Hà Nội khuyến cáo tránh trải nghiệm tàu Cát Linh giờ cao điểm

0
Đơn vị quản lý đường sắt Cát Linh – Hà Đông khuyến cáo người dân tránh trải nghiệm tàu vào giờ cao điểm để phòng dịch, nếu khách quá đông sẽ tạm đóng cửa nhà ga.

Sáng 8/11, tại ga Yên Nghĩa, lượng hành khách tới để trải nghiệm tàu khá đông; chủ yếu là người già và sinh viên. “Hơn 5.000 vé miễn phí đã được phát ra trong thời gian ngắn”, một nhân viên phòng vé cho biết.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19, Metro Hà Nội khuyến cáo những trường hợp sử dụng tàu để đi làm cần đi đúng khung giờ; với người dân chỉ đến để trải nghiệm tàu, “nên cố gắng tránh khung giờ cao điểm để hạn chế tập trung đông người”.

Hành khách đứng, ngồ kín các toa tàu sáng 7/11. Ảnh: Phạm Chiểu.

Bà Nguyễn Thị Tùng (67 tuổi, phường Văn Miếu, Đống Đa) cho biết đã rủ hai người bạn trải nghiệm tàu. Bà Tùng xuất phát từ ga Cát Linh tới điểm cuối Yên Nghĩa và quay trở lại. “Tàu chạy nhanh, cảm giác ổn định”, bà Tùng đánh giá.

Tương tự, nhà ở huyện Hoài Đức, sáng 8/11, ông Nguyễn Viết Lộng (72 tuổi), bắt xe buýt lên ga Yên Nghĩa để đi tàu. Ông Lộng bị tai biến, phải sử dụng sự hỗ trợ từ xe lăn. “Tôi không gặp trở ngại đáng kể nào khi lên tàu”, ông Lộng chia sẻ.

Bà Tùng và ông Lộng là hai trong số cả trăm nghìn lượt người dân đã đi tàu Cát Linh – Hà Đông trong ba ngày đầu dự án vận hành (từ 6 đến 8/11). Trong đó, theo Hà Nội Metro, riêng ngày 7/11, tuyến đường sắt này vận hành 141 lượt tàu, chở trên 54.000 lượt khách, gấp đôi so với ngày đầu tiên.

Mặc dù lượng khách đông, song thống kê cho thấy lượng hành khách trong hai ngày đầu (6 và 7/11) chưa vượt quá 50% công suất đoàn tàu. Số khách trong ngày 8/11 dự kiến bằng 1/3 so với ngày 7/11.

“Khoảng từ 9h30 đến hơn 11h sáng 7/11 có có hiện tượng khách đến sảnh tầng một ga Cát Linh quá đông, ảnh hưởng đến việc phòng chống dịch bệnh Covid-19” Phó tổng Giám đốc Hanoi Metro Nguyễn Văn Ngọc nói và cho hay đơn vị đã lập tức kích hoạt các biện pháp phòng dịch.

Theo đó, Hà Nội Metro sử dụng các tấm chắn pano để tạo hành lang zíc zắc cho người dân xếp hàng; yêu cầu khai báo y tế, khử khuẩn trước khi lên tầng 2 để đi tàu.

Đơn vị tổ chức phân luồng, khi nào lượng khách ở tầng 3 lên hết tàu thì mới để khách ở tầng 2 tiếp tục di chuyển, tương tự như vậy với khách ở tầng một. Hành khách đi lên và đi xuống theo hai luồng khác nhau để tránh xung đột.

Ông Nguyễn Viết Lộng (72 tuổi) bị tai biến, phải sử dụng sự hỗ trợ từ xe lăn khi đến trải nghiệm tàu Cát Linh – Hà Đông. Ảnh: Phạm Chiểu.

12 nhà ga dọc tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đều bố trí các phòng cách ly tạm thời, sẵn sàng cách ly những hành khách có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19. “Đến sáng nay (8/11), lượng khách đi tàu vẫn đông nhưng đã giảm so với hai ngày trước. Chúng tôi lên kịch bản, trong trường hợp khách đông quá, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 sẽ tạm thời đóng cửa nhà ga” ông Ngọc nói.

Lý giải thêm về tình huống này, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Đỗ Việt Hải cho biết, đây là phương án trong kế hoạch vận hành tuyến đường sắt.

Khi xảy ra tình huống quá tải hành khách hay nguy cơ dịch bệnh, hệ thống loa dọc nhà ga sẽ thông báo việc tạm thời đóng cửa. Cùng lúc đó, tổ công tác gồm các đơn vị liên quan sẽ kích hoạt việc giải toả hành khách, các xe buýt được điều tiết đến các nhà ga để bổ sung ngoài các tuyến đã có.

Tình huống tạm đóng cửa nhà ga thông thường chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn, khoảng 20 đến 30 phút. Sau khi hành khách được giải toả hay nguy cơ dịch được ngăn ngừa, nhà ga trở lại hoạt động bình thường.

Một hành khách quét mã QR tại sảnh tầng 1, ga Cát Linh, sáng 8/11. Ảnh: Phạm Chiểu.

Trước đó, sáng 6/11, Bộ Giao thông Vận tải bàn giao dự án đường sắt Cát Linh cho Hà Nội quản lý. Thành phố đã tổ chức vận hành dự án từ 9h sáng 6/11.

Tuần đầu, tàu điện hoạt động từ 5h30 đến 20h hàng ngày, tần suất 15 phút mỗi chuyến, tuần tiếp theo 10 phút mỗi chuyến. Thiết kế mỗi toa tàu chở được 240 hành khách, một chuyến tàu với 4 toa chở 960 người/lượt vận hành.

Võ Hải – Phạm Chiểu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here