Trung Quốc bảo vệ thủ đô “bằng mọi giá” trước Covid-19

0

Người dân xét nghiệm Covid-19 tại Nam Kinh, Trung Quốc (Ảnh: AFP).

Trung Quốc hủy hàng loạt chuyến bay, tàu, xe buýt nhằm bảo vệ thủ đô Bắc Kinh trước đợt bùng phát dịch Covid-19 mới.

Hơn 350 người ở 27 thành phố đã bị mắc Covid-19 kể từ khi ổ dịch đầu tiên bùng phát ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hồi tháng 7.

Bí thư thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ ngày 2/8 cam kết bảo vệ thủ đô Bắc Kinh “bằng mọi giá” với các biện pháp nhanh nhất, nghiêm ngặt nhất và quyết liệt nhất.

Cho đến nay, Bắc Kinh đã ghi nhận 4 ca mắc Covid-19, tất cả đều xuất phát từ thành phố Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam. Trương Gia Giới đã đóng cửa với du khách, sau khi trở thành một điểm nóng khác của Covid-19 do những người từ Nam Kinh bị nhiễm bệnh.

Trong một nỗ lực nhằm đề phòng số ca nhiễm tiếp tục tăng, giới chức Bắc Kinh đã đồng ý tăng cường các biện pháp kiểm soát những người từ các khu vực có nguy cơ lây nhiễm trung bình và cao khi vào thủ đô.

Bất kỳ ai từ vùng dịch cũng bị cấm vào Bắc Kinh. Các chuyến bay, tàu và xe buýt đường dài từ những nơi có dịch cũng bị cấm.

Nhân viên của các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp nhà nước ở Bắc Kinh cũng bị cấm di chuyển đến các thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các cơ quan cũng không được tổ chức các chuyến đi tới vùng dịch.

Người dân Bắc Kinh trở về từ vùng dịch sẽ phải trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ trước khi lên tàu hoặc máy bay về thủ đô và phải hoàn thành 14 ngày giám sát y tế.

Các nhà chức trách Bắc Kinh cũng quyết định rằng, những người đang ở Bắc Kinh và từng di chuyển tới các thành phố có nguy cơ lây nhiễm trung bình và cao sẽ được kiểm tra và theo dõi sức khỏe để “đảm bảo không ai bị bỏ sót”.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 mới nhất ở Trung Quốc bắt nguồn từ sân bay quốc tế Lộc Khẩu của Nam Kinh, nơi các nhân viên vệ sinh bị nhiễm bệnh khi dọn dẹp trên máy bay vào ngày 10/7. Đến ngày 20/7, 9 nhân viên vệ sinh đã có kết quả xét nghiệm dương tính.

Tính đến ngày 2/8, Nam Kinh đã ghi nhận 215 trường hợp Covid-19 có triệu chứng. Nam Kinh ngày 1/8 đã lệnh đình chỉ các phòng khám và chăm sóc ngoại trú có nguy cơ lây nhiễm cao.

Đây là đợt bùng phát dịch lớn nhất tại Trung Quốc trong nhiều tháng sau đợt dịch tại Vũ Hán hồi năm ngoái. Biến chủng Delta với khả năng lây nhiễm cao được cho là nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng số ca mắc Covid-19 tại Trung Quốc trong đợt bùng phát dịch lần này.

Trung Quốc từng tự hào về việc đưa số ca nhiễm xuống gần như bằng 0 sau khi virus lần đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán vào cuối năm 2019, từ đó cho phép nền kinh tế phục hồi.

Nhiều thành phố tại Trung Quốc đã siết chặt các biện pháp để kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chính quyền thành phố Chu Châu, tỉnh Hồ Nam ngày 2/8 đã yêu cầu hơn 1,2 triệu dân ở nhà trong tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài 3 ngày, đồng thời triển khai chiến dịch tiêm chủng và xét nghiệm trên toàn thành phố.

Trương Gia Giới đã phong tỏa toàn bộ 1,5 triệu dân từ ngày 30/7, trong khi tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, các nhà chức trách ngày 1/8 đã yêu cầu xét nghiệm toàn bộ 10 triệu dân.

Thành Đạt-Theo SCMP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here