Hoa Kỳ tuyên bố bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng

0

Chính phủ liên bang đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vào thứ Năm để tăng cường ứng phó với đợt bùng phát bệnh đậu mùa ở khỉ đã lây nhiễm cho hơn 6.600 người Mỹ.

Thông báo này sẽ giải phóng tiền và các nguồn lực khác để chống lại loại vi-rút có thể gây sốt, đau nhức cơ thể, ớn lạnh, mệt mỏi và nổi mụn trên nhiều bộ phận của cơ thể.

Xavier Becerra, người đứng đầu Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra phản ứng của mình ở cấp độ tiếp theo trong việc giải quyết loại virus này và chúng tôi kêu gọi mọi người Mỹ hãy coi trọng bệnh đậu mùa khỉ”.

Tuyên bố của HHS được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden đang phải đối mặt với những lời chỉ trích về tính sẵn có của vắc xin đậu mùa khỉ. Các phòng khám ở các thành phố lớn như New York và San Francisco cho biết họ không nhận đủ vắc-xin hai mũi để đáp ứng nhu cầu và một số đã phải ngừng cung cấp liều thứ hai để đảm bảo cung cấp liều đầu tiên.

Nhà Trắng cho biết họ đã cung cấp hơn 1,1 triệu liều và đã giúp nâng cao năng lực chẩn đoán trong nước lên 80.000 xét nghiệm mỗi tuần.

Virus đậu mùa khỉ lây lan qua tiếp xúc da kề da kéo dài và gần gũi, bao gồm ôm, âu yếm và hôn, cũng như dùng chung giường, khăn tắm và quần áo. Những người mắc bệnh cho đến nay chủ yếu là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Nhưng các quan chức y tế nhấn mạnh rằng virus này có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai.

Thông báo được đưa ra ba ngày sau khi chính quyền Biden chỉ định các quan chức hàng đầu của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh làm điều phối viên Nhà Trắng để chống lại dịch đậu mùa ở khỉ.

Tin tức về tuyên bố dự kiến ​​được Politico đưa tin lần đầu tiên vào thứ Năm.

Nguồn: https://www.fox29.com/news/us-monkeypox-outbreak-public-health-emergency-august-4-2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here