“Sếp” Pfizer: Mỹ có thể hết dịch Covid-19 sau 2 tháng nữa

0
Scott Gottlieb, thành viên hội đồng quản trị hãng dược Pfizer, cho rằng đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc, ít nhất là tại Mỹ, vào đầu năm 2022 sau khi khống chế được làn sóng lây nhiễm do Delta gây ra.

Ông Scott Gottlieb (Ảnh: CNBC).

“Đến ngày 4/1/2022, đại dịch này có thể sẽ kết thúc, ít nhất là tại Mỹ, sau khi chúng ra khống chế được làn sóng lây nhiễm do biến chủng Delta gây ra. Chúng ta sẽ ở giai đoạn mà dịch Covid-19 chỉ còn là bệnh đặc hữu”, ông Scott Gottlieb, thành viên hội đồng quản trị Pfizer và từng là ủy viên Cục Thực và Dược phẩm Mỹ (FDA), trả lời phỏng vấn CNBC hôm 5/11.

Ngày 4/1/2022 là hạn chót mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu hàng chục triệu người Mỹ làm việc tại các doanh nghiệp có từ 100 nhân viên trở lên phải tiêm vaccine Covid-19, hoặc phải xét nghiệm hàng tuần, đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi làm việc. Cơ quan Y tế và An toàn Nghề nghiệp Mỹ (OSHA) cho biết công ty không tuân thủ quy định có thể bị phạt gần 13.600 USD đến 136.000 USD mỗi trường hợp vi phạm.

Quy định mới sẽ ảnh hưởng đến khoảng 84 triệu người lao động tại các công ty lớn và vừa ở Mỹ mặc dù hiện chưa rõ còn bao nhiêu nhân viên của các doanh nghiệp này chưa tiêm ngừa vaccine Covid-19.

Trong khi đó, quy định nghiêm ngặt hơn sẽ được áp dụng cho khoảng 17 triệu nhân viên tại các viện dưỡng lão, bệnh viện và các cơ sở khác nhận ngân sách từ các chương trình bảo hiểm y tế Medicare và Medicaid. Họ bắt buộc phải tiêm đầy đủ vắc xin trước ngày 4/1/2022.

Các trường hợp miễn trừ tiêm chủng có thể áp dụng với người lao động có lý do về sức khỏe, tôn giáo hoặc người làm việc tại nhà, ngoài trời.

“Những quy định này sẽ thực sự giúp chấm dứt đại dịch”, ông Gottlieb nói.
Những bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi hãng dược Pfizer cho biết, thuốc điều trị Covid-19 dạng viên của họ có hiệu quả 89% trong việc giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ cao. Pfizer dự kiến nộp kết quả thử nghiệm lâm sàng này cho cơ quan quản lý y tế Mỹ để được phê duyệt sử dụng khẩn cấp sớm nhất có thể.

Pfizer đã thử nghiệm thuốc này với hơn 1.200 người trưởng thành chưa tiêm vaccine Covid-19. Loại thuốc này sẽ được dùng kết hợp với một loại thuốc kháng virus có tên là Ritonavir. Thời gian điều trị là 5 ngày.

Mặc dù vậy, ông Gottlieb nhấn mạnh, không nên coi thuốc mới là công cụ thay thế cho tiêm chủng vaccine để ngăn ngừa Covid-19. Ông cho rằng có thể sẽ cần tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 và trong tương lai có thể sẽ có vaccine Covid-19 mới.

Nhận định về thời điểm kết thúc đại dịch Covid-19, các nhà khoa học kỳ vọng sẽ có những quốc gia đầu tiên thoát đại dịch nhờ vào sự kết hợp giữa tỷ lệ tiêm chủng cao và khả năng miễn dịch tự nhiên ở những người từng nhiễm virus, như Mỹ, Anh, Bồ Đào Nha và Ấn Độ. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo SARS-CoV-2 vẫn là một loại virus khó đoán định và nó đang đột biến khi lây lan qua các cộng đồng chưa được tiêm chủng.

“Chúng tôi nghĩ từ nay đến cuối năm 2022 là thời điểm mà chúng ta có thể kiểm soát được loại virus này… giảm đáng kể tỷ lệ bệnh nặng và tử vong”, bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhận định.

Nhận định trên được đưa ra dựa trên cơ sở WHO đặt mục tiêu đến cuối năm 2022 sẽ có 70% dân số thế giới được tiêm chủng.

 Minh PhươngTheo CNBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here