Hàn Quốc phóng vệ tinh do thám đầu tiên từ đất Mỹ

0

Tên lửa SpaceX hôm 1-12 đã phóng vệ tinh do thám quân sự nội địa đầu tiên của Hàn Quốc, đẩy mạnh cuộc chạy đua không gian trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh quân sự đầu tiên vào tuần trước.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tên lửa SpaceX Falcon 9 thuộc Công ty Space X của tỉ phú Elon Musk mang theo vệ tinh trinh sát của Seoul đã cất cánh từ Căn cứ Lực lượng Vũ trụ Mỹ Vandenberg ở bang California lúc 1 giờ 19 phút (giờ Việt Nam) ngày 2-12.

Vệ tinh trinh sát được đưa vào quỹ đạo khoảng 4 phút sau khi phóng. Vụ phóng được phát trực tiếp trên trang chủ của SpaceX. Vụ phóng ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 30-11 nhưng bị hoãn do thời tiết xấu.

Seoul có kế hoạch phóng thêm 4 vệ tinh do thám vào cuối năm 2025 để tăng cường năng lực giám sát Triều Tiên. Theo hãng tin Yonhap, được đặt trên quỹ đạo cách trái đất từ 400 đến 600 km, vệ tinh của Hàn Quốc có khả năng phát hiện một vật thể nhỏ tới 30cm.

Quan chức Bộ Quốc phòng này cho biết: “Xét về độ phân giải và khả năng quan sát trái đất, công nghệ vệ tinh của chúng tôi đứng trong tốp 5 toàn cầu”.

Vụ phóng diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Bình Nhưỡng đưa thành công vệ tinh do thám đầu tiên của mình vào quỹ đạo.

GS nghiên cứu quân sự Choi Gi-il tại Trường ĐH Sangji cho hay trước khi phóng vệ tinh, Hàn Quốc vẫn phụ thuộc rất nhiều vào các vệ tinh do thám do Mỹ vận hành khi theo dõi Triều Tiên.

Theo ông Choi, dù Hàn Quốc đã thành công trong việc phóng vệ tinh liên lạc quân sự nhưng việc phóng một vệ tinh trinh sát phải mất nhiều thời gian hơn do những rào cản công nghệ cao hơn.

Sau khi Triều Tiên phóng thành công vệ tinh do thám của riêng họ, ông Choi nhận định chính phủ Hàn Quốc cũng cần chứng minh rằng họ cũng có thể thực hiện được điều này.

Các chuyên gia cho hay việc đưa một vệ tinh trinh sát vào quỹ đạo sẽ cải thiện khả năng thu thập thông tin tình báo của Triều Tiên, đặc biệt là về Hàn Quốc và cung cấp dữ liệu quan trọng trong bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào.

Kể từ lần phóng vào tuần trước, Triều Tiên tuyên bố vệ tinh mới đã cung cấp hình ảnh về các địa điểm quân sự lớn của Mỹ và Hàn Quốc nhưng chưa tiết lộ hình ảnh chi tiết.

Theo Xuân Mai
NLĐ

Nguồn: https://cafef.vn/han-quoc-phong-ve-tinh-do-tham-dau-tien-tu-dat-my-188231202110051399.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here