Malaysia trải qua ngày chết chóc kỷ lục vì

0

Giới chức Malaysia hy vọng nước này sắp đạt đỉnh dịch (Ảnh: Reuters).

Số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 ở Malaysia tiếp tục ở mức cao, nhưng giới chức nước này hy vọng dịch sẽ đạt đỉnh trong tháng này khi chương trình tiêm chủng bắt đầu phát huy hiệu quả.

Reuters dẫn số liệu của Bộ Y tế Malaysia hôm nay 2/8 cho biết, trong vòng 24h qua, nước này ghi nhận 219 ca tử vong vì Covid-19, số ca tử vong trong ngày cao nhất từ trước đến nay. Tính đến hôm nay, Malaysia có tổng cộng hơn 9.400 ca tử vong vì đại dịch.

Trong ngày, Malaysia cũng ghi nhận gần 15.800 ca mắc mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại nước này lên gần 1,15 triệu ca.

Sự xuất hiện của biến chủng Delta đã khiến dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Malaysia. Để hạn chế đà lây lan của dịch, giới chức Malaysia đã áp đặt hàng loạt biện pháp hạn chế, đồng thời đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19. Theo số liệu của giới chức y tế Malaysia, hơn 80% số ca nhiễm mới trong ngày ở nước này là người chưa tiêm chủng.

Giới chức Malaysia hy vọng dịch sẽ đạt đỉnh trong tháng 8 này trước khi chương trình tiêm chủng phát huy tác dụng. Đến nay, 3 địa phương ở Malaysia đã ghi nhận số ca nhiễm mới giảm gần đây nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao. Chính phủ Malaysia hy vọng, điều này cũng sẽ xảy ra ở những địa phương khác.

“Tôi nghĩ là chúng ta sắp đạt đến đỉnh dịch, đặc biệt ở Thung lũng Klang. Chúng ta sẽ đạt đỉnh dịch sau khoảng một tuần hoặc hơn một tuần nữa, sau đó số ca nhiễm sẽ giảm”, Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo Khairy Jamaluddin ngày 2/8 bình luận.

Theo ông Khairy, sau một thời gian tăng tốc tiêm chủng, Thung lũng Klang, khu vực đông dân nhất và bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát dịch này ở Malaysia, đã tiêm chủng ít nhất một liều cho gần 97% dân số trưởng thành. Trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh, Thung lũng Klang chiếm đến 70-80% số ca nhiễm mới ở Malaysia, nhưng hiện nay chỉ chiếm chưa đầy 50%.

Trong một diễn biến liên quan khác về tình hình dịch bệnh ở Đông Nam Á, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin ngày 2/8 nhận định, làn sóng Covid-19 thứ hai ở nước này đã đạt đỉnh. “Chúng tôi có thể thấy dịch bệnh đã đạt đỉnh, đặc biệt ở các khu vực thuộc đảo Java. Những dấu hiệu khả quan bắt đầu xuất hiện”, Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin cho biết trong một cuộc họp trực tuyến hôm nay.

Tính đến ngày 2/8, Indonesia ghi nhận tổng cộng hơn 3,4 triệu ca nhiễm, trong đó hơn 95.000 người đã tử vong mặc dù giới chuyên gia cho rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Bộ trưởng Budi cho biết, hầu hết những ca tử vong vì Covid-19 là những người chưa tiêm vắc xin.

Indonesia đã triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 toàn quốc từ tháng 1 năm nay, nhưng chưa đạt được mục tiêu đề ra do các trở ngại về vấn đề hậu cần, nguồn cung và cả tâm lý ngại tiêm chủng của một bộ phận người dân. Tính đến ngày 2/8, Indonesia đã tiêm chủng đầy đủ cho gần 10% dân số, Bộ Y tế Indonesia cho hay.

 Minh Phương-Theo Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here