Founder ‘ăn hại’ của WeWork hiện vẫn là tỷ phú đôla dù công ty phá sản

0

Founder WeWork đã kiếm đậm khi rời đi từ 4 năm trước và giờ cười thầm khi công ty phá sản.

Tờ Bloomberg mở đầu bài viết nhận định rằng, WeWork chưa bao giờ tìm ra cách để kiếm được tiền, để có lãi, nhưng Adam Neumann – đồng sáng lập nhiều tai tiếng của công ty thì chắc chắn đã tìm ra được.

Tuần này, công ty cho thuê văn phòng kể trên đã tuyên bố phá sản – chỉ hai năm sau khi IPO. WeWork có 19 tỷ USD nợ phải trả và 15 tỷ USD tài sản. Các nhà đầu tư lâu năm, bao gồm Softbank Group Corp. và Vision Fund đã chịu thua lỗ khổng lồ từ cú đặt cược thất bại vào WeWork.

Neumann, 44 tuổi, cho biết trong một tuyên bố: “Thật là một thách thức đối với tôi khi quan sát từ bên lề vì WeWork đã không tận dụng được một sản phẩm phù hợp hơn bao giờ hết ngày nay”.

Nhưng theo tờ Bloomberg, Neumann phải biết ơn vì anh ta đã bị buộc thôi việc vào năm 2019 sau nỗ lực thảm hại đầu tiên của công ty trong việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Theo Bloomberg Billionaires Index, mặc dù danh tiếng bị tổn hại nhưng việc ra đi đã mang lại cho Neumann một số tiền béo bở và tài sản của anh ta vẫn trị giá 1,7 tỷ USD.

Dĩ nhiên, chắc chắn sự thất bại của WeWork đã làm tổn hại đến sự giàu có của Neumann. Theo chỉ số Bloomberg, khi IPO trong thương vụ sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt vào năm 2021, Neumann có khối tài sản trị giá 2,3 tỷ USD, với gần 1/3 cổ phiếu WeWork. Kể từ đó, con số này đã giảm hơn 99%.

Nhưng thỏa thuận này cũng tiết lộ cách anh ta rút được lượng tiền mặt khổng lồ từ WeWork trong thời điểm thuận lợi hơn. Tên của cựu CEO đã được nhắc đến 197 lần trong hồ sơ sáp nhập cùng với các khoản thanh toán hấp dẫn, bao gồm thỏa thuận không cạnh tranh trị giá 185 triệu USD, khoản thanh toán giải quyết 106 triệu USD và 578 triệu USD nhận được từ việc bán cổ phiếu của We Holdings của Neumann cho SoftBank.

Hồ sơ cũng vạch ra khoản vay trị giá 432 triệu USD từ công ty Softbank cho Neumann, được đảm bảo bằng một số cổ phần WeWork hiện gần như vô giá trị của anh ta.

Vụ phá sản của WeWork đang khiến SoftBank, công ty được thành lập và lãnh đạo bởi tỷ phú Masayoshi Son, thiệt hại ước tính khoảng 11,5 tỷ USD vốn cổ phần và khoản nợ 2,2 tỷ USD khác vẫn chưa thanh toán.

Quá trình phá sản dự kiến sẽ kéo dài nhiều tháng và sẽ quyết định cách các chủ nợ phân chia phần còn lại của công ty. Cho đến nay, các giấy tờ của tòa án cho thấy hàng tỷ USD nợ của công ty sẽ được chuyển đổi thành vốn chủ sở hữu, trong khi gần như tất cả các cổ đông và chủ sở hữu trái phiếu xếp hạng thấp sẽ bị xóa sổ.

Startup mới

Những ngày này Neumann đang bận rộn với một công ty khởi nghiệp mới có tên Flow, công ty đã nhận được khoản đầu tư 350 triệu USD từ công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz với mức định giá 1 tỷ USD vào tháng 8/2022 trước khi bắt đầu hoạt động. Flow sẽ vận hành các khu dân cư dành cho nhiều gia đình nhằm mục đích nuôi dưỡng cảm giác sở hữu và cộng đồng.

Ít nhất một số bất động sản đã thuộc sở hữu của Neumann. Vì không thể xác định được khoản đầu tư của chính anh ta vào công ty nên Flow chưa được tính vào tài sản của Neumann, có nghĩa là anh ta thậm chí có thể giàu hơn con số thống kê của Bloomberg.

Không phải tất cả các khoản đầu tư của anh ta bên ngoài WeWork đều diễn ra tốt đẹp. Theo hồ sơ thế chấp vào tháng 10, văn phòng gia đình của Neumann đã chậm thanh toán lãi suất cho khoản thế chấp trị giá 31 triệu USD gắn liền với một tòa nhà văn phòng ở San Jose, California. Neumann nổi tiếng khi đầu tư vào các tòa nhà văn phòng, một số trong số đó đã được cho WeWork thuê lại, một trong những xung đột lợi ích đã khiến đợt IPO đầu tiên thất bại.

Theo hồ sơ, Neumann không còn cho WeWork thuê bất kỳ tòa nhà nào nữa, có nghĩa là anh ta sẽ không phải là một trong những chủ nhà phải giải quyết việc đàm phán lại hợp đồng thuê trong thời gian công ty phá sản.

Mối liên hệ của anh ta với WeWork có thể chưa hoàn toàn kết thúc. Theo một người hiểu vấn đề, Neumann, người không còn bị cấm không cạnh tranh với công ty, đã tiếp cận về khả năng tham gia vào hoạt động kinh doanh của WeWork sau phá sản. Trên thực tế, tuyên bố của chính Neumann thậm chí cũng ám chỉ khả năng này.

Neumann cho biết: “Với chiến lược và đội ngũ phù hợp, việc tái tổ chức sẽ giúp WeWork vực dậy thành công”.

Theo: Bloomberg

Theo Phương Linh
Nhịp sống thị trường

Nguồn: https://cafef.vn/founder-an-hai-cua-wework-hien-van-la-ty-phu-dola-du-cong-ty-pha-san-188231109201947889.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here