Hội nghị toàn cầu đầu tiên về y học cổ truyền

0

Ngày 17-8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về y học cổ truyền (YHCT) tại quận Gandhinagar, bang Gujarat – Ấn Độ.

Hội nghị thể hiện mong muốn hỗ trợ các quốc gia khai phá tiềm năng của YHCT, đồng thời xây dựng cơ sở bằng chứng và dữ liệu để góp phần sử dụng YHCT an toàn, tiết kiệm và công bằng.

Theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhu cầu về YHCT ngày càng tăng ở các quốc gia, cộng đồng và nền văn hóa. YHCT là sự bổ sung đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh không lây nhiễm, các vấn đề sức khỏe tâm thần và đem đến sự “lão hóa khỏe mạnh”.

“YHCT có thể đóng vai trò xúc tác và quan trọng để đạt được mục tiêu bao phủ sức khỏe toàn dân. Đưa YHCT trở thành xu hướng chăm sóc sức khỏe – một cách phù hợp, hiệu quả và trên hết là an toàn dựa trên các bằng chứng khoa học mới nhất – có thể giúp thu hẹp khoảng cách tiếp cận cho hàng triệu người trên thế giới” – ông Tedros nhấn mạnh.

WHO nhấn mạnh YHCT đã đóng góp vào nhiều khám phá y học đột phá, giúp xác định nhiều loại thuốc mới và khi được kết hợp với các công nghệ tiên tiến sẽ hứa hẹn mở ra những biên giới kiến thức mới.

Thông qua hội nghị, WHO đề nghị các quốc gia thành viên xem xét tích hợp YHCT và y học bổ sung vào hệ thống y tế quốc gia; cung cấp thông tin cho chiến lược toàn cầu về YHCT tiếp theo của WHO…

Theo thông cáo báo chí của WHO, đây là lĩnh vực được tập trung thúc đẩy từ năm 2014 với chiến lược 10 năm toàn cầu đầu tiên cho YHCT và hiện được gia hạn 2 năm trước khi xây dựng chiến lược mới cho giai đoạn 2025 – 2034.

Vào năm ngoái, Trung tâm YHCT toàn cầu của WHO cũng được thành lập tại TP Jamnagar – Ấn Độ.

Theo Anh Thư
Người Lao động

Nguồn: https://cafef.vn/hoi-nghi-toan-cau-dau-tien-ve-y-hoc-co-truyen-188230818163839268.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here