hôm 6/11 ủng hộ tỷ phú giàu nhất thế giới bán cổ phiếu. Khối tài sản này trị giá khoảng 21 tỷ USD, trên tổng số 170,5 triệu cổ phiếu Tesla mà ông Musk đang nắm giữ.

“Tôi đã chuẩn bị để chấp nhận kết quả này”, ông Musk, người hiện đang sở hữu khối tài sản hơn 300 tỷ USD, viết trên Twitter sau khi khảo sát đóng lại.

Hồi cuối tuần, ông Musk viết trên Twitter trước cuộc khảo sát rằng: “Phần lớn các khoản lãi chưa thực hiện gần đây đến từ việc tránh thuế. Vì thế tôi đề xuất bán 10% cổ phần của mình tại Tesla. Tôi sẽ làm theo kết quả của cuộc thăm dò này dù nó như thế nào đi nữa”.

Động thái của ông Musk diễn ra trong bối cảnh nghị sĩ RoWyden,n, chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, ngày 27/10 công bố đề xuất “thuế tỷ phú”, nhằm đánh thuế với khoảng 700 người giàu nhất nước Mỹ. Khoản tiền thu được dự kiến sẽ được dùng để chi cho chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden về chăm sóc sức khỏe, chăm sóc trẻ em, gia hạn tính thuế trẻ em.

Ông Musk là một trong những người đầu tiên công khai lên tiếng phản đối đề xuất nói trên.

Theo Sputnik, ông Musk trên thực tế chỉ nhận mức lương tượng trưng ở những tập đoàn ông điều hành. Tài sản của ông chủ yếu tới từ cổ phiếu. Vì vậy, theo quy định hiện hành của Mỹ, ông Musk sẽ không phải đónthuếuế ngay cả khi giá cổ phiếu tăng lên.

Theo đề xuất mới của phe Dân chủ, đối với các tài sản có thể giao dịch như cổ phiếu, các tỷ phú vẫn phải tra thuế ngay cả khi họ giữ tài sản đó. Họ sẽ bị đánh thuế đối với bất kỳ sự gia tăng giá trị nào và khấu trừ các khoản lỗ. Trong khi đó, theo luật hiện nay, những tài sản đó chỉ bị đánh thuế  khi chúng được giao dịch.

Trước đó, ông Musk từng thừa nhận rằng: “Tôi không nhận lương hay thưởng ở bất cứ đâu. Tôi chỉ có cổ phiếu và cách duy nhất để tôi đóng thuế là bán cổ phiếu”.

Trước đó, Nhà kinh tế học GabrieZucmanan nói với Washington Post rằng, đề xuất đánthuếuế tỷ phú của phe Dân chủ có thể khiến ông Musk phải đối mặt với khoản thuế 50 tỷ USD trong 5 năm đầu tiên.

Đức HoàngTheo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here