Gần 300 người chết vì ‘đại hồng thủy’ ở Trịnh Châu

0

Một tuyến đường với ô tô hư hỏng ở Trịnh Châu ngày 22/7. Ảnh: AFP.

TRUNG QUỐC – Số người chết vì trận lũ nghiêm trọng ở tỉnh Hà Nam đã tăng lên 302 người, trong đó 292 nạn nhân ở thủ phủ Trịnh Châu.

Chính quyền tỉnh Hà Nam hôm nay thông báo có 302 người đã thiệt mạng trong trận lũ được ví là “đại hồng thủy nghìn năm có một” xảy ra ngày 20/7, tăng gấp ba lần thống kê hồi tuần trước. Thủ phủ Trịnh Châu ghi nhận 292 người chết, trong đó có 39 người thiệt mạng trong hệ thống tàu điện ngầm và các hầm để xe.

50 người vẫn còn đang mất tích trên toàn địa bàn tỉnh Hà Nam. Thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính khoảng 18 tỷ USD, hơn 580.000 hecta đất nông nghiệp bị ảnh hưởng.

Quốc vụ viện Trung Quốc hôm nay cũng thông báo thành lập nhóm điều tra thảm họa ở Trịnh Châu và sẽ buộc các quan chức chịu trách nhiệm nếu phát hiện họ lơ là chức trách.

Mưa lớn liên tục trút xuống Trịnh Châu, nơi sinh sống của hơn 10 triệu người, từ ngày 17-20/7 và trở thành một trong những trận mưa lớn nhất được ghi nhận trên toàn cầu.

Chỉ trong vòng một tiếng, từ 16-17h ngày 20/7, lượng mưa đo được là 201,9 mm, góp phần khiến tổng lượng mưa trong ngày của Trịnh Châu vượt mức 609 mm. Con số này gần tương đương lượng mưa trung bình cả năm của thành phố này là xấp xỉ 645 mm.

Nước lũ nhấn chìm nhiều khu vực canh tác nông nghiệp và đường phố, tràn qua bờ sông, gây ra tình trạng mất điện và nước sạch, buộc hơn một triệu người tại tỉnh Hà Nam phải đi sơ tán. Nhiều người thiệt mạng tại Trịnh Châu khi hàng triệu lít nước lũ tràn vào đường hầm chỉ trong thời gian ngắn đúng giờ cao điểm, khiến hàng trăm phương tiện cùng tài xế bị mắc kẹt bên trong.

Vũ Anh (Theo Xinhua)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here