Hội Chữ Thập Đỏ tuyên bố cuộc khủng hoảng thiếu máu lần đầu tiên ở Mỹ: Cách hiến tặng, loại cần thiết

0

Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ đã tuyên bố cuộc khủng hoảng máu toàn quốc lần đầu tiên xảy ra ở Hoa Kỳ, cảnh báo công chúng về tình trạng thiếu hụt tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ.

Trong một tuyên bố vào tuần này, tổ chức phi lợi nhuận cho biết trong một tuyên bố rằng các trung tâm máu ở Hoa Kỳ trong những tuần gần đây đã báo cáo “lượng máu cung cấp ít hơn một ngày cho một số nhóm máu quan trọng – một mức thấp nguy hiểm.” Nó ghi nhận sự sụt giảm về số lượng người hiến tặng kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, bên cạnh việc hủy truyền máu, những thách thức về nhân sự và thông tin sai lệch về tính đủ điều kiện của người hiến tặng.

“Nếu nguồn cung cấp máu của quốc gia không sớm ổn định, máu cứu sống có thể không có sẵn cho một số bệnh nhân khi cần”, tổ chức này cảnh báo trong một tuyên bố chung với các Trung tâm máu của Mỹ và Hiệp hội vì sự tiến bộ của máu và liệu pháp sinh học.

Theo tuyên bố, Hội Chữ Thập Đỏ, tổ chức cung cấp khoảng 40% nguồn cung cấp máu cho cả nước, đã phải hạn chế việc phân phối đến các bệnh viện do sự thiếu hụt. Nó nói thêm rằng một số bệnh viện “có thể không nhận được 1 trong 4 sản phẩm máu mà họ cần.”

Nhìn chung, số lượng hiến máu đã giảm 10% kể từ khi đại dịch bùng phát vào tháng 3 năm 2020, Hội Chữ Thập Đỏ cho biết.

Các nhà tài trợ cho sinh viên tại các trường trung học và cao đẳng chiếm khoảng 25% trong số các nhà tài trợ vào năm 2019, con số này đã giảm xuống chỉ còn 10% trong thời kỳ đại dịch, theo tổ chức này. Việc hủy bỏ các đợt truyền máu liên tục do bệnh tật, thời tiết khắc nghiệt và hạn chế về nhân sự cũng góp phần vào cuộc khủng hoảng.

“Các yếu tố bổ sung như sự gia tăng của các ca COVID-19 và một mùa cúm đang hoạt động có thể làm phức tạp thêm tình hình vốn đã tồi tệ”, nó nói.

Cảnh báo được đưa ra khi các quan chức ở các bang khác cũng đưa ra những lời cầu xin tương tự về máu, bao gồm cả các quan chức ở Minnesota, người tuần trước cho biết rằng số tiền quyên góp đã đạt mức thấp nhất trong 10 năm. Các bệnh viện ở New England cũng buộc phải trì hoãn hoặc dời lịch phẫu thuật

Tiến sĩ Vishesh Chhibber, giám đốc y học truyền máu của UMass Memorial Health, nói với Boston Globe vào mùa hè năm ngoái: “Chúng tôi chưa từng thấy bất cứ điều gì như thế này ít nhất trong khoảng 30 hoặc 40 năm nữa.

Nguồn: https://www.fox29.com/news/red-cross-declares-1st-ever-us-blood-shortage-crisis-how-to-donate-types-needed

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here