Facebook tạm dừng hoạt động trên Instagram Kids

0

Facebook tạm dừng dự án Instagram Kids sau cảnh báo về tác động của ứng dụng này đối với sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, nhất là các bé gái.

Facebook đã tạm dừng dự án Instagram Kids sau một nghiên cứu đưa ra cảnh báo về tác động của ứng dụng chia sẻ hình ảnh này đối với sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, nhất là các bé gái.

Instagram cho biết, động thái trên nhằm giải quyết các mối quan tâm của các bậc cha mẹ, các chuyên gia và các cơ quan quản lý. Động thái này đã được đưa ra sau khi tờ Wall Street Journal (WSJ) công bố một nghiên cứu, cho thấy ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của các bé gái về các vấn đề như hình ảnh cơ thể và lòng tự trọng.

“Mặc dù nhận nhận thấy nhu cầu trải nghiệm từ đối tượng này khá lớn, chúng tôi vẫn quyết định tạm dừng dự án. Điều này sẽ giúp chúng tôi có thời gian làm việc với các bậc cha mẹ, các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách và các cơ quan quản lý, để lắng nghe mối quan tâm của họ cũng như chứng minh giá trị và tầm quan trọng của dự án này đối với thanh thiếu niên hiện đang tham gia vào các kênh truyền thông trực tuyến hiện nay”, ông Mosseri viết trong một bài đăng trên blog.Người đứng đầu Instagram – Adam Mosseri – cho biết, ý tưởng ban đầu của Facebook là thiết kế một phiên bản riêng với nội dung phù hợp hơn, dành cho trẻ em từ 10 đến 12 tuổi.

“Những người chỉ trích Instagram Kids sẽ nghĩ rằng động thái này cũng đồng nghĩa với việc chúng tôi thừa nhận dự án nói trên là một ý tưởng tồi. Nhưng thực tế không phải vậy. Trẻ em hiện đã tham gia rất nhiều vào các kênh tuyền thông trực tuyến và chúng tôi tin rằng việc phát triển các trải nghiệm riêng, phù hợp với lứa tuổi của các em sẽ đem lại nhiều kết quả tốt đẹp hơn cho các bậc cha mẹ, so với nền tảng hiện nay của chúng tôi”, ông Mosseri nói thêm.

Tuyên bố của Mosseri được đưa ra một ngày sau khi người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Facebook – bà Pratiti Raychoudhury – bác bỏ những thông tin do WSJ đăng tải trước đó, dẫn đến việc công ty đã bị nhiều chính trị gia ở cả hai bờ Đại Tây Dương chỉ trích. Bà Raychoudhury cho rằng việc nói Instagram là độc hại đối với trẻ vị thành niên gái là thiếu chính xác.

“Nghiên cứu của WSJ chỉ dựa trên thông tin đầu vào từ 40 thanh thiếu niên, nên chưa phản ảnh hết toàn bộ mối quan hệ giữa Instagram và các vấn đề trong thế giới thực liên quan đến đối tượng này”, bà Raychoudhury giải thích.

Hôn 27/9, Facebook đã cố gắng làm dịu bớt các mối quan ngại về một sự thay đổi lớn tiếp theo trong chiến lược của công ty, đó là chuyển hướng sang lĩnh vực metaverse – một lĩnh vực kỹ thuật số ảo, được tạo nên từ mạng Internet và các công cụ hỗ trợ thực tế ảo tăng cường (như VR, AR hoặc các ứng dụng khác), nhằm giúp người dùng có được những trải nghiệm chân thật nhất, từ đó đem lại cho họ cảm giác làm chủ cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của mình.

Facebook cũng đã công bố một chương trình đầu tư trị giá 50 triệu USD để đảm bảo metaverse được xây dựng “một cách có trách nhiệm”, và số tiền này sẽ được phân bổ cho các tổ chức và học viện như Đại học Quốc gia Seoul và Women in Immersive Tech (Phụ nữ trong thế giới thực tế ảo).

Nhất Nguyên (theo the Guardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here